Người dân Tứ Giác Long Xuyên tri ân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt 

(VTC News) - Người dân Tứ giác Long Xuyên có được những cánh đồng lúa bạt ngàn là nhờ công trình thoát lũ ra biển Tây do cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt chủ trương thực hiện.

Ngày 10/6/2019 (tức 8/5 âm lịch), lễ giỗ lần thứ 11 của cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt được trang trọng tổ chức tại công viên văn hóa Võ Văn Kiệt, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Các khối ngành cấp huyện, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp mỗi xã, thị trấn của huyện Tri Tôn đều có 1 sản vật địa phương dâng cúng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Đó là cách để tưởng nhớ, thể hiện lòng thành kính tri ân của Đảng bộ và quân - dân huyện Tri Tôn đối với công lao và cống hiến to lớn của cố Thủ tướng.

Nguoi dan Tu Giac Long Xuyen tri an co Thu tuong Vo Van Kiet  hinh anh 1

 Người dân Tứ giác Long Xuyên luôn ghi nhớ công lao to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Vùng Tứ giác Long Xuyên trước đây được biết đến là túi phèn của ĐBSCL. Do địa hình trũng, vùng này thường bị ngập sâu vào mùa lũ nhưng lại bị khô hạn, nhiễm phèn, xâm nhập mặn vào mùa khô.

Trong thời gian đảm nhận trọng trách Thủ tướng Chính phủ, ông Võ Văn Kiệt đã trăn trở rất nhiều về vấn đề này. Ông đã chủ trương đào mới hệ thống kênh T4, T5, T6 tháo chua rửa phèn, thoát lũ ra biển Tây, khai mở vùng Tứ giác Long Xuyên nói chung và vùng đất Tri Tôn, tỉnh An Giang nói riêng. 

Công trình đã biến đổi một vùng đất nhiễm phèn nặng, một thời cơ cực thành một vùng đất trù phú,  sản lượng lúa 5 triệu tấn mỗi năm. Người dân vùng Tứ giác Long Xuyên luôn biết ơn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nên gọi dòng kênh T5 này là "kênh Ông Kiệt" hay "kênh Ông Sáu".

Tháng 7/2009, HĐND tỉnh An Giang đã quyết định đặt tên kênh T5 là "kênh Võ Văn Kiệt" và dựng bia tưởng niệm ở đầu tuyến kênh.

Ông Cao Quang Liêm, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn nhấn mạnh: "Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người con ưu tú của vùng ĐBSCL.

Con người, cuộc đời và sự nghiệp của ông là một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo tài năng, luôn đột phá, linh hoạt, sáng tạo và quyết đoán, một cố Thủ tướng để lại nhiều dấn ấn khó phai mờ - dấu ấn Võ Văn Kiệt”.

20 năm Internet vào Việt Nam: Giáo sư Úc tiết lộ nguyên thủ đầu tiên sử dụng e-mail công vụ

20 năm Internet vào Việt Nam: Giáo sư Úc tiết lộ nguyên thủ đầu tiên sử dụng e-mail công vụ

GS Rob Hurle - một trong những người có công đưa Internet vào Việt Nam chia sẻ câu chuyện thú vị về vị nguyên thủ đầu tiên của nước ta sử dụng e-mail (thư điện tử) trong công vụ.
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Biểu tượng của lắng nghe và hòa giải

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Biểu tượng của lắng nghe và hòa giải

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được ví như biểu tượng của lắng nghe và hòa giải.
THANH TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU