Báo Điện tử VTC News

Hy hữu: Người đàn ông có tới hai quả tim cùng đập một lúc

(VTC News) - Một người đàn ông ở Ấn Độ sau khi được phẫu thuật cấy ghép đã có tới hai quả tim cùng đập một lúc trong lồng ngực.

Video: Người đàn ông có tới hai trái tim cùng nhịp đập

Người đàn ông này có tên là Suresh, 45 tuổi, anh mắc chứng suy tim nhưng áp lực phổi quá cao khiến anh quá yếu để có thể thực hiện một ca phẫu thuật cấy ghép tim đơn thuần.

Do đó, các bác sĩ đã cấy vào trong khoang ngực anh ta một quả tim nhỏ hơn của một người phụ nữ, nối nó với quả tim cũ bằng một phương pháp gọi là phương pháp ghép tim ở một vị trí khác.

Hy huu: Nguoi dan ong co toi hai qua tim cung dap mot luc hinh anh 1

Suresh là người đàn ông đầu tiên tại Châu Á thực hiện ca phẫu thuật ghép tim ở một vị trí khác (Ảnh: SWNS.com) 

Suresh hiện giờ có hai trái tim cùng hoạt động song song, đây được cho là trường hợp đầu tiên từng xảy ra ở Châu Á.

Phát biểu sau ca phẫu thuật tại Trung tâm Y tế và Bệnh viện Kovai, Coimbatore, Ấn Độ, các bác sĩ cho biết, ca phẫu thuật này “cực kỳ khó khăn và có rất nhiều yêu cầu đòi hỏi” cần phải tuân thủ theo.

Tiến sĩ Prasanth Vaijyanath nói: “Đó như là một điều của số phận, người đàn ông này đã nhận tim được hiến tặng từ một người phụ nữ, nó nhỏ và hoàn hảo để có thể hoạt động trong một khoang nhỏ ở lồng ngực.

Việc này cũng có thể liên quan tới vấn đề di truyền bởi người đàn ông này không chỉ có nhiễm sắc thể XX, mà còn có cả trái tim mang nhiễm sắc thể XY”.

Hy huu: Nguoi dan ong co toi hai qua tim cung dap mot luc hinh anh 2

Hai quả tim được kết nối với nhau và hoàn thành mọi chức năng như một quả tim bình thường. (Ảnh: SWNS.com) 

Cũng theo Tiến sĩ Vaijyanath, có năm mối liên hệ giữa hai trái tim này. Hai mối quan hệ đảm bảo rằng máu sẽ được chia sẻ đều. Kết nối hai trái tim với nhau là điều khó khăn nhất và chính điều này làm cho ca phẫu thuật trở nên cực kỳ phức tạp.

Trái tim ban đầu của anh ta chỉ có 10% chức năng và nó được đặt cạnh một trái tim mới. Trái tim mới của anh ta khỏe mạnh hơn và kết hợp tốt với trái tim cũ, vậy nên nó có thể hoàn thành tốt chức năng lẫn nhiệm vụ như một trái tim bình thường.  

>>> Đọc thêm: Ít ngủ khiến não tự ăn mòn 

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Novaland Borona