Người đàn ông ôm 'bom gas' cứu vợ và hàng chục học sinh: Bất ngờ trước kết luận của cảnh sát

Thời sựThứ Sáu, 19/06/2015 08:00:00 +07:00

Ông Dương Mạnh Thảo – người ôm bình gas đang bốc cháy để cứu vợ và hàng chục học sinh vô cùng bất ngờ trước kết luận của cơ quan điều tra.

(VTC News) – Ông Dương Mạnh Thảo – người ôm bình gas đang bốc cháy để cứu vợ và hàng chục học sinh vô cùng bất ngờ khi được biết cơ quan chức năng kết luận chính ông là người có lỗi.

Ngày 18/6, trong căn nhà cấp bốn nhỏ nằm ở khu tập thể giáo viên Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội), hai vợ chồng ông Dương Mạnh Thảo đang dọn dẹp, nhờ người sửa sang nhà cửa để gia đình chuẩn bị trở về sinh sống.

Sau vụ cháy bình gas kinh hoàng xảy ra sáng 11/4, nhiều tài sản có giá trị của gia đình đã bị thiêu rụi, trần nhà làm bằng nhựa cũng bị sức nóng của lửa làm hư hỏng hoàn toàn. 
Kể từ đó, vợ chồng ông Thảo cùng 2 người con phải chuyển về ở tạm tại nhà bố mẹ đẻ ở làng Lã Côi, Yên Viên, Gia Lâm. Bản Thân ông Thảo bị bỏng độ 3, phải nhập viện điều trị hơn 1 tháng.

Ông Thảo cho biết, dự kiến sang tuần tới, gia đình ông mới có thể chuyển về nhà.

Vợ chồng ông Dương Mạnh Thảo

Liên quan đến trách nhiệm của công ty sản xuất bình gas, ông Dương Mạnh Thảo cho hay, hôm 12/6 vừa qua, phía Công ty TNHH Khí đốt Gia Định (Công ty Gas Gia Định) đã mời ông tới trụ sở để làm việc. Tuy nhiên, kết quả không như mong muốn.

Theo đó, phía Công ty Gas Gia Định đưa ra một văn bản hồi đáp của Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 – Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội. Trong văn bản này, Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 cho biết: “Bà Nguyễn Thị Minh Hiển, đại diện cho gia đình cam kết trước pháp luật việc xảy ra là do sơ xuất bất cẩn của chồng (ông Dương Mạnh Thảo) trong quá trình sử dụng dầu mỏ hóa lỏng (gas).”

Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 lập hồ sơ vụ việc, kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do “sơ xuất bất cẩn trong quá trình sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (gas)”.

Căn cứ vào văn bản trên, phía Công ty Gas Gia Định và Công ty BH PVI Thăng Long không bồi thường, thanh toán cho gia đình ông Thảo.

Công ty Gas Gia Định

“Tại buổi làm việc, phía Công ty Gas Gia Định nói sẽ hỗ trợ tôi 50 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi không chấp nhận. Tôi không rõ Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 căn cứ vào những yếu tố nào mà kết luận nguyên nhân cháy bình gas là do tôi sơ xuất. Nếu chỉ căn cứ vào bản tường trình của vợ tôi ngay sau khi xảy ra vụ cháy là hoàn toàn không đủ cơ sở để kết luận như vậy”, ông Thảo nói.

Ông Dương Mạnh Thảo cho hay, mặc dù bị bỏng nặng, nhưng kể từ khi nhập viện tới nay, ông vẫn có thể nói chuyện với mọi người bình thường, hoàn toàn minh mẫn. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, ông chưa thấy cán bộ cảnh sát nào đề nghị lấy lời khai của ông.

“Chiều 11/4, khi tôi mới nhập viện Xanh Pôn thì có cán bộ cảnh sát tới hỏi tôi về vụ cháy. Khi đó, tôi kể lại sự việc giống như những gì kể lại với phóng viên. Tôi khẳng định nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất bình gas, cụ thể là bình gas đã bị đứt cổ bình.

Hiện trường vụ cháy - Ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp

Hơn 2 tháng sau, trần nhà vẫn nhuốm đen từ vụ hỏa hoạn

Tuy nhiên, cảnh sát không hề đề nghị lấy lời khai, không lập biên bản về nhưng gì tôi kể lại. Thay vào đó, các cán bộ này lại đề nghị vợ tôi đi ra nơi khác ngoài phòng điều trị rồi yêu cầu vợ tôi viết bản tường trình với nội dung ngược lại mà tôi không hề hay biết”, ông Thảo khẳng định.

Nói về điều này, bà Nguyễn Thị Minh Hiển xác nhận: “Khi đó đúng là tôi có viết một bản tường trình sự việc theo gợi ý của cảnh sát. Trong đó có nội dung là do gia đình sơ xuất để xảy ra cháy. Nhưng lúc đó là do tôi quá hoang mang, lo sợ. 
Phía cảnh sát lại nói rằng bình gas là do chồng tôi tự mua, tự lắp đặt, nếu không nhận lỗi về mình thì có thể bị phạt nặng hơn. Vì thế nên tôi mới viết và ký vào văn bản đó. 
Thực sự thì sáng 11/4, khi tôi đang ngồi soạn bài phía trong nhà thì nghe tiếng xì mạnh của bình gas. Sau đó tôi chỉ nhìn thấy chồng tôi bê bình gas từ trong ra ngoài cửa bếp chứ tôi không biết nguyên nhân thực sự là gì”, bà Hiển cho hay.

Chiếc xe đạp điện bị thiêu rụi - Ảnh do gia đình nạn nhân cung cấp

“Tôi là người lắp đặt bình gas và trực tiếp nấu nướng ngày hôm đó. Khi bị bỏng, tôi không viết được, nhưng vẫn có thể nói được. Đầu ngón tay của tôi vẫn có thể điểm chỉ thay cho chữ ký. Vậy tại sao cơ quan chức năng không lấy lời khai của tôi để làm rõ nguyên nhân vụ cháy”, ông Thảo thắc mắc.

Ông Thảo cho rằng, phòng Cảnh sát PC&CC số 11 chỉ căn cứ vào bản tường trình của vợ ông và kết luận rất chung chung là do sơ xuất của gia đình.

“Sơ xuất ở đây cụ thể là sơ xuất như thế nào? Khi gas xì ra và bốc cháy, tôi là người đưa tay vặn nắp bình gas để khóa van lại. Về nguyên tắc, nếu có sơ xuất làm gas rò rỉ ở phần dây hay van điều áp thì khi khóa van lại gas phải ngừng phun ra.

Nhưng khi van đã được đóng thì gas vẫn tiếp tục phun lên. Gas không phun ra ở cửa van mà là ở cổ bình, đoạn tiếp giáp với thân bình. Vị trí gas xì ra lệch hẳn về một phía so với cửa van bình gas. Vậy lỗi ở đây là lỗi kỹ thuật khách quan của nhà sản xuất hay là do sơ xuất của người dùng?” ông Thảo nói.

Khi xảy ra vụ cháy, người dân phải đập cửa sổ để vợ chồng ông Thảo thoát ra ngoài.

Ông Dương Mạnh Thảo cho biết, hiện ông đã gửi đơn tới Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 để kiến nghị xác minh, làm rõ lại sự việc, đồng thời ông cũng đề nghị được cung cấp các giấy tờ, văn bản liên quan đến vụ cháy khiến gia đình ông bị xáo trộn suốt hơn 2 tháng qua.

Liên quan đến vấn đề này, ông Như Đình Dũng – Giám đốc Công ty Gas Gia Định xác nhận, phía công ty đã có cuộc làm việc với ông Dương Mạnh Thảo vào hôm 12/6 vừa qua.

“Phía Phòng Cảnh sát PC&CC số 11 đã kết luận như vậy nên chúng tôi không thể bồi thường, phía công ty bảo hiểm cũng không thanh toán được. Chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ trên phương diện tình cảm như vậy nhưng ông Thảo không đồng ý,” ông Dũng cho hay.

Trước câu hỏi, khi sự việc xảy ra, phía công ty có cử người tới hiện trường và tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ cháy hay không, ông Dũng nói:

“Cái này là do phía công an làm, chúng tôi không nắm rõ sự việc. Chúng tôi cũng nhận được thông tin muộn. Chúng tôi còn biết sau cả báo chí. Ban đầu gia đình nạn nhân không thông báo gì, mãi sau này mới có ý kiến.”

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Thảo cho biết, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, người thân của ông đã tới Công ty Gas Gia Định để thông báo. Tuy nhiên, bảo vệ công ty nhất quyết không cho vào. Sau nhiều lần như vậy, người chị gái của ông Thảo phải giả vờ đưa con tới xin làm công nhân của công ty thì mới lọt qua cổng bảo vệ để vào gặp phòng hành chính phán ánh sự việc.

Về vấn đề này, Giám đốc Công ty TNHH Khí đốt Gia Định cho rằng, đó chỉ là lời nói một phía từ ông Thảo.

Như vậy, tới nay, phía Công ty Gas Gia Định vẫn cho rằng họ không có lỗi trong vụ cháy xảy ra tại nhà ông Dương Mạnh Thảo hôm 11/4. Tuy nhiên, trong suốt thời gian ông Thảo điều trị tại bệnh viện, phía công ty không những không ngỏ ý hỗ trợ, mà còn không hề có lời động viên, thăm hỏi nạn nhân. Không rõ vì sao, sau hơn 2 tháng xảy ra sự việc, Công ty Gas Gia Định mới ngỏ ý hỗ trợ nạn nhân với số tiền không quá 50 triệu đồng.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.
Ngày 11/4, khi ông Thảo đang nấu cơm trưa thì phát hiện gas từ bình bị rò rỉ, phụt mạnh lên trần nhà. Ông Thảo lấy tay vặn khóa van lại nhưng cũng không có tác dụng. Lúc này vợ ông đang soạn bài ở phía trong nhà.

Ngay nhà bên cạnh, 35 học sinh tiểu học đang học thêm. Lo sợ bình gas phát nổ sẽ ảnh hưởng tới tính mạnh vợ và các cháu học sinh, ông Thảo liều mình ôm bình gas đang bốc cháy để ra khoảng không gian thông thoáng ở phía ngoài.

Lúc này, “bom gas” đã bịt lối đi. Ông Thảo vùng vợ hô hoán và được một số người dân tới đập cửa sổ để vợ chồng ông thoát ra ngoài. Rất may, bình gas bốc cháy rừng rực đến khi hết gas thì tắt, không phát nổ. Vụ hỏa hoạn khiến ông Thảo bị bỏng nặng, nhiều tài sản có giá trị của gia đình bị hư hỏng, trong đó có một chiếc xe đạp điện bị thiêu rụi.

Minh Quyết

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn