Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Người đàn ông bị đinh dài 2,5cm cắm sâu vào mắt

Sức khỏe Thứ Hai, 07/01/2019 15:06:00 +07:00

Một nam bệnh nhân 42 tuổi ở Hà Nội được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chiếc đinh ngập sâu trong mắt.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương vừa tiếp nhận anh Nguyễn Văn T. (42 tuổi, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) bị chiếc đinh dài khoảng 2,5cm cắm sâu trong mắt, chỉ lộ phần mũ đinh tròn.

Bệnh nhân cho biết tối 4/1, do bất cẩn trong lúc bắn đinh đóng ghế tại xưởng, cây đinh bật ngược và cắm thẳng vào mắt.

"Lúc đó tôi có cảm giác đau nhói, nhức nhối và bên mắt phải tối sầm, không nhìn thấy gì. Tôi được người thân đưa ra bệnh viện huyện sơ cứu và ngay trong đêm được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương", bệnh nhân T. chia sẻ.

TS.BS Phạm Hồng Vân, Bệnh viện Mắt Trung ương, phụ trách kíp trực cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Văn T., cho biết bệnh nhân có một cây đinh xuyên thấu giác mạc, mống mắt, thuỷ tinh thể, gây đục, vỡ thuỷ tinh, nhưng không quan sát được phía sau nên không đánh giá được tổn thương do đinh sâu tới đâu. 

Bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang đánh giá thương tổn. Qua hình ảnh trên phim chụp, các bác sĩ đánh giá dị vật cong 1/2 cung tròn nằm trong lòng nhãn cầu, chưa xuyên thấu nhãn cầu. Kíp trực do bác sĩ Phạm Hồng Vân phụ trách phẫu thuật rút chiếc đinh, khâu giác mạc, tiêm kháng sinh nội nhãn ngay trong đêm cho bệnh nhân.

Bác sĩ Vân cho biết, dù đây là một chấn thương rất nghiêm trọng đối với mắt nhưng may mắn cho bệnh nhân là chiếc đinh bị cong nên khi bắn vào mắt không xuyên thấu nhãn cầu.

2

Dị vật được lấy ra khỏi mắt bệnh nhân.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu lấy dị vật kịp thời, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục điều trị và phẫu thuật lần 2 để cắt dịch kính và thay thuỷ tinh thể. Tiên lượng thị lực có thể phục hồi phần nào.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Khoa chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, những chấn thương vùng mắt gây rách giác mạc, thậm chí thủng nhãn cầu vẫn thường gặp. Đáng nói là có những trường hợp sau khi lấy dị vật khỏi mắt, bệnh nhân bị mất hoàn toàn thị lực hoặc thị lực chỉ được khôi phục một phần.

Do đó, bác sĩ Quốc Anh khuyến cáo khi chấn thương mắt, nhất là bị các dị vật đâm vào mắt, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin