Người dân Singapore chỉ được tiêm, không được chọn vaccine ngừa COVID-19
  • Zalo

Người dân Singapore chỉ được tiêm, không được chọn vaccine ngừa COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 04/01/2021 15:59:29 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Y tế Singapore cho biết công dân nước này sẽ không được chọn vaccine ngừa COVID-19 mà họ tiêm vì điều này làm phức tạp thêm chương trình tiêm chủng.

Thay vào đó, giới chức sẽ phân bổ vaccine dựa trên những gì sẵn có và những gì được đánh giá là phù hợp với người nhận dựa vào tiền sử bệnh của họ và các yêu tố khác. 

"Dù sao trước mắt cũng chỉ có vacicne Pfizer-BioNTech được cấp phép sử dụng. Vì vậy không có sự lựa chọn nào khác", Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong nói trong phiên họp Quốc hội. 

Ông Gan cho biết thêm rằng, các quan chức y tế Singapore đang đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine do các hãng dược Moderna của Mỹ và Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.

Ngày 30/12, chính phủ Singapore bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. 

Người dân Singapore chỉ được tiêm, không được chọn vaccine ngừa COVID-19 - 1

Nhân viên y tế Singapore tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Singapore cho biết, các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, gồm nhân viên y tế ở các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe cả công và tư được ưu tiên tiêm vaccine trước.

Tiếp đó, từ tháng 2/2021, Singapore sẽ tiêm vaccine cho những đối tượng dễ tổn thương và người già, bắt đầu từ những người trên 70 tuổi. Cuối cùng, mọi người dân Singapore đáp ứng điều kiện tiêm chủng sẽ được tiêm vaccine.

Chính phủ Singapore dành hơn hơn 750 triệu USD cho chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 với mục tiêu tiêm được nhiều nhất có thể cho người dân. Việc tiêm vaccine là miễn phí và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2021.

Với việc Singapore chống dịch khá tốt, nhiều người dân nước này ngại tiêm phòng vì sợ tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine. 

Tuy vậy, ông Gan kêu gọi mọi người tiêm phòng vì điều này sẽ giúp nền kinh tế trở lại bình thường. Dù vậy, ông vẫn nhấn mạnh chương trình tiêm chủng là tự nguyện. 

Trong hai tuần qua, Singapore ghi nhận 11 ca nhiễm trong cộng đồng và 264 ca bệnh nhập khẩu. 

Ông Gan cho biết vaccine được chấp thuận sử dụng đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và phù hợp với những người trên 16 tuổi. Nhưng để yên tâm, sẽ có một chương trình hỗ trợ tài chính cho bất cứ ai chịu tác dụng phụ nghiêm trọng của vaccine. 

Về các câu hỏi liên quan tới tác dụng phụ có thể xảy ra, vị Bộ trưởng Y tế Singapore nói rằng các chuyên gia lưu ý một số tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, sốt, đau cơ và đau đầu thường biến mất trong ngày. 

Các cuộc khảo sát cho thấy rằng gần 60% người dân Singapore nói sẽ tiêm phòng nếu vaccine có sẵn, trong khi khoảng 1/3 định chờ thêm dữ liệu trước khi quyết định.

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người dân Singapore chỉ được tiêm, không được chọn vaccine ngừa COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin