Người đàn ông chết sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì không tiêm phòng dại

Thêm một người đàn ông 35 tuổi ở Phú Thọ vừa chết vì bệnh dại do chó nhà cắn.

Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ chó nhà cắn chủ thương tâm trên khắp cả nước. Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa có thêm một bệnh nhân thiệt mạng vì chó nhà nuôi cắn. Đó là một người đàn ông 35 tuổi quê ở Phú Thọ.

Bệnh nhân này được gia đình đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 26/7 với biểu hiện sợ gió, sợ nước. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện những cơn co thắt hầu họng, thở rít từng hồi. Ngày 28/7, gia đình xin cho người bệnh về nhà lo hậu sự.

Theo thông tin gia đình bệnh nhân cung cấp, trước đó 1 tháng, anh này bị chó nhà nuôi cắn vào tay, nhưng chủ quan không tiêm phòng. Sau khi bị chó cắn, anh này có đánh nó và con chó bỏ đi mất nên không theo dõi được tình trạng con vật.

4 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu mất ngủ, bồn chồn, sợ nước sợ gió tăng dần, kích động hoảng loạn.

Nguoi dan ong chet sau 1 thang bi cho nha can vi khong tiem phong dai hinh anh 1

 Lại thêm một người phát bệnh dại chết do chó nhà cắn.

BS. Nguyễn Trung Cấp, bác sĩ  Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh dại thường ủ bệnh và phát hiện rất muộn. Thời gian ủ bệnh sau khi bị cắn thường vài tuần, có thể lâu hơn tới vài tháng thậm chí hàng năm tùy thuộc vào số lượng và mức độ tổn thương và vị trí của vết cắn.

Có người bệnh khởi phát dại khi vết thương đã liền da, không còn dấu vết gì của chó cắn, thậm chí người ta quên mất việc bị chó cắn.

Khi lên cơn dại, bệnh nhân vô cùng tỉnh táo nhưng lại có dấu hiệu kích thích, sợ nước, sợ tiếng gió thổi, ánh mắt long lanh vì sợ hãi. Có những trường hợp thì rét run nhưng lại vã mồ hôi đầm đìa.

Người bị dại thường khó thở vì co thắt thanh quản và chết vì suy hô hấp sau đó. Một số trường hợp nam giới bị dại còn lên cơn cường dương, xuất tinh liên tục, xuất tinh cho đến chết.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN

>> Lại thêm 2 người bị chó cắn đứt rời môi, lóc da bàn tay

>> Hà Nội: Bé gái 8 tháng tuổi bị chó ngao Tây Tạng cắn chết thảm thương

Theo bác sĩ Cấp, chứng kiến các bệnh nhân chết vì bệnh dại xót xa lắm, nhiều bệnh nhân sau khi bị chó cắn, phát bệnh dại, biết mình sẽ chết chỉ mong quay ngược lại thời gian để họ đi tiêm phòng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp khuyến cáo, khi bị chó cắn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút.

Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Chủ nuôi chó mèo cần tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc cán bộ thú y; không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại.

Video: Trộm đột nhập nhà cô gái, bị chó lao ra cắn tả tơi

>>> Đọc thêm: Nạn nhân ám ảnh bị chó cắn: Những con 'quái vật' vỏ bọc thân thiện nhà nuôi

 (Tổng hợp)

Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU