• Zalo

Người dân Nhật Bản ‘ném đá’ căn cứ quân sự Mỹ vì làm lây lan COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/01/2022 09:30:47 +07:00
(VTC News) -

Người dân ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản rất tức giận trước việc quân đội Mỹ làm lây lan dịch COVID-19.

Tình hình dịch bệnh tại Okinawa đang diễn biến rất căng thẳng do các căn cứ quân sự Mỹ đóng tại khu vực này đã trở thành ổ dịch COVID-19. 

Theo Thống đốc tỉnh Okinawa Denny Tamaki, việc số ca COVID-19 tăng mạnh là do quân đội Mỹ thiếu sót trong quản lý. 

Tôi kêu gọi cả chính phủ Nhật Bản và Mỹ nhìn nhận (sự lây lan của COVID-19 ở Okinawa là do) một vấn đề mang tính hệ thống”, ông Tamaki nói.

Người dân Nhật Bản ‘ném đá’ căn cứ quân sự Mỹ vì làm lây lan COVID-19 - 1

Quần đảo Okinawa là nơi đặt tới 70% căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Ông Tadashi Kadokura, nhà kinh tế học người Nhật Bản thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế BRIC cũng bày tỏ tức giận trước việc dịch bệnh lây lan từ quân đội Mỹ: “Rõ ràng là biến thể Omicron lây lan do các căn cứ quân sự của Mỹ không tiến hành kiểm tra, xét nghiệm người ra vào. Vì vậy, chẳng phải Mỹ nên chịu trách nhiệm cho những thiệt hại kinh tế mà dịch bệnh gây ra hay sao?”. 

Hôm 6/1, hãng thông tấn Kyodo đưa tin Nhật Bản yêu cầu Mỹ tăng cường các biện pháp đối phó với COVID-19 tại các căn cứ quân sự ở Nhật Bản. Theo đó, người trong căn cứ của Mỹ nên bị hạn chế ra ngoài. 

Kyodo cho biết yêu cầu này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Quần đảo Okinawa, nằm cách thủ đô Tokyo 1.500 km về phía Tây Nam, là nơi đặt tới 70% căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Khu vực này đang bị coi là tâm chấn của đợt bùng phát COVID-19 mới. Để ngăn chặn biến thể Omicron thúc đẩy làn sóng dịch COVID-19 thứ sáu, chính quyền Okinawa đang lên kế hoạch áp dụng các biện pháp chống dịch khẩn cấp.

Trần Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp