Người dùng bắt đầu chán… Nokia?

(VTC News) - Nokia sắp để mất ngôi vương vào tay Apple sau khi giá cổ phiếu sụt giảm 17,5% trong khi hãng này vẫn đang phải chịu sức ép từ các đối thủ của mình như Samsung,  Motorola…

Ông lớn gặp khó

Có vẻ như, sự trỗi dậy mạnh mẽ của dòng điện thoại dùng iOS như iPhone, những chiếc điện thoại Android như Galaxy S2 của Samsung, Artix 4G của Motorola hay LG Optimus 3D đã biến những chiếc điện thoại dòng E chạy Symbian trở nên quá già cỗi.

Đấy dường như cũng là một lý do khiến hãng này vừa phải công bố một thất bại nặng nề trong kinh doanh.

Nokia, hãng công nghệ lớn nhất châu âu với slogan nổi tiếng “connecting people” (kết nối mọi người) vừa phải chịu một cú sock nặng nề khi cổ phiếu của hãng bị sụt giảm 17,5% xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Hãng đang phải đối mặt với khả năng bị soán ngôi nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới.

giám đốc điều hành của Nokia Stephen Elop đang bày tỏ sự lạc quan trong cuộc họp bàn về chiến lược và chính sách tài chính của hãng tại khách sạn Intercontinental – London vào tháng 2 vừa rồi , cùng thời điểm với tuyên bố bắt tay hợp tác với Microsoft. Tuy nhiên, sau đó, lợi nhuận cũng như thị phần của hãng vẫn giảm mạnh

Các sản phẩm của tập đoàn truyền thông đa quốc gia Phần Lan, có trụ sở chính tại Helsinki đã đánh mất thị phần vào tay iPhone và các smartphone khác. Theo sự đoán, doanh số của hãng sẽ tiếp tục giảm. Trong khi chỉ 6 tháng trước đây, vào cuối năm 2010, Nokia còn nắm trong tay 31% thị phần thị trường điện thoại toàn cầu.

 trụ sở của Nokia tại Helsinki

Tháng trước, hãng cũng vừa tuyên bố cắt giảm 700 nhân sự tại Anh. Và hiện tại Nokia vừa tuyên bố rằng doanh số bán ra “về căn bản sẽ thấp hơn” những dự đoán trước đây.

Theo một số thành viên của Nokia, sự sụt giảm này là do “năng lực cạnh tranh” cũng như “chiến thuật về giá” của các đối thủ. Nokia giờ chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận đạt 6,1- 6,6 tỷ euro (8,6 - 9,5 tỷ USD) trong 3 tháng quý II. Lợi nhuận biên của hãng cũng bị coi là sẽ giảm từ 6% đến 9%. Đồng thời, Nokia cũng tuyên bố sẽ khó lòng “đạt được mục tiêu kinh doanh của năm 2011”.

Còn nhiều bất ổn


Theo các chuyên gia phân tích, tình hình của Nokia sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi vào tuần tới, CEO của Apple, Steve Jobs sẽ chính thức giới thiệu Lion – hệ điều hành mới dành cho iPhone và iPad.

Các đối thủ trong làng smartphone khác như BlackBerry cùng những áp lực từ các hệ điều hành cạnh tranh như Android của Google cũng sẽ là những nhân tố đe dọa tới tương lai của Nokia.

Ngoài ra, trong thị trường điện thoại bình dân, hãng cũng gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty sản xuất điện thoại giá rẻ của Trung Quốc.

 thị phần thị trường smartphone đầu năm 2011

Nokia cũng bày tỏ quyết tâm sẽ hành động ngay lập tức để lấy lại những gì đã mất và “mục tiêu và chiến lược dài hạn của hãng sẽ không có gì thay đổi”.

Vào tháng hai vừa rồi, nhà sản xuất điện thoại Phần Lan đã bắt tay với gã khổng lồ Microsoft để cho ra đời đứa con lai Nokia dùng Windows phone đầu tiên vào năm nay.

Giám đốc điều hành của Nokia Stephen Elop phát biểu: “Năm 2011 là một năm khó khăn với Nokia. Chúng tôi đã nhận ra nhu cầu của thị trường và sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch của mình”.

Tổng số nhân viên của Nokia trên toàn cầu là 132000. Sản phẩm của Nokia hiện có mặt tại 150 quốc gia.
Vào năm ngoái, doanh thu của hãng là 42 tỷ Euro (tương đương 28 triệu USD), chiếm 3 thị phần thị trường điện thoại toàn cầu.

Giá trị của Nokia hiện vào khoảng 29,5 tỷ USD và là thương hiệu đắt giá thứ tám trên thế giới.

Những cột mốc đáng nhớ của Nokia:

•    1865: Tiền thân của công ty Nokia là nhà máy bột gỗ được thành lập trên bờ sông Tammerkoski thuộc thị trấn Nokia.

•    1912: công ty sản phẩm cáp Phần Lan được thành lập, có mức độ tăng trưởng cao trong những năm thế chiến thứ nhất.

•    1967: công ty Nokia sáp nhập với công ty sản phẩm cáp để hình thành tập đoàn Nokia vào năm 1967.

•    Những năm 1960: phát triển Sanomalaitejärjestelmä, một thiết bị di động kĩ thuật số giúp truyền phát tin nhắn cho Bộ quốc phòng Phần Lan.

•    1987: Chiếc điện thoại di động đầu tiên ra đời mang tên Mobira Cityman 900 chỉ nặng 800g. Nó trở nên nổi tiếng khi được nhà lãnh đạo Soviet Mikhail Gorbachev sử dụng.

•    Cuối thập niên 80 của thế kỉ XX:. Hãng phát triển hệ thống truyền thông di động toàn cầu, thị phần của Nokia ngày càng tăng.

•    1996-2001: Doanh thu của Nokia tăng từ 6,5 tỉ Euro lên 31 tỉ Euro

•    2/2011: Nhằm cạnh tranh với đế chế của Apple, hãng tuyên bố bắt tay hợp tác với Microsoft cho ra điện thoại Nokia Windows.

•    Hè 2011: giá cổ phiếu của hãng sụt giảm 17.5%, nhiều nhân sự bị cắt giảm và thị phần bị giảm sút đáng kể.

Thành Lương
(theo DM)

» Đấu giá Social.com với giá khởi điểm 105 tỉ đồng
» Khám phá nàng tiên cá làm "đảo điên" cộng đồng mạng
» Nữ sinh mặc váy ngắn làm duyên với iPad 2
» Điện thoại di động có khả năng gây ung thư caoBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN