Người đàn ông bị đột quỵ khi đang chơi thể thao

Tin tứcThứ Năm, 22/12/2022 21:13:00 +07:00
(VTC News) -

Trong khi đang chơi thể thao, nam bệnh nhân đột ngột ngã và được những người xung quanh sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.C (ở Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên). Trong khi chơi thể thao, người này đột ngột ngã. Bệnh nhân được nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có mặt tại hiện trường nhanh chóng ép tim và đưa thẳng vào khoa Cấp cứu.

Sau khi nhận định nguyên nhân là do nhồi máu cơ tim, các bác sĩ khoa Cấp cứu can thiệp tim mạch đã nong bóng động mạch liên thất trước, đặt 1 stent. Bệnh nhân sau đó được chuyển về khoa Hồi sức tích cực Chống độc hạ thân nhiệt chỉ huy và các biện pháp hồi sức khác.

Người đàn ông bị đột quỵ khi đang chơi thể thao  - 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, được rút ống nội khí quản. Hiện tại, sức khỏe người bệnh ổn định, dự kiến được ra viện vào 1-2 ngày tới.

Bác sĩ Hoàng Văn Thọ - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - cho biết, cấp cứu ngừng tuần hoàn cần được nhận định và cấp cứu nhanh chóng, đúng kỹ thuật. Khả năng bệnh nhân có tỉnh lại được hay không tỷ lệ nghịch với thời gian cấp cứu.

Khi phát hiện nạn nhân trong tình trạng ngưng thở, mọi người cần nhanh chóng thực hiện các bước cấp cứu ngừng tuần hoàn theo trình tự sau: Khai thông đường thở, thổi ngạt cho bệnh nhân, ép tim ngoài lồng ngực và đưa ngay vào viện.

Bác sĩ Thọ cũng khuyến cáo người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và loại bỏ những nguy cơ.

Thanh Hải
Bình luận
vtc.vn