Người dân từ Đà Nẵng về TP.HCM khai báo y tế ở đâu?

Tin tứcThứ Tư, 29/07/2020 18:04:50 +07:00
(VTC News) -

Ngành Y tế TP.HCM vừa có hướng dẫn cụ thể việc khai báo y tế với những người từ Đà Nẵng về TP.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, các Trung tâm Y tế quận huyện vừa triển khai thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân từ Đà Nẵng về thành phố từ ngày 1/7.

Theo BS Đinh Thị Hải Yến - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau khi triển khai, ngành y tế đang gặp một số vấn đề: Tại các điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận huyện người dân đến rất đông, không theo lịch hẹn lấy mẫu của y tế địa phương. Nhiều phản ánh không biết khi nào được xét nghiệm.

Có trường hợp trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế. Ngược lại, một số người dân cần khai báo lại không thực hiện khai báo y tế.

Vì vậy, để hoạt động này được triển khai tốt, đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, HCDC đã họp trực tuyến khẩn với 24 Trung tâm Y tế quận, huyện vào chiều ngày 29/7.

Nhằm tránh tình trạng đông người tập trung tại nơi lấy mẫu xét nghiệm, các quận huyện cần lên kế hoạch lấy mẫu. Trạm y tế sẽ lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn phường xã, thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Danh sách này sẽ chuyển về Trung tâm Y tế để lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, lên lịch xét nghiệm rồi hẹn người dân địa điểm, thời gian lấy mẫu.

Người dân từ Đà Nẵng về TP.HCM khai báo y tế ở đâu? - 1

Người dân thành phố rời Đà Nẵng từ 1/7 phải khai báo y tế.

Để hỗ trợ ngành Y tế trong đợt tầm soát nguy cơ lây nhiễm này tại TP, ngành Y tế kêu gọi người dân hợp tác, hỗ trợ trong những vấn đề sau:

Tất cả mọi người rời Đà Nẵng từ 1/7 tự giác thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà. Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp kiểm soát nguồn lây (nếu có).

Do số lượng mấy mẫu xét nghiệm khá nhiều nên ngành Y tế sẽ tập trung lấy mẫu tại các địa điểm được thông báo, không lấy mẫu tại nhà.

Sau khi đã có lịch hẹn, khi đi đến nơi lấy mẫu, người dân nhớ đeo khẩu trang và di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Hợp tác với trạm y tế trong khai báo y tế, điều tra dịch tễ, trung thực trong khai báo.

Đợi thông tin hẹn của y tế địa phương về thời gian và địa điểm xét nghiệm. Tránh nghe thông tin không chính xác khiến tập trung đông đúc về một địa điểm, làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Nếu không rời Đà Nẵng từ 1/7 thì không cần thực hiện xét nghiệm trong đợt giám sát này. 

Nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì dù có kết quả xét nghiệm âm tính, hãy tiếp tục cách ly đủ 14 ngày. Đôi khi chủ quan mà chúng ta có thể vô tình làm lây lan dịch bệnh.

Minh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !