Người đến bar Buddha từ 13/3 trốn khai báo y tế có thể bị xử lý hình sự
  • Zalo

Người đến bar Buddha từ 13/3 trốn khai báo y tế có thể bị xử lý hình sự

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 01/04/2020 18:15:00 +07:00
(VTC News) -

TP.HCM sẽ xử lý nghiêm những trường hợp đến bar Buddha (quận 2, TP.HCM) từ 13/3 - 17/3 nếu bị phát hiện không tự giác khai báo.

 

Ngày 1/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, nhằm kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm tại quán bar Buddha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, Quận 2) cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng, đề nghị những người từng đến đây từ ngày 13/3 - 17/3 phải khai báo ngay với cơ sở y tế cho dù đã qua 14 ngày kể từ ngày cuối cùng vào quán bar.

"Những trường hợp không tự giác khai báo khi được phát hiện vào bất cứ thời gian nào cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật", Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhấn mạnh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, bữa tiệc được tổ chức tại quán bar Buddha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, Quận 2) ngày 14/3 được xác định là một chuỗi lây truyền bệnh.

Đến nay, TP.HCM phát hiện 16 trường hợp nhiễm Covid-19 có liên quan tới quán bar này, trong đó có 12 trường hợp từng vào quán bar và 4 trường hợp lây nhiễm do tiếp xúc sau đó.

Người đến bar Buddha từ 13/3 trốn khai báo y tế có thể bị xử lý hình sự - 1

Khách đến bar Buddha từ 13/3 - 17/3 bắt buộc phải khai báo y tế.

Trường hợp mới nhất là nam thanh niên 25 tuổi, quốc tịch Anh, đến bar Buddha ngày 14/3 và có tiếp xúc bệnh nhân 91. Ngày 25/3, anh này được cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, có kết quả âm tính.

Ngày 29/3 (tức ngày thứ 16 sau tiếp xúc bệnh nhân 91), anh này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 lại cho kết quả dương tính.

Ngày 30/3, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có hướng dẫn về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Các hành vi như trốn cách ly, thông tin sai sự thật, găm hàng để thu lợi bất chính... đều bị xử lý hình sự.

Theo đó, người được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi: Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại Điểm C Khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Video: Dịch Covid-19 tại Italia chạm đỉnh với 12.000 người thiệt mạng

Nhật Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người đến bar Buddha từ 13/3 trốn khai báo y tế có thể bị xử lý hình sự" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin