• Zalo

Vì sao người dân mua nhà ngày càng khó?

Bất động sản Thứ Hai, 23/12/2019 12:15:59 +07:00
(VTC News) -

Nguồn cung nhà đất ngày càng thu hẹp, trong khi giá tăng cao khiến cơ hội sở hữu nhà của người dân ngày càng bị thu hẹp.

Thị trường bất động sản hàng năm cung cấp hàng trăm nghìn sản phẩm bao gồm cả chung cư, đất nền, nhà riêng lẻ. Tuy nhiên, cơ hội sở hữu nhà của người Việt lại ngày càng khó hơn bởi quỹ đất ít dần, nhà ở bình dân và nhà ở xã hội khan hiếm, giá nhà tăng cao và đặc biệt việc siết tín dụng cho vay đầu tư, mua nhà để ở ngày càng chặt.

Báo cáo của các công ty nghiên cứu bất động sản (BĐS) mới đây cho thấy, nguồn cung quý III/2019 và 11 tháng năm 2019 hạn chế dẫn đến giá cả tăng cao, trong khi nhu cầu sở hữu nhà của người dân, nhất là thế hệ trẻ vẫn rất lớn. Các chuyên gia nhận định nếu năm 2020 và một số năm tiếp theo nếu không cải thiện được nguồn cung có thể dẫn tới người dân thiếu nhà trầm trọng.

Vì sao người dân mua nhà ngày càng khó? - 1

Người dân ngày càng khó khăn để mua nhà.

Tại Hà Nội và TP.HCM, giải quyết nhà ở cho người dân đang là vấn đề nóng được chính quyền quan tâm và dành nhiều nguồn đầu tư.

Với tốc độ tăng trưởng dân số đạt 2,2%/năm trong thập kỷ vừa qua, mỗi năm Hà Nội đón khoảng 80.000 – 100.000 người nhập cư. Hiện chưa có thống kê chính thức, nhưng đa phần số người này là người trẻ, sinh viên các trường đại học, sau tốt nghiệp ở lại thành phố lập nghiệp.

Trong báo cáo về “nhà ở giá hợp lý”, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định Việt Nam hàng năm cần thêm khoảng 374.000 căn hộ ở các thành phố, với số hộ gia đình thành thị ước tính tăng lên 10,1 triệu hộ vào năm 2020 (từ 8,3 triệu năm 2015).

Trong khi đó, báo cáo thị trường BĐS quý III/2019 từ một số đơn vị cho thấy giá nhà đất tại các thành phố lớn tăng liên tục trong 5 năm qua. Chẳng hạn vào năm 2015, giá căn hộ hạng C vào khoảng 16 triệu đồng/m2, nhưng nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Đất nền còn tăng mạnh hơn, giá đất một số khu vực tăng 200 – 300% so với cách đây 5 năm.

Nguyên nhân khiến giá BĐS tăng nhanh thời gian qua ngoài việc khan hiếm nguồn cung còn do các nhà đầu tư thiếu nguồn hàng giá rẻ nên liên tục gom hàng, sang nhượng qua nhiều cầu, dẫn đến mức giá ngày càng bị đẩy lên, đồng nghĩa với việc người dân nếu muốn có nhu cầu mua ở thực càng gặp khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, phân tích, ở một số thành phố lớn, các khâu phê duyệt cũng như kiểm tra thực hiện dự án cũng khắt khe và khó khăn hơn. Bên cạnh mặt tích cực giúp thị trường minh bạch, bền vững cũng khiến thời gian thanh kiểm tra kéo dài hơn so với trước.

Theo ông Thanh, thị trường năm 2019 có nhiều điểm sáng, song số lượng sản phẩm đưa ra thị trường ít hơn những năm trước. Với đà này, số lượng sản phẩm đưa ra thị trường trong năm 2020 tiếp tục giảm sút và chỉ những dự án đã hoàn thiện nhiều thủ tục thì mới có khả năng và cơ hội đưa sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, nếu khâu định giá đất cho năm 2020 – 2025 không có định hướng cần giữ vững ổn định thị trường, tạo bình ổn giá cả mà chỉ đưa ra hướng tăng mạnh để thu về, hoặc không tạo cơ chế chính sách cho nhà ở thu nhập thấp thì cơ hội, sự quan tâm của doanh nghiệp vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp sẽ rất hạn chế.

Thực tế năm 2019 không có cơ chế khuyến khích, nếu không có gì thay đổi thì trong năm 2020 vẫn tiếp tục tình trạng như vậy”, ông Thanh nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, cho hay tại Hà Nội mỗi năm cần thêm hơn 4,7 triệu m2 sàn, Tp.HCM cần hơn 4 triệu m2 sàn. Dự báo năm 2020, chung cư tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới, đặc biệt là phân khúc bình dân; biệt thự liền kề cũng khan hiếm dự án mới; nhà riêng, nhà phố duy trì ổn định và có thể tăng giá tại các trung tâm, thành phố lớn… Điều này dẫn đến nhiều người dân khó tiếp cận được với nhà ở, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao người dân mua nhà ngày càng khó?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin