• Zalo

Người Ghana và chiếc ghế vàng ròng từ thiên đường

Thế giới Thứ Ba, 17/02/2015 03:15:00 +07:00

Truyền thuyết về chiếc ghế bằng vàng ròng được cho là món quà tử thiên đường mà Thượng đế dành cho tộc người Ashanti, sinh sống ở Ghana.

(VTC News) - Truyền thuyết về chiếc ghế bằng vàng ròng được cho là món quà tử thiên đường mà Thượng đế dành cho tộc người Ashanti, sinh sống ở Ghana.

Sika Dwa Kofi là từ dùng để chỉ chiếc ghế bằng vàng ròng thiêng liêng và thuộc về hoàng gia của tộc người Ashanti, sinh sống ở Ghana, miền Tây châu Phi.

Theo những truyền thuyết của dân tộc này, chiếc ghế không phải do con người làm ra mà là món quà của Thượng đế, dành tặng cho Okomfo Anokye, thầy tu đỉnh cao nhất trong thời kỳ đó.
Chiếc ghế bằng vàng ròng nổi tiếng của tộc người Ashanti
Chiếc ghế bằng vàng ròng nổi tiếng của tộc người Ashanti 
Okomfo chính là một trong 2 người sáng lập ra đế chế Asante của người Ashanti, khi chiếc ghế xuất hiện, nó rơi từ trên trời và ‘hạ cánh’ xuống đùi vua Osei Tutu, vị vua đầu tiên của đế chế Asante.

Chiếc ghế là biểu tượng về quyền lực, sự tôn kính và khả năng lãnh đạo của thủ lĩnh đế chế. Vật dụng bằng vàng ròng này còn là sức mạnh tinh thần của Asante, quốc gia đã từng rất hưng thịnh, sụp đổ và chưa thể khôi phục lại sức mạnh vốn có.

Người được chọn

Okomfo Anokye là người đàn ông bí ẩn, vĩ đại và nổi tiếng nhất trong lịch sử đế chế Asante trước đây hay Ghana ngày nay. Cuộc đời ông sống như một linh mục, chính trị gia và nhà lập pháp cho quốc gia của mình.

Đã có những tài liệu ví Okomfo như Pháp sư Merlin, người phò tá Vua Athur trong lịch sử Trung cổ châu Âu. Ngoài việc đồng sáng lập ra Ashanti, ông đã thiết lập hệ thống hiến pháp, pháp luật và xuất nhập khẩu qua biên giới.

Khi vừa lọt lòng mẹ, 2 lòng bàn tay của Okomfo dính chặt vào nhau, không thể tách rời, cha mẹ ông đã nhờ nhiều thầy lang trong vùng đến giúp nhưng không thành công.
Các chuyên gia phương Tây đã quan tâm đến ghế Sika Dwa Kofi từ rất sớm
Các chuyên gia phương Tây đã quan tâm đến ghế Sika Dwa Kofi từ rất sớm 
Bàn tay của của vị thầy tu này cứ nắm chặt như vậy cho đến năm 2 tuổi, chúng bỗng nhiên tách rời nhau mà không cần ai can thiệp. Hơn nữa, trong lòng bàn tay có một vết bớt mà nhiều người tin rằng đó là dấu hiệu Okomfo được gửi đến bởi các vị thần để lãnh đạo dân chúng ở đây.

Ông là người đã phò trợ Vua Osei Tutu trong công cuộc chinh phạt các bộ lạc trong khu vực, thống nhất và thành lập nên đế chế Asante.

Sau đó, Okomfo đã trở thành cố vấn và người phụ trách các nghi lễ cho nhà vua. Cả 2 người cùng nhau bàn bạc các chiến lược cai trị và mở rộng lãnh thổ trong đó có các cuộc chiến chống lại bộ lạc Akan Doma ở Tây Bắc và đế chế Denkyera phương Nam.

Và đúng như dự đoán về dấu vết trong lòng bàn tay của Okomfo, ông là người đã đem về chiếc ghế vàng ròng cho đất nước của mình. Chiếc ghế được cho rằng không phải do bất kỳ nghệ nhân nào làm ra mà là món quà của Thượng đế dành cho người được chọn, chính là vị thầy tu vĩ đại của Vua Osei Tutu.

Biểu tượng của sức mạnh

Theo truyền thuyết, sau khi thống nhất được các bộ lạc, đế chế Asante vẫn chưa ổn định. Trong lúc đó, vào một đêm định mệnh, Okomfo đang đứng cùng với Vua Osei Tutu ngắm nhìn các vì sao thì bầu trời bỗng nhiên đặc quánh, đám mây bụi màu trắng vần vũ trên đầu họ.

Rồi từ trong mây, chiếc ghế bằng vàng ròng xuất hiện, dưới sự điều khiển của Okomfo nó đã nhẹ nhàng trôi vào lòng nhà vua, từ đó, người dân Asante xem đó như vật thiêng và quốc gia của họ từ đó thống nhất, ra đời một triều đại mới hưng thịnh hơn rất nhiều.

Người Ashanti sở hữu một lượng vàng rất lớn, họ đeo đầy người, thậm chí còn làm đẹp bằng cách rắc vàng lên cơ thể. Họ đeo vàng để chứng tỏ sự giàu có của mình.

Thành viên gia đình nào đeo càng nhiều vàng thì gia đình đó càng giàu và đó cũng là cách thể hiện địa vị, quyền lực lớn bé trong làng. Thật không sai nếu nói đây là một bộ tộc giàu có nhất thế giới, một vùng đất của vàng.
Chiếc ghế bằng vàng ròng Sika Dwa Kofi được đặt trang trọng trong một nghi lễ ở Ghana
Chiếc ghế bằng vàng ròng Sika Dwa Kofi được đặt trang trọng trong một nghi lễ ở Ghana 
Vàng đối với người dân Ashanti không chỉ đóng vai trò là đồ trang sức, nó còn là "linh hồn" của bộ tộc, là công cụ giao tiếp với các bộ lạc xung quanh.

Vàng khiến người Ashanti tự tin hơn khi và thể hiện chữ tín của mình khi làm ăn, buôn bán. Do đó, khi sở hữu chiếc ghế bằng vàng ròng do Thượng đế ban cho, Vua Osei Tutu có thể yên tâm cai trị đất nước của mình.

Chiếc ghế này được bôi một loại thuốc do Okomfo bào chế, trong đó có trộn tro đốt từ móng tay và tóc của Vua, Hoàng hậu. Điều này giúp gắn liền số phận của những người cai trị với chiếc ghế đồng thời cũng nâng giá trị tinh thần của nó.

Là vật thiêng mang tính biểu tượng của cả đất nước hùng manh, ghế vàng được bảo vệ chặt chẽ, phòng những kẻ tham lam muốn chiếm đoạt và chỉ xuất hiện trước đám đông trong những dịp cực kỳ quan trọng.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người Ghana và chiếc ghế vàng ròng từ thiên đường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin