Người đàn ông 47 tuổi hôn mê sau khi dùng thuốc mua trên mạng

Sức khỏeThứ Bảy, 07/09/2019 20:24:00 +07:00

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận và cấp cứu một trường hợp tự mua thuốc trên mạng để trị bệnh viêm xoang dẫn đến hôn mê.

Bệnh nhân là ông N.N.Đ, 47 tuổi, ở quận 12, TP.HCM. Theo lời kể của người nhà, ông Đ. bị viêm xoang mạn tính, không có tiền sử bị đái tháo đường. Cách nhập viện 1 tuần, người bệnh đọc thông tin và đặt mua một lọ thuốc trị viêm xoang không rõ nguồn gốc trên mạng về uống.

Sáng ngày nhập viện, người bệnh vẫn ăn uống và đi làm bình thường, sau đó lên cơn co giật, sùi bọt mép và mất ý thức. Người bệnh được đưa vào bệnh viện gần nhà thử đường huyết rất thấp (không ghi trị số), được truyền Glucose ưu trương tĩnh mạch, sau đó được chuyển viện Bệnh viện Nhân dân 115 và điều trị tại khoa Nội tiết.

honme

ThS. BS Võ Tuấn Khoa khám kiểm tra tình trạng người bệnh trước khi xuất viện. 

Theo Thạc sĩ BS Võ Tuấn Khoa, khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115, qua khám bệnh cho thấy  người bệnh tỉnh, tiếp xúc chậm, không có dấu yếu liệt chi.

Các cận lâm sàng nổi bật: Đường huyết mao mạch: 90 mg/dL; HbA1c 6.1%. Người bệnh được chẩn đoán hạ đường huyết nặng nghi do dùng thuốc không rõ nguồn gốc (có thể chứa các chất gây hạ đường huyết) và được tiếp tục điều trị nội khoa, duy trì Glucose 10%. Kết quả người bệnh hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng sau 3 ngày điều trị và được xuất viện.

Đây là trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng ở người khỏe mạnh, mà nguyên nhân nhiều khả năng liên quan đến việc uống các thuốc không rõ nguồn gốc. Bác sĩ khuyến cáo tất cả các loại thuốc đều có lợi ích và rủi ro cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia, nhiều người nghĩ "tự ý dùng thuốc sẽ không gây nguy hiểm cho cơ thể", nhưng thực tế thói quen này gây nhiều tác hại cho sức khỏe và làm xáo trộn về sinh lý cũng như các chức năng của cơ thể. Người dùng có thể bị dị ứng do thuốc hoặc không phát hiện kịp thời các bệnh nguy hiểm có biểu hiện ban đầu giống như bệnh thông thường.  

Vì vậy, khi dùng thuốc gì cần cân nhắc sử dụng thuốc, kể cả thuốc bổ và càng thận trọng hơn khi dùng thuốc bằng đường tiêm chích. Người bệnh khi uống hết thuốc nên đi tái khám, nhiều người thấy đỡ bệnh là dừng thuốc và xem nhẹ việc khám lại. Ngoài ra, chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị và hạn chế dùng kéo dài trong nhiều tháng.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo, ngày nay do Internet phát triển mạnh mẽ nên thương mại điện tử cũng phát triển, nhất là việc bán trực tuyến các thuốc. Người tiêu dùng không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc một cách tùy tiện vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ/dược sĩ để có khuyến cáo phù hợp.

(Nguồn: Sức khỏe đời sống)
Bình luận
vtc.vn