Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang

Thị trườngThứ Bảy, 01/02/2020 11:36:00 +07:00
(VTC News) -

Khẩu trang bán tại cửa khẩu Lào Cai có giá rẻ hơn tại nhà thuốc, đa phần là loại từ 3 – 4 lớp vì Trung Quốc rất chuộng loại này.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 1

Thời gian gần đây, rất đông người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai chỉ với mục đích để mua khẩu trang mang về nước.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 2

Chính từ nhu cầu đó, không biết từ bao giờ, tại vỉa hè các tuyến phố quanh khu vực cửa khẩu hình thành một “chợ khẩu trang” kẻ mua người bán tấp nập.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 3

Qua ghi nhận của phóng viên, mặt hàng khẩu đem bán tại cửa khẩu “thượng vàng hạ cám” với đủ nhãn mác từ tiếng Việt đến tiếng Anh như Hải Long, Linh San, Duy Ngọc 4N Jade, Amy, Palmy HP, Italy Face Mask...đa phần là loại 3 – 4 lớp vì Trung Quốc rất chuộng loại này.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 4

Một số ít tiểu thương cũng bán một số loại khẩu trang 3M nhãn chữ Trung Quốc, loại này dành riêng cho khách Việt vì Trung Quốc không mua.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 5

Tại chợ vỉa hè ghi nhận có cả trường hợp tới mua về cung ứng cho các quầy thuốc ở Việt Nam.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 6

Một tiểu thương bán hàng tại đây cho biết, loại khẩu trang 3 – 4 lớp ban đầu giá nhập chỉ khoảng 20.000 – 25.000 đồng/hộp/50 chiếc, bán ra gấp đôi, gấp ba Trung Quốc đều mua hết.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 7

Dân buôn Việt thấy hời cũng "nhảy" vào ôm hàng để chuyển qua cửa khẩu, rất nhiều thùng khẩu trang đã được đưa qua biên giới bán kiếm lời. Khi được hỏi về xuất xứ của mặt hàng khẩu trang tại đây, phóng viên chỉ nhận được câu trả lời là toàn bộ nhập từ dưới xuôi lên.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 8

Tại thời điểm ngày 31/1, theo dân buôn, giá khẩu trang nhập vào đã khoảng 100.000 đồng/hộp chưa tính vận chuyển, bán ra với giá 150.000 đồng, mua bằng tiền Trung vào khoảng 50 tệ. 

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 9

Ông Lưu đến từ Hà Khẩu (Trung Quốc) có mặt tìm mua khẩu trang về dùng tại gia đình cho biết, giá ở Việt Nam giờ đã tăng quá cao, tuy nhiên vẫn chấp nhận được vì tại Trung Quốc còn cao hơn, ít nhất khoảng 60 – 70 tệ/hộp (vào trên 200.000 đồng).

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 10

Thực tế so sánh với giá bán tại một số nhà thuốc lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai, giá khẩu trang bán vỉa hè tại cửa khẩu rẻ hơn khá nhiều (rẻ hơn 50.000 đồng, thậm chí 100.000 đồng/hộp) nhưng người dân ít tới mua mà chủ yếu vẫn tìm đến nhà thuốc.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 11

Không biết có phải do giá bán tăng quá cao hay không, đến chiều 31/1, lượng khách tới mua khẩu trang có phần giảm hơn so với những ngày trước. Cũng có thông tin cho rằng, do không kiểm soát được chất lượng nên lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã siết chặt, chỉ cho người dân mua nhu cầu nhỏ lẻ mang về nước.

Người dân Trung Quốc đổ xô sang tỉnh Lào Cai tìm mua khẩu trang - 12

Được biết, nguyên nhân người Trung Quốc đổ xô sang Việt Nam tìm mua khẩu trang vì nhu cầu của đất nước “tỷ dân” gia tăng đột biến trước dịch cúm do virus corona mới bùng phát khiến thị trường khan hiếm, giá cả leo thang; thêm vào đó, đang trong giai đoạn nghỉ Tết nên các nhà máy, công xưởng sản xuất khẩu trang, vật tư y tế của Trung Quốc chưa hoạt động trở lại.

An Kiên/VOV-Tây Bắc
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp