• Zalo

Người dùng Trung Quốc tẩy chay Apple, ủng hộ Huawei

Thế giới Thứ Năm, 23/05/2019 16:32:00 +07:00

Người tiêu dùng Trung Quốc đang thể hiện sự ủng hộ với Huawei, tẩy chay Apple, tuyên bố chip Huawei không cần dựa vào nguồn cung ứng từ Mỹ.

Một loạt nhà mạng di động lớn khắp châu Âu, châu Á dừng đặt hàng điện thoại mới của Huawei sau quyết định của Mỹ tuần trước hạn chế "ông lớn" viễn thông Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ trong khi người tiêu dùng Trung Quốc cũng có làn sóng tẩy chay đáp trả tương tự. Nhiều người Trung Quốc kêu gọi không sử dụng điện thoại của Apple, quay sang ủng hộ hàng nội Huawei.

"Chip Huawei không cần dựa vào nguồn cung ứng từ Mỹ" - một khẩu hiệu thu hút được gần 50 triệu lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc.

"Tôi cũng quyết định mua một chiếc điện thoại Huawei và tôi sẽ thay đổi kế hoạch của mình từ việc mua một chiếc Apple Watch thành một sản phẩm của Huawei, hành động để ủng hộ Huawei", một người dùng Weibo nói.

"Mặc dù tài khoản đầu tư chứng khoán của tôi liên tục bị thua lỗ, tôi vẫn đang chuẩn bị thay điện thoại của mình sang Huawei để thể hiện sự ủng hộ bằng hành động", một người dùng khác nói.

hw

 (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, một cư dân mạng khác thì tuyên bố ngăn chặn Huawei "chỉ là tưởng tượng". "Chúng tôi sẽ chặn Apple". Vẫn không rõ trào lưu tẩy chay Apple lan rộng như thế nào ở Trung Quốc. Một số chuyên gia cho rằng những tuyên bố trên mạng không được xem là quá nghiêm trọng.

"Một sự thật là tình cảm dân tộc đang trỗi dậy trong các sự kiện gần đây và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chiến dịch nhằm vào Apple có một chút sức nóng. Nhưng nhiều người dùng Trung Quốc vẫn khao khát sản phẩm của Apple.

Chúng tôi cần phải cẩn thận để không đưa ra kết luận quá mức dựa trên những quan điểm trên mạng xã hội", ông Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại Công ty Nghiên cứu thị trường International Data Corporation cho biết.

Apple hiện chưa có phản ứng gì về thông tin trên.

Apple những năm gần đây phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc từ Huawei và những công ty khác như Xiaomi. Năm 2018, Huawei đã vượt mặt Apple, trở thành thương hiệu smartphone (điện thoại thông minh) đứng thứ 2 toàn cầu.

Các chuyên gia cho biết, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, thậm chí có thể sẽ làm tổn thương hơn nữa Apple. Trong khi Huawei phụ thuộc vào các công ty Mỹ cho các sản phẩm của mình, Apple cũng có một số lượng lớn các nhà cung cấp Trung Quốc. Nếu có sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cho Apple, điều đó có thể ảnh hưởng đến doanh số.

Mỹ gần đây tăng áp lực lên Huawei, đưa họ vào danh sách đen yêu cầu các công ty Mỹ phải có giấy phép từ chính phủ trước khi bán sản phẩm cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh Trung Quốc. 

Sau sắc lệnh hành pháp của chính phủ, Google cho biết họ sẽ đình chỉ một số hoạt động hợp tác với Huawei cho dù chính phủ Mỹ sau đó rút lại một số hạn chế, cho phép thời hạn 90 ngày để các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei, bao gồm cả Google.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều