Người đàn ông vô tình dùng khối gia tài 100.000 USD làm chặn cửa suốt 30 năm

Một người đàn ông Mỹ bất ngờ khi biết viên đá ông dùng để chặn cửa nhà kho trong suốt 30 năm thực chất là khối thiên thạch có giá trị lên tới 100.000 USD.

Người đàn ông giấu tên sở hữu khối thiên thạch năm 1988 khi mua lại trang trại ở in Edmore, Michigan, Mỹ, IFL Science hôm qua đưa tin. Chủ trang trại trước đó sử dụng thiên thạch để chặn cửa nhà kho sau khi thấy viên đá lao thẳng từ trên trời xuống.

Người chủ mới cũng dùng viên đá để chặn cửa nhưng khi nghe thông tin về những thiên thạch khác được bán hồi tháng 1 năm nay, ông bắt đầu tìm hiểu giá trị của nó. Người đàn ông mang khối thiên thạch tới Đại học Central Michigan (CMU). Tại đây, tiến sĩ Mona Sirbescu ở khoa Địa chất học xem xét mẫu vật và định giá nó.

Nguoi dan ong vo tinh dung khoi gia tai 100.000 USD lam chan cua suot 30 nam hinh anh 1

 Người đàn ông bất ngờ khi biết hòn đá ông dùng để chặn cửa nhà kho hoá là khối thiên thạch có trị giá 100.000 USD. 

Trọng lượng 10 kg biến mẫu vật thành thiên thạch lớn thứ sáu tìm thấy ở Michigan. Tiến sĩ Sirbescu nghiên cứu viên đá bằng thiết bị huỳnh quang tia X và phát hiện đây là thiên thạch sắt - kền hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 88% sắt và 12% kền.

Tiến sĩ Sirbescu gửi một lát mỏng của thiên thạch tới Viện Smithsonia ở Washington, DC để thẩm định phát hiện. Nếu được xác nhận, thiên thạch này có thể được bán cho viện bảo tàng hoặc nhà sưu tập. Thiên thạch cũng có thể chứa những nguyên tố hiếm khác làm tăng giá trị của nó. Hồi tháng 2, một thiên thạch hiếm cấu tạo từ sắt được bán ở mức 237.500 USD trong buổi bán đấu giá. Chủ sở hữu thiên thạch cho biết ông sẽ tặng 10% số tiền bán được cho CMU để góp vào quỹ nghiên cứu khoa học Trái Đất và khí quyển.

Thiên thạch có nhiều mức giá khác nhau tùy theo thành phần nguyên tố. Thiên thạch đá phổ biến gọi là chondrite có thể trị giá chưa tới 25 USD. Nhưng thiên thạch sắt - kền hiếm hơn nhiều có thể được mua với giá cao gấp 1.000 lần.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU