Người đàn ông liên tục nôn ra máu do xuất huyết tiêu hoá nặng

(VTC News) - Người đàn ông 63 tuổi ở Phú Thọ có tiền sử xơ gan, biến chứng xuất huyết tiêu hóa nặng, tiên lượng khó qua khỏi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công cho ông H.V.C. (63 tuổi, trú tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ). Người này nhập viện trong tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen số lượng nhiều và được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa mức độ nặng, do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình vị dạ dày.

Mặc dù bệnh nhân được điều trị hồi sức cấp cứu, nhưng chỉ sau 3 ngày, người bệnh nôn ra máu nhiều do búi giãn tĩnh mạch vỡ lại, huyết áp tụt 50/30mmHg, tiên lượng rất nặng.

Để cứu bệnh nhân, các bác sĩ đã hồi sức, truyền dịch và truyền máu. Lượng máu tổng cộng được truyền cho bệnh nhân là 10 đơn vị. Tuy nhiên, tình trạng người bệnh hồi phục khá chậm, khả năng khó qua khỏi.

Lúc này, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ hội chẩn liên khoa và chỉ định, kịp thời can thiệp tạo luồng thông Cửa – Chủ trong gan qua đường tĩnh mạch cảnh (TIPS).

Sau hơn một giờ cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định, cầm máu thành công, huyết áp trở về bình thường, huyết động cải thiện. Người bệnh có thể ăn uống và xuất viện sau một thời gian.

Nguoi dan ong lien tuc non ra mau do xuat huyet tieu hoa nang hinh anh 1

 Các bác sỹ đang thực hiện kỹ thuật TIPS cho người bệnh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Trần Quang Lục, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, xuất huyết tiêu hóa do vỡ búi giãn tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày là biến chứng nặng của xơ gan, tỷ lệ thiệt mạng rất cao, có thể lên đến 30 - 50%.

Thậm chí, nhiều người bệnh bị nôn ra máu còn chưa kịp đến bệnh viện đã thiệt mạng hoặc khi vào bệnh viện rồi, dù được truyền rất nhiều máu và điều trị bằng nội soi cũng không qua khỏi do không thể cầm được máu.

“Trường hợp người bệnh C. diễn biến rất nặng, sốc mất máu. Chúng tôi phải vừa can thiệp cấp cứu vừa hồi sức để nâng huyết áp. Đối với người bệnh này, nếu không có phương án can thiệp sớm thì nguy cơ thiệt mạng rất cao”, bác sĩ Lục nói.

Ngoài ca bệnh trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ còn tiếp nhận nhiều trường hợp xuất huyết tiêu hóa khác được điều trị thành công bằng phương pháp TIPS. Hầu hết các bệnh nhân sau điều trị cho đến nay chưa bị xuất huyết tiêu hóa tái phát lần nào.

Bác sĩ Lục cũng cảnh báo đối với người bệnh, nhất là những ai có tiền sử bị xơ gan có biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày, cần được khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh tình trạng biến chứng nặng có thể xảy ra, nguy hiểm tới tính mạng.

Phương pháp TIPS hay tạo luồng thông Cửa - Chủ trong gan qua đường tĩnh mạch cảnh là phương pháp can thiệp nội mạch, xâm lấn tối thiểu, không phải phẫu thuật, giúp giảm các biến chứng cũng như là hồi phục nhanh sau can thiệp.

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp có thể điều trị dự phòng chảy máu tiêu hóa hoặc điều trị cấp cứu chảy máu tiêu hóa do vỡ búi giãn tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày mà điều trị nội khoa hoặc nội soi không hiệu quả.

Nhờ phương pháp này có thể áp dụng cho người bệnh đã thắt tĩnh mạch thực quản nhiều lần mà vẫn chảy máu tái phát hoặc một số trường hợp không thể điều trị thắt tĩnh mạch bằng nội soi được.

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp nặng

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp nặng

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch sốc mất máu, niêm mạc nhợt, suy hô hấp.
 
Hơn 10 giờ chiến đấu cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng

Hơn 10 giờ chiến đấu cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng

Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân là ông T.V.D. (58 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bị xuất huyết tiêu hóa nặng, rất nguy kịch.
Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU