• Zalo

Người gây oan sai cho ông Nén bị đề nghị hoàn trả 10 tỷ đồng

Pháp luậtThứ Tư, 03/05/2017 16:48:00 +07:00

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao, về việc cấp kinh phí bồi thường thiệt hại cho ông Huỳnh Văn Nén, đồng thời đề nghị xác định trách nhiệm hoàn trả số tiền trên của người thi hành công vụ.

Theo đó, Bộ Tài chính thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND Tối cao số tiền hơn 10 tỷ đồng, để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho người bị oan là ông Huỳnh Văn Nén (sinh năm 1962, trú tại khu phố 2, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận). Số tiền này được lấy từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách Trung ương năm 2017 đã được Quốc hội phê duyệt.

Ông Huỳnh Văn Nén. 

Bên canh việc “ứng trước” số tiền hơn 10 tỷ đồng để buồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén, Bộ Tài chính còn đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm bồi thường (TAND tỉnh Bình Thuận – PV): Xác định trách nhiệm hoàn trả (số tiền 10 tỷ đồng trên – PV) của người thi hành công vụ đã gây ra oan sai cho ông Nén.

Việc người gây oan sai cho ông Nén phải hoàn trả số tiền bồi thường hơn 10 tỷ đồng Bộ Tài chính “ứng trước” được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 04/2014, của Liên Bộ Tư pháp – TAND Tối cao - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, về hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ.

Bộ Tài chính đề nghị TAND Tối cao đôn đốc và gửi kết quả thực hiện về Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 16/1/2017, TAND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén - người bị kết án oan trong 2 vụ án giết người và đã phải ở trong tù 17,5 năm. 

Số tiền bồi thường bao gồm: Bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần 5,292 tỷ đồng (làm tròn), bồi thường tổn hại về sức khỏe 2,343 tỷ đồng, bồi thường thu nhập thực tế bị mất 1,184 tỷ đồng và bồi thường các thiệt hại khác 1,182 tỷ đồng.

Video: Tiền bồi thường án oan sai được lấy từ đâu? 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !