• Zalo

Người dân phải nộp 100.000 đồng làm căn cước: Xử lý nghiêm trường hợp sai phạm

Bản tin 113 Thứ Tư, 07/04/2021 22:43:00 +07:00
(VTC News) -

Công an TP Hải Phòng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong vụ thu 100.000 đồng của người dân để làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

Liên quan vụ việc người dân xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) làm căn cước công dân phải trả phí cao hơn quy định, tối 7/4, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đang tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Người dân phải nộp 100.000 đồng làm căn cước: Xử lý nghiêm trường hợp sai phạm - 1

Trụ sở UBND xã Tiên Minh được trưng dụng để cấp đổi thẻ CCCD cho người dân địa phương.

Cũng theo Công an TP Hải Phòng, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh việc người dân phải nộp 100.000 đồng để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Giám đốc Công an TP Hải Phòng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng Công an thành phố và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh. 

Theo đó, sáng 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh, vợ chồng ông B.K.H và bà V.T.T đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử do bộ phận cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa cho một cán bộ công an xã bán chuyên trách 200.000 đồng tiền làm CCCD gắn chíp điện tử của 2 vợ chồng, trong đó bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử của bà V.T.T, lệ phí cấp lại CCCD của ông B.K.H, tiền dịch vụ chuyển phát nhanh và không nhận được biên lai.

Phát hiện vụ việc thu lệ phí không đúng quy định trên, Công an huyện Tiên Lãng yêu cầu cán bộ công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H, bà V.T.T và các trường hợp khác tương tự nếu có.

Công an TP Hải Phòng công bố mức lệ phí cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử (chưa có phí chuyển căn cước công dân) như sau:

1. Mức thu lệ phí

- Công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử: 15.000 đồng/ CCCD (chưa có phí chuyển căn cước công dân).

- Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng, không sử dụng được, thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, có sai sót về thông tin trên thẻ khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/ CCCD (chưa có phí chuyển căn cước công dân).

- Cấp lại thẻ CCCD khi mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/ CCCD (chưa có phí chuyển căn cước công dân).

2. Những trường hợp được miễn lệ phí

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

3. Những trường hợp sau không phải nộp lệ phí

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu; đổi thẻ CCCD khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi; đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trển thẻ do lỗi của cơ quan quản lý CCCD.

Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người dân phải nộp 100.000 đồng làm căn cước: Xử lý nghiêm trường hợp sai phạm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp