• Zalo

Người đàn ông nhỏ nhất thế giới

Sức khỏe Thứ Tư, 03/07/2013 08:51:00 +07:00

(VTC - News) - Chàng thanh niên Nick Smith, 21 tuổi, người Mỹ chỉ như một cậu bé 3 tuổi cao khoảng hơn 80cm, trong khi hai anh trai của cậu đều cao tới gần 1m70

(VTC - News) - Chàng thanh niên Nick Smith, 21 tuổi, người Mỹ chỉ như một cậu bé 3 tuổi cao khoảng hơn 80cm, trong khi hai anh trai của cậu đều cao tới gần 1m70.

Smith là trường hợp duy nhất trong số 100 người trên thế giới mắc phải chứng bệnh lùn nguyên thủy vô cùng hiếm gặp.
Mắc bệnh lạ khiến Smith chỉ như cậu bé 3 tuổi 

Chứng bệnh đã khiến cho chàng trai này trở thành người đàn ông nhỏ nhất thế giới. Dù đang ở độ tuổi phát triển mạnh nhất nhưng hình dáng của chàng thanh niên này chỉ như một cậu bé 3 tuổi.

Cả hai người anh em của Smith là Levi, 18 tuổi và Travis, 24 tuổi đều phát triển chiều cao rất tốt. Hai chàng trai này đều cao gần 1m70 do họ không mang trong mình chứng bệnh kỳ lạ như Smith.

Gia đình Smith đã đưa cậu tới bệnh viện để kiểm tra về sự phát triển bất thường của cậu. Các bác sĩ cho biết chứng bệnh lùn nguyên thủy mà Smith đang mang trong mình chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng phát  triển kỳ lạ này.

Chứng bệnh lùn nguyên thủy là một dạng bệnh còi cọc rất hiếm. Những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đều có một thân hình nhỏ bé hơn trong tất cả các giai đoạn phát triển bắt đầu từ trước khi chào đời.

Những người mang chứng bệnh này ở mức độ cao nhất là những người có thân hình nhỏ hơn rất nhiều so với những người bình thường khác cùng độ tuổi. Thậm chí ngay cả khi còn là bào thai thì những bào thai mắc bệnh cũng có kích thước vô cùng nhỏ bé.


Theo các tài liệu nghiên cứu trên thế giới có khoảng 200 dạng bệnh còi cọc, nhưng chứng bệnh lùn nguyên thủy khiến cho bệnh nhân có thân hình nhỏ bé nhất.

Smith bên cạnh bác sĩ giúp cậu kéo dài sự sống
Smith bên cạnh bác sĩ giúp cậu kéo dài sự sống 

Nick thuộc nhóm bệnh nhân mắc chứng bệnh lùn nguyên thủy loại 2 khiến cậu chỉ nặng chưa đến 13kg.

Những bệnh nhân mắc dạng bệnh tương tự như Nick sẽ thường xuyên ốm yếu hơn khi càng nhiều tuổi và sự sống của họ vô cùng ngắn ngủi. Hầu hết họ đều không thể sống quá độ tuổi 20 như Nick.

Tháng trước, các bác sĩ theo dõi trường hợp của Smith cho biết, họ đã phát hiện một động mạch nuôi não bị phình.

Bà Shelly, 48 tuổi, mẹ Smith cho biết động mạch này giống như một quả bom hẹn giờ.  Dù nó không gây ảnh hưởng từng ngày nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

Quả bom hẹn giờ này có thể nổ tung bất cứ khi nào sẽ cướp đi mạng sống của Smith chỉ trong vài giây.  Trong lúc tất cả mọi người đều lo lắng về sự ra đi đột ngột của Smith thì điều kỳ diệu đã đến với cậu và gia đình.

Các bác sĩ của trường Đại Học Stanford ở California đã sử dụng phương pháp thả cuộn kim loại giúp giảm bớt nguy hiểm của chứng động mạch phình. Họ đã đưa một vòng bạch kim nhỏ xíu vào bên trong động mạch phình đẩy vào não của Smith.
 

Kim Ngân

Bạn có cảm nghĩ gì về "Người đàn ông nhỏ nhất thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin