Người dân ồ ạt về quê bằng xe máy: Nhiều tỉnh miền Tây lo thiếu khu cách ly

Tin nhanh 24hThứ Ba, 28/09/2021 11:02:11 +07:00
(VTC News) -

Khi các tỉnh miền Tây nới lõng giãn cách, nhiều người ồ ạt về quê bằng xe máy khiến các địa phương lo lắng quá tải tại các khu cách ly tập trung.

Những ngày qua, hàng nghìn người đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh tự ý đi xe máy về quê khi hay tin các địa phương ở miền Tây nới lõng giản cách.

Các tỉnh lo thiếu khu cách ly tập trung

Bế theo con nhỏ 5 tháng tuổi, hai vợ chồng chị Trần Thị Kim đi từ Long An về Sóc Trăng từ tờ mờ sáng. Theo chị Kim, thất nghiệp kéo dài khiến 2 vợ chồng phải chọn phương án về quê để tìm kế mưu sinh.

Đồng cảnh ngộ với vợ chồng chị Kim, vợ chồng chị Nguyễn Mãi Em (quê huyện Đầm Dơi, Cà Mau) cũng quyết định chở theo con nhỏ bằng xe máy về Cà Mau.

“3 tháng nay thất nghiệp không làm gì ra tiền. Tiền trọ đang thiếu chủ trên Long An mấy tháng. Giờ khó khăn quá muốn được về quê rồi cách ly bao lâu gia đình tôi cũng chấp hành”, chị Nguyễn Mãi Em nói.

Người dân ồ ạt về quê bằng xe máy: Nhiều tỉnh miền Tây lo thiếu khu cách ly  - 1

Nhiều người dân tự ý về quê ở các tỉnh miền Tây bằng xe máy.

Trả lời VTC News, ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, khoảng 1 tuần gần đây xuất hiện nhiều người dân tự ý đi xe máy để về các tỉnh miền Tây trong đó có Vĩnh Long. Những trường hợp này sẽ được cách ly tập trung 14 ngày. Ông Minh dự báo số lượng người về quê tự phát sắp tới sẽ nhiều hơn, gây quá tải cho tỉnh trong công tác tiếp nhận, cách ly để phòng dịch.

“Hiện nay tỉnh đã kiểm soát được dịch nhưng tình hình vẫn còn phức tạp. Do đó, người từ tỉnh khác về phải cách ly tập trung mới kiểm soát được”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, Vĩnh Long đã có 4 đợt rước người dân từ các tỉnh về với số lượng khoảng hơn 1.000 người. Hiện địa phương cũng đang lên kế hoạch rước người từ các tỉnh về. Do đó, người dân muốn về quê nên liên hệ Hội đồng hương ở các tỉnh hoặc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh để đăng ký, tránh tình trạng tự ý về quê ồ ạt gây quá tải cho các khu cách ly tập trung.

Người dân ồ ạt về quê bằng xe máy: Nhiều tỉnh miền Tây lo thiếu khu cách ly  - 2

Dự báo sẽ còn nhiều người dân tự ý đi xe máy về quê.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thanh Tùng cho hay, khó khăn lớn nhất của địa phương là không đủ cơ sở để cách ly tập trung nếu người dân cứ tự ý về quê bằng phương tiện cá nhân một cách ồ ạt.

“Khó khăn lớn nhất là không đủ cơ sở cách ly. Trước đây Hậu Giang có thể cách ly tập trung cùng lúc khoảng 10.000 người nhưng các trường chuẩn bị khai giảng nên một số điểm cách ly đặt tại trường học phải trả lại. Trung bình mỗi huyện chỉ còn có thể cách ly 100 - 200 người”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, trước mắt người dân đã về đến Hậu Giang thì địa phương phải tiếp nhận chứ không thể bắt quay trở lại.

Ông Tùng kêu gọi người dân ở đâu thì ở yên đó. Nếu có nhu cầu về Hậu Giang người dân nên liên hệ đăng ký với Sở Lao động Thương binh và xã hội để địa phương nắm được số lượng.

Sóc Trăng kêu gọi người dân "hết sức cân nhắc"

Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có văn bản kêu gọi người dân Sóc Trăng đang sinh sống và làm việc ở các tỉnh, thành phố cùng đồng lòng, hỗ trợ tỉnh nhà phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng, trong những ngày qua, có rất đông người dân tỉnh Sóc Trăng đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân, được cách ly tại các huyện, thị xã, thành phố.

Qua xét nghiệm, một số người đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, gây áp lực lớn, quá tải cho các khu cách ly tập trung, năng lực điều trị của tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Người dân ồ ạt về quê bằng xe máy: Nhiều tỉnh miền Tây lo thiếu khu cách ly  - 3

Sóc Trăng tổ chức đón rước hơn 280 người về quê hôm 25/9.

Trong điều kiện các khu cách ly tập trung, năng lực điều trị chưa đáp ứng đủ số lượng lớn người dân từ các vùng dịch trở về tỉnh, trong khi cơ hội việc làm tại các khu vực kinh tế trọng điểm miền Đông sau 30/9 là rất lớn, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng kêu gọi người dân hết sức cân nhắc việc quyết định trở về địa phương.

Sóc Trăng cam kết sẽ tiếp tục tổ chức đón người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về theo kế hoạch và kêu gọi người dân hãy cùng chung sức, đồng lòng cùng với tỉnh để kiểm soát dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, ổn định cuộc sống.

Mới đây nhất, ngày 25/9, tỉnh Sóc Trăng tổ chức đón rước hơn 280 người là phụ nữ mang thai, học sinh sinh viên và người khó khăn ở TP.HCM trở về tỉnh. Tất cả những công dân trở về tỉnh điều được bố trí xét nghiệm, cách ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định.

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn