Người đàn ông giữ tảng thiên thạch hàng năm trời vì nghĩ đó là vàng

Sống kết nốiThứ Bảy, 28/12/2019 18:42:20 +07:00
(VTC News) -

Năm 2015, David Hole tìm thấy một tảng đá màu đỏ, rất nặng nằm trong đất sét màu vàng tại công viên Maryborough, gần thành phố Melbourne và giữ nó suốt 4 năm.

Hole quyết định mang tảng đá nó về nhà, tìm mọi cách để mở nó. Anh chắc chắn rằng có một cục vàng bên trong. Niềm tin này dựa trên cơ sở Maryborough ở vùng Goldfields, nơi cơn sốt vàng của Úc lên đến đỉnh điểm vào thế kỷ 19.

Để chứng minh rằng mình đã mang về một cục vàng, Hole thử một cái cưa đá, máy mài góc, máy khoan, thậm chí đặt đá đó vào axit, nhưng ngay cả một chiếc búa tạ cũng không thể tạo ra vết nứt.
Tuy không thể mở 'tảng đá', nhưng vẫn còn tò mò, Hole đã đưa thiên thạch vào Bảo tàng Melbourne để được xác định.

Chia sẻ với The Sydney Morning Herald, nhà nghiên cứu địa chất Dermot Henry của bảo tàng Melbourne cho biết thứ mà Hole đang cố gắng mở không phải vàng ròng mà là một thiên thạch hiếm.

"Nếu bạn nhìn thấy một tảng đá trên Trái đất như thế này và bạn nhặt nó lên, thì nó sẽ không nặng đến thế", một nhà địa chất khác của Bảo tàng Melbourne - Bill Birch, nói trên tờ The Sydney Morning Herald.

Các nhà nghiên cứu gần đây mới công bố một bài báo khoa học mô tả thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi mà họ gọi là Maryborough - đúng với cái tên ở thị trấn nơi nó được tìm thấy. Tảng đá có khối lượng 17 kg.

Người đàn ông giữ tảng thiên thạch hàng năm trời vì nghĩ đó là vàng - 1

Tảng đá nặng mà Hole tìm thấy năm 2015, chắc mẩm trong đó chứa vàng (bên phải). (Ảnh: Sciene Alert)

Sau khi sử dụng cưa kim cương để cắt một lát nhỏ, họ phát hiện ra thành phần trong tảng đá này có tỷ lệ sắt cao, biến nó thành  chondrit - một loại thiên thạch đá thông thường. Sau khi mở, có thể nhìn thấy những giọt tinh thể kim loại nhỏ li ti trong suốt nó, được gọi là chondrules.

"Thiên thạch giúp chúng ta ngược thời gian, cung cấp manh mối về thời đại, sự hình thành và hóa học của Hệ Mặt trời (bao gồm cả Trái đất)", Henry nhận định.
"Chúng cung cấp những cái nhìn khách quan về trái đất của chúng ta cũng như các thiên thạch khác trong Hệ mặt trời. Bên cạnh đó, cho chúng ta thấy các ngôi sao hình thành và phát triển như thế nào để tạo ra các nguyên tố của bảng tuần hoàn",
ông nói tiếp.

Các nhà khoa học cũng cho rằng thiên thạch đặc biệt này có lẽ xuất phát từ vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, là kết quả của cuộc va chạm của các tiểu hành tinh rồi một ngày rơi xuống Trái đất.

Việc xác định niên đại bằng carbon cho thấy thiên thạch này đã tồn tại ở Trái đất trong khoảng từ 100 đến 1.000 năm. Sự xuất hiện của một số lượng lớn các thiên thạch trong khoảng thời gian từ 1889 đến 1951 được cho là cùng thời điểm xuất hiện của thiên thạch này tại hành tinh của chúng ta. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng thiên thạch Maryborough hiếm hơn vàng rất nhiều. Đây là một trong 17 thiên thạch duy nhất từng được ghi nhận ở bang Victoria của Úc và đây là khối lượng lớn thứ hai, sau một mẫu vật khổng lồ nặng 55 kg được xác định vào năm 2003.

Hạ Vũ(Theo Science Alert)
Bình luận
vtc.vn