• Zalo

Người đàn ông 52 tuổi bị sán nhái tấn công não

Sức khỏe Thứ Năm, 20/12/2018 17:15:00 +07:00

Nhiễm ký sinh trùng hiếm gặp, người đàn ông bị đau đầu, yếu nửa người kèm co giật phải đi cấp cứu.

Anh N.N.A. (52 tuổi, ngụ Lâm Đồng) đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với những triệu chứng đau đầu, yếu nửa người kèm co giật.

Sau khi thăm khám, chụp cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ chẩn đoán anh A. có tổn thương vùng vỏ não vận động, có thể do u hoặc nang ký sinh trùng trong não.

Bác sĩ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật. Kíp mổ lấy ra một ký sinh trùng dài khoảng 7cm trong não người bệnh.

Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được điều trị bằng thuốc kháng ký sinh trùng. Sau 4 tuần, bệnh nhân không còn đau đầu hay co giật, sức cơ hồi phục và được xuất viện với sức khỏe ổn định.

kysinhtrung-2

 Ký sinh trùng trong não bệnh nhân.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy ký sinh trùng trong não bệnh nhân này có tên khoa học Spirometra erinaceieuropaei hay còn gọi là sán nhái. Người dân có nguy cơ nhiễm khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim không nấu chín kỹ. Sán nhái thường ký sinh ở mắt người, rất hiếm khi có ở não.

Bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh BV Đại học Y dược TP.HCM - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, những người có thói quen ăn rau sống, thịt sống hoặc ăn thức ăn không được làm sạch, chế biến kỹ sẽ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao hơn.

Sau khi vào cơ thể, ký sinh trùng theo mạch máu lên não và sống ký sinh ở đó. Thậm chí, chúng còn có thể sinh sản và phát triển thành nhiều nang ở nhiều vị trí khác nhau trong não người bệnh.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều