• Zalo

Người đầu tiên trên thế giới chết sau khi tái nhiễm SARS-CoV-2

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 14/10/2020 11:11:00 +07:00
(VTC News) -

Một người phụ nữ lớn tuổi ở Hà Lan đã trở thành người đầu tiên trên thế giới chết vì mắc COVID-19 lần thứ hai.

Trường hợp chết này đã đặt ra câu hỏi về việc khả năng miễn dịch và kháng thể có thể tồn tại trong bao lâu.

Người phụ nữ 89 tuổi mắc ung thư tủy xương hiếm gặp. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đã bị tổn thương do liệu pháp chữa trị ung thư làm suy giảm tế bào, theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maastricht ở Hà Lan đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng.

Người đầu tiên trên thế giới chết sau khi tái nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân tại bệnh viện Bernhoven, Hà Lan. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, phản ứng miễn dịch tự nhiên của bà “vẫn đủ” để chống lại COVID-19, vì phương pháp điều trị ung thưkhông nhất thiết dẫn đến tình trạng đe dọa tính mạng”.

Bệnh nhân nhập viện hồi đầu năm nay với tình trạng sốt và ho nhiều, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo báo cáo, bà được xuất viện sau 5 ngày khi các triệu chứng mắc bệnh đã giảm dần, ngoại trừ đôi lúc còn mệt mỏi dai dẳng.

Tuy nhiên, 2 ngày sau khi điều trị hóa trị, 59 ngày sau khi mắc Covid-19 lần đầu tiên, người phụ lại sốt, ho và khó thở.

Một lần nữa bệnh nhân này được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Thêm vào đó, không có kháng thể nào được phát hiện trong máu của bà vào ngày thứ 4 và thứ 6. Tình trạng của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn vào ngày thứ 8. Hai tuần sau, người phụ nữ chết. 

Bệnh nhân không được xét nghiệm trong khoảng thời gian giữa 2 lần nhiễm virus, vì vậy các nhà nghiên cứu không thể xác nhận về các xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, khi kiểm tra các mẫu trong 2 lần xét nghiệm, họ nhận thấy cấu trúc gen của virus khác nhau.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, có khả năng lần thứ 2 bệnh nhân mắc COVID-19 là một đợt tái nhiễm chứ không phải đợt mắc bệnh kéo dài.

Đây là ca đầu tiên trên thế giới chết do tái nhiễm SARS-CoV-2, dù đã có một số trường hợp tái nhiễm trên toàn cầu.

“Tái nhiễm SARS-CoV-2 đã được báo cáo ở ít nhất 4 người trên toàn thế giới. Do đó, việc phơi nhiễm với SARS-CoV-2 lần đầu không nhất định sản sinh ra miễn dịch hoàn toàn”, các nhà nghiên cứu cho biết trong tạp chí Lancet.

Các tác động của việc tái nhiễm có thể liên quan đến việc phát triển vaccine. Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, tất cả các cá nhân, dù đã mắc COVID-19 hay chưa, đều phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2”, các nhà nghiên cứu nói thêm.

Trong báo cáo về trường hợp của người phụ nữ Hà Lan trên, các nhà nghiên cứu cho biết, việc tái nhiễm SARS-CoV-2 có thể ​​xảy ra khi các kháng thể giảm và khả năng miễn dịch suy yếu.

CTV Mai Trang/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin