Người dân nước nào sở hữu nhiều súng đạn nhất thế giới?

Theo một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu quốc tế và phát triển có trụ sở tại thành phố Geneve (Thụy Sỹ) công bố ngày 18/6, mặc dù nước Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng họ lại sở hữu tới 40% số lượng súng đạn trên toàn cầu.

 Nghiên cứu được thực hiện dựa trên nhiều nguồn dữ liệu khác nhau tại 133 nước và vùng lãnh thổ. Cụ thể, trên thế giới hiện có hơn 1 tỷ khẩu súng, nhưng có tới 857 triệu khẩu (tương đương 85%) trong số này thuộc sở hữu dân thường, phần còn lại phiên chế trong các lực lượng vũ trang (133 triệu khẩu - 13%) và nhân viên bảo vệ pháp luật (2%).

Đáng chú ý, dân Mỹ sở hữu tới 393 triệu khẩu súng- cao hơn tổng số vũ khí nóng của người dân tại 25 nước đứng sau Mỹ trong danh sách này cộng lại.

Nguoi dan nuoc nao so huu nhieu sung dan nhat the gioi? hinh anh 1

 Khách mua súng tại một cửa hàng ở bang Mississippi, Mỹ. (Ảnh: Guns)

Theo ông Aaron Karp, một trong những tác giả của nghiên cứu, nguyên nhân khiến cho ngày càng có nhiều người trên thế giới sở hữu súng đạn là việc người dân Mỹ quá dễ dàng trong việc sở hữu đồ vật nguy hiểm này. Mỗi năm, những người Mỹ mua khoảng 14 triệu khẩu súng mới sản xuất trong nước và súng nhập khẩu. Thậm chí, dân Mỹ được phép sở hữu những loại súng cực mạnh, có độ sát thương cao vốn bị cấm tại nhiều nước khác.

Cũng theo nghiên cứu trên, tỷ lệ người dân sở hữu súng đạn tại các nước trên thế giới rất khác nhau. Ở Mỹ, tỷ lệ này là 121 khẩu/100 dân, cao gấp hơn 2 lần so với tỷ lệ 53 khẩu/100 dân ở Yemen. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Montenegro là 39 khẩu/100 dân, tiếp đến là Canada (34 khẩu). Nhật Bản và Indonesia là những quốc gia có ít người dân sở hữu súng đạn nhất thế giới (chưa đến 1 khẩu/100 dân).

>>> Đọc thêm: Những nơi cho phép sở hữu súng đạn thoải mái nhất nước Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.