• Zalo

Người dân Paris đau đớn, quỳ xuống đường cầu nguyện cho Nhà thờ Đức Bà

Thế giới Thứ Ba, 16/04/2019 08:07:00 +07:00

Người dân Paris đau đớn, tuyệt vọng khi chứng kiến cảnh tượng "trái tim" của thủ đô nước Pháp chìm trong biển lửa.

Khi lực lượng cứu hỏa tìm mọi cách khống chế đám cháy đe dọa thiêu rụi toàn bộ nhà thờ Đức Bà, người dân Paris và du khách đứng chật cứng ở các khu vực xung quanh, chắp tay câu nguyện cho công trình mang tính biểu tượng của cả nước Pháp. 

Nhiều người tình cờ chứng kiến cảnh tượng đau lòng này, một số người khác đến tận hiện trường để theo dõi tình hình. 

"Nhà thờ Đức bà là trái tim của Paris nên tôi đã tới ngay khi hay tin. Đó là trái tim của chúng tôi và nó đang biến mất trong ngọn lửa. Giờ chúng ta còn lại gì đây?", Claire, 15 tuổi nói trong nước mắt. 

12314264-6925015-A_woman_with_tears_in_her_eyes_clasps_her_hands_in_front_of_her_-a-382_1555363827205

Nhiều người Paris khóc khi biểu tượng của thành phố bị phá hủy. (Ảnh: AP)

Cảnh sát đã cố gắng ngăn cản người đi bộ tiếp cận 2 hòn đảo trên sông Seine, bao gồm Ile de la Cite, nơi tòa nhà mang phong cách Gothic tọa lạc. 

Nhưng đám đông vẫn cố gắng tập trung trên những cây cầu đá dẫn vào các hòn đảo.

"Tất cả mọi người đều sốc. Mọi người đều im lặng và không ít người đã khóc. Thực sự rất xúc động", Timothee Meuret, một người người dân địa phương cho hay. 

nha-tho-4-1555370688_680x0 5

 Người dân quỳ xuống đường cầu nguyện. (Ảnh: Getty)

Yvette, một sinh viên người Mỹ gốc Pháp nói cô đã vội đến hiện trường vì cho rằng đó có thể là lần cuối cùng cô được nhìn thấy nhà thờ. 

"Tôi tới ngay khi có thể vì không biết đám cháy sẽ tồi tệ tới mức nào và bao nhiêu cấu trúc còn trụ lại được. Đối với tôi, nó là Paris. Đó là một phần của thành phố", Yvette nói. 

08b11472f0b44919bf1fe68b5afe1ece_18

 Người dân Paris và các du khách chỉ biết đứng từ xa quan sát và cầu nguyện. (Ảnh: AP)

Được xây dựng vào năm 1160 và hoàn thành vào năm 1260, nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình cố điển theo cố trúc Gothic lâu đời nhất ở Pháp và cũng là địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới vớ 12 triệu lượt khách viếng thăm mỗi năm.

Công trình 850 tuổi được xây dựng từ thế kỷ 12 này là nơi trưng bày hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, trong đó phải kể đến 3 cửa sổ hoa hồng kính màu được đặt ở phía trên cao các mặt phía tây, phía bắc và phía nam của nhà thờ nhưng đều đã bị phá hủy do sức nóng của ngọn lửa. 

Một phát ngôn viên của nhà thờ cho biết toàn bộ khung gỗ bên trong có thể sẽ rơi xuống và hầm của tòa nhà cũng đang bị đe dọa. 

ee999aad271d443a9ce677a43a24a7fa_18 3

 Một phụ nữ khóc nghẹn khi chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà chìm trong biển lửa. (Ảnh: Al Jazeera)

"Không còn lại gì cả. Lực lượng cứu hỏa đã làm hết sức mình nhưng thật không không may", Mary Mahiou, một người Paris đau đớn chia sẻ. 

Nedjma, một nhân chứng khác cho biết cô nhìn thấy ngọn lửa trên đường đi làm về.

"Khi chúng tôi đi bộ, chúng tôi có thể cảm thấy tro bay trước mặt mình. Mọi người thực sự sốc vì điều này. Đó là một tượng đài lớn và một phần lớn của lịch sử Paris", cô nói. 

Anne-Elisabeth Moutet, một nhà báo người Pháp gọi vụ hỏa hoạn là một "thảm họa" diễn ra chỉ vài ngày trước lễ Phục sinh. 

e387e4b232eb4c3792b3fa41b5555cf9_18 4

Đám đông theo dõi diễn biến vụ hỏa hoạn từ xa. (Ảnh: Reuters)

"Tất cả chúng ta đều có mối quan hệ cá nhân với nhà thờ. Bạn nghĩ rằng nó sẽ luôn ở đó và nó sẽ tồn tại lâu hơn bạn và đột nhiên bạn cảm thấy rằng nó có thể bị phá hủy", Moutet chia sẻ. 

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng chiều tối 15/4 phá hủy một phần quan trọng của Nhà Thờ Đức Bà. Tính đến thời điểm này, vụ cháy đã phá hủy cơ bản phần mái, đặc biệt làm sập ngọn tháp cao nhất của nhà thờ. Mặc dù vậy, Vương miện và áo choàng của Thánh Louis không bị ảnh hưởng.

Theo thông tin ban đầu từ lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa rất có thể đã bắt nguồn từ vị trí đang được sửa chữa, cải tạo trên nóc của nhà thờ. Ngọn lửa lan nhanh và khói nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ nhà thờ, có thể nhìn thấy từ vị trí cách xa hàng km.

Không có trường hợp nào thiệt mạng liên quan tới vụ cháy nhưng một lính cứu hỏa bị thương nặng trong nỗ lực cứu nhà thờ.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin