• Zalo

Người đàn ông bơi trên biển 24 giờ sau khi bị sóng thần cuốn trôi

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/01/2022 17:17:31 +07:00
(VTC News) -

Lisala Folau bị cuốn trôi khi trèo lên một cái cây để tránh sóng thần, và đã phải trải qua nhiều giờ trên biển trước khi đến được thủ đô Tonga.

Lisala Folau, một thợ mộc khuyết tật đã nghỉ hưu cho biết, ông đã bơi và trôi dạt từ đảo Atata, Tonga, đến đảo Tongatapu, thủ đô Tonga, sau khi bị sóng thần cuốn trôi hôm 15/1. Ông chia sẻ lại câu chuyện của mình trên Broadcom FM.

Folau đang sơn nhà thì được cảnh báo về sóng thần. “Anh trai và một người cháu trai của tôi đến hỗ trợ. Khi sóng tràn vào phòng khách, chúng tôi di chuyển đến một nơi khác trong nhà. Nhưng rồi một con sóng lớn hơn, tôi nghĩ là không dưới 6 mét, đổ vào", ông kể.

Người đàn ông bơi trên biển 24 giờ sau khi bị sóng thần cuốn trôi  - 1

Đảo Atata. (Ảnh: Stuff NZ)

Folau nói thêm. “Hãy nhớ rằng tôi là người khuyết tật, đi bộ đúng cách còn không được. Thậm chí nếu đi được thì có lẽ một em bé còn đi nhanh hơn tôi".

Ông và gia đình đã trốn về phía Đông của ngôi nhà, trong khi sóng đánh từ phía Tây, nên họ tạm thoát. Folau sau đó trèo lên cây trong khi anh trai ông người giúp đỡ. Khi sóng tạm lắng, ông tụt xuống nhưng bị một con sóng lớn hơn ập đến đánh trúng. 

“Sóng ập vào ngay bên dưới chúng tôi, tôi và cháu gái Elisiva không có gì để bám và chúng tôi bị cuốn ra biển. Lúc này là 7 giờ tối”, ông nhớ lại. 

Folau và cháu gái lênh đênh trên biển, chỉ biết thỉnh thoảng gọi tên nhau. Trời tối và họ không thể nhìn thấy người kia. Nhưng không lâu sau, Folau cũng không nghe thấy tiếng cháu gái nữa mà nghe thấy tiếng con trai gọi. 

"Tôi đã nghĩ đến điều tồi tệ nhất", ông nói. Người đàn ông quyết định không trả lời vì sợ rằng con ông sẽ liều mình tới cứu.

Folau nghĩ rằng nếu bám vào thân cây, gia đình ít nhất sẽ có thể tìm thấy thi thể của ông. "Tôi tiếp tục lênh đênh và bị những con sóng lớn liên tục ập đến đánh trúng". Nhưng ông cố gắng nghĩ về gia đình và bơi tiếp. 

Một tàu tuần tra của cảnh sát đi qua khu vực nhưng không nhìn thấy Folau vẫy. 

Cuối cùng, ông đến được Tongatapu vào khoảng sau 9 giờ tối 16/1, và nhờ một người đàn ông giúp liên lạc với gia đình. 

Người đàn ông bơi trên biển 24 giờ sau khi bị sóng thần cuốn trôi  - 2

Gia đình chia sẻ về "hành trình" của Folau trên mạng xã hội. 

Con trai ông, Talivakaola Folau, bày tỏ sự biết ơn vì cha mình trở về an toàn: “Một câu chuyện mà tôi sẽ không bao giờ quên trong đời… Khi nói chuyện với gia đình ở Tonga, nước mắt tôi không ngừng rơi khi nghĩ đến cảnh bố tôi bơi trên biển sau khi sóng thần ập đến".

Đảo Atata, cách thủ đô Nuku'alofa của Tonga khoảng 8 km về phía Tây Bắc, đã bị phá hủy gần như hoàn toàn sau khi trận sóng thần tấn công quần đảo. Các tàu hải quân Tongan vẫn đang kiểm tra các đảo nhỏ để sơ tán người dân đến đảo chính.

Phương Anh(Nguồn: Reuters, Stuff NZ )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: