• Zalo

Người được ông Putin đề bạt vào vị trí Thủ tướng Nga là ai?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/01/2020 06:07:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Vladimir Putin đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin với Duma Quốc gia Nga cho vị trí Thủ tướng sau cuộc họp riêng với ông.

Được sự đồng ý trước, ông Putin đã đề bạt ứng viên Mishustin vào vị trí Thủ tướng để Duma Quốc gia xem xét” - tuyên bố bộ phận báo chí Điện Kremlin ngày 15/1 cho biết. Lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga cũng đã đồng ý với đề xuất của Tổng thống.

Ông Mikhail Mishustin sinh ra ở Matxcơva năm 1966. Năm 1989, ông tốt nghiệp Đại học Công nghệ quốc gia Matxcơva “STANKIN” với chuyên ngành “Hệ thống thiết kế tự động”.

Tháng 8/1998, ông giữ chức Phó Giám đốc Cơ quan Thuế Quốc gia Nga.

Từ tháng 3/1999 đến tháng 3/2004, ông làm Thứ trưởng phụ trách thuế và thu thuế.

Tháng 3/2008, ông Mishustin trở thành Chủ tịch Nhóm các công ty UFG Capital Management về quản lý tài sản và đầu tư trực tiếp.

Ông bắt đầu lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang của Nga kể từ tháng 4/2010.

Người được ông Putin đề bạt vào vị trí Thủ tướng Nga là ai? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc họp riêng với lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin. (Ảnh: TASS)

Bà Anastasia Kashevarova, cố vấn của Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, viết trên tài khoản Telegram của mình rằng, ông Mishustin đã có mặt tại Duma để tham gia phiên họp bất thường của Hội đồng Hạ viện.

Bộ phận báo chí của Duma Quốc gia làm rõ rằng, cuộc họp bất thường đang được tổ chức, ông Volodin chủ trì và các nhà lãnh đạo của tất cả các đảng phái đều có mặt. Lãnh đạo đảng “Nước Nga công bằng” Sergei Mironov cho biết, tất cả các đảng tại Duma sẽ tổ chức cuộc họp với ông Mishustin vào ngày 16/1.

Chính phủ với sự lãnh đạo của ông Dmitry Medvedev đã từ chức chỉ 3 giờ sau thông điệp của Tổng thống Putin gửi Hội đồng Liên bang. Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Nhà nước Nga đưa ra đề xuất sửa đổi Hiến pháp, đặc biệt là trao cho Duma Quốc gia quyền không chỉ phối hợp, mà còn phê chuẩn ứng viên mà Tổng thống đề xuất cho chức vụ Thủ tướng.

Ông Putin đã ký sắc lệnh về việc bãi nhiệm Nội các, giao cho ông Medvedev làm nhiệm vụ tạm thời của Thủ tướng. Theo lời ông Medvedev, trong thông điệp liên bang, Tổng thống có nêu “một số thay đổi cơ bản nên được thực hiện đối với Hiến pháp”. “Trong bối cảnh đó, rõ ràng là chính phủ Nga nên cung cấp cho Tổng thống cơ hội để đưa ra tất cả các quyết định cần thiết cho việc này” - ông Medvedev nhấn mạnh. Ông Putin cũng đề xuất tạo ra chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh và bổ nhiệm ông Medvedev vào vị trí này.

 

Văn Đức(Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !