Người dân tham gia Bảo hiểm Y tế được hưởng thêm nhiều quyền lợi

Sức khỏeThứ Tư, 31/10/2018 15:16:00 +07:00

Chiều 31/10, Bộ Y tế tổ chức buổi cung cấp thông tin về Nghị định 146/208/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều mới của Luật BHYT.

Theo đó, nghị định bổ sung thêm nhóm tham gia BHYT hình thức các hộ gia đình gồm chức sắc, chức việc, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (một số đối tượng), nhà tu hành, nhóm người sử dụng lao động đóng BHYT là thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong công an, quân đội và cơ yếu.

Ngoài ra, Nghị định 146 cũng đưa thêm đối tượng tham gia BHYT được Nhà nước đóng gồm các công dân hỏa tuyến tham gia phục vụ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng danh hiệu có thu nhập bình quân (hàng tháng) thấp hơn mức cơ sở và các thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia khá chiến trong giai đoạn 1965 – 1975.

Thông tin thêm về những điểm mới của Nghị định 146, ông Phan Văn Toàn – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết, nghị định mới bắt đầu có hiệu lực từ 1/12/2018 mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, trong đó có mức đóng đối với người tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Theo ông Toàn, Nghị định 146 không bắt buộc tất cả thành viên trong một gia đình sẽ phải tham gia cùng một khoảng thời gian, một thời điểm nhất định. Ngoài ra, Nghị định 146 cũng quy định phải thực hiện nghiêm việc giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 trong gia đình tham gia năm tài chính.

bao hiem y te

 Sự ra đời của Nghị định 146 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những người dân tham gia BHYT. (Ảnh: Minh họa)

Với quy định bổ sung quỹ BHYT thanh toán trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Về việc hiện nay nhiều cơ sở khám chữa bệnh không thể trang bị hết máy xét nghiệm, có những thiết bị rất đắt tiền, vô cùng tốn kém dân đến việc kết quả điều trị sẽ kém hiệu quả nếu chính bệnh viện không làm được xét nghiệm mà bệnh nhân cần.

Ông Toàn cho biết, với những cơ sở khám chữa bệnh không đầy đủ thiết bị xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân có thể chuyển mẫu bệnh phẩm, máu sang cơ sở khác kể cả đó không phải cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó, bệnh nhân có thể về lại nơi điều trị thuận tiện cho quá trình đi lại, chữa bệnh.

Liên quan đến quy định trên, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, chuyển mẫu bệnh phẩm đến cơ sở khác là quy định mới trong Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Với quy định này, quyền lợi của bệnh nhân về BHYT được tăng lên, người bệnh được sử dụng xét nghiệm tại cơ sở xét nghiệm đúng theo nhu cầu.

“Để quy định đi vào hiệu quả, Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng xét nghiệm, cho các cơ sở y tế sử dụng kết quả xét nghiệm lẫn nhau hoặc các bệnh viện tuyến thấp hơn cần sử dụng kết quả xét nghiệm bệnh viện tuyến trên nhằm thuận tiện cho người dân cũng như giảm thiểu chi phí cho xét nghiệm.

Sắp tới, Bộ Y tế tiến tới đồng bộ hệ thống xét nghiệm bệnh viện theo tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, nơi đánh giá là tổ chức đội ngũ viên được đào tạo”, ông Khoa nhấn mạnh.

Video: Kê khai bác sĩ trám 240 chiếc răng/ngày để trục lợi bảo hiểm y tế

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn