Người dân Nga vẫn ủng hộ Tổng thống Putin ở mức cao sau vụ Wagner

Thời sự quốc tếThứ Tư, 28/06/2023 14:37:25 +07:00

Nước Nga vẫn mạnh mẽ và sự ủng hộ của người dân Nga (lên tới hơn 79%) đối với Tổng thống Putin ngày càng được củng cố.

Đây là nhận định chung của dư luận Nga trước những nhận xét, bình luận gay gắt của phương Tây nhằm vào nước Nga và cá nhân Tổng thống Nga Putin, sau vụ bạo động do các thành viên của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner thực hiện. Theo đánh giá của giới phân tích, chính sự ủng hộ của dư luận dành cho Tổng thống Nga và cách điều hành đất nước của ông được xem là bệ đỡ để nước Nga vượt qua các sóng gió.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu khẩn cấp trên truyền hình ở Moskva, Nga hôm 24/6. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu khẩn cấp trên truyền hình ở Moskva, Nga hôm 24/6. (Ảnh: Reuters)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu vụ bạo động của nhóm Wagner có phải đã làm suy yếu vị thế của nước Nga và Tổng thống Putin hay không, phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky nhấn mạnh:

"Tôi hoàn toàn không đồng ý với quan điểm này. Tổng thống Nga Putin và đất nước Nga đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết vì chúng tôi đoàn kết đẩy lui cuộc bạo loạn. Nếu có quan điểm khác, bạn đã không hiểu nước Nga và hãy thay đổi quan điểm đi. Tôi cũng xin nhắc lại, đây là vấn đề nội bộ của chúng tôi và đã được giải quyết một cách rất kiên quyết. Chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng đất nước của chúng tôi đã vượt qua  sự việc này mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và thẩm quyền của Tổng thống đã được thể hiện rõ ràng hơn".

 Không chỉ giới chức Nga mà ngay cả nhiều người dân Nga cũng có chung nhận định này. Thực tế cho thấy, sau khi  xuất hiện thông tin về cuộc nổi loạn của nhóm Wagner, cũng có một số người Nga đã tỏ ra lo lắng, nhưng nhìn chung đại bộ phận người dân đều bất bình với hành động của nhóm quân sự tư nhân này và bày tỏ tin tưởng vào Tổng thống Nga Putin  và sự điều hành đất nước của ông.

“Từ trước đến nay, tôi  vẫn luôn tin và Tổng thống Putin và cách giải quyết giải quyết vấn đề của ông ấy. Mọi thứ đều ổn".

 "Tôi luôn tin vào Tổng thống Putin. Mọi việc sẽ được giải quyết theo cách này hoặc cách khác”.

Các cuộc thăm dò dư luận ở Nga cho thấy, sự ủng hộ của người dân Nga đối với các nhà lãnh đạo và cá nhân Tổng thống Putin luôn ở mức cao. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất hồi tháng trước, tỷ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho Tổng thống Putin, tiếp tục tăng 0,7 điểm %  lên mức 79,2%.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối 26/6, sau khi kết thúc cuộc binh biến của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ cảm ơn sự kiên cường, đoàn kết và lòng yêu nước của người dân trong nước.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đây chính là những yếu tố then chốt, giúp chấm dứt cuộc nổi loạn: “Các bạn thân mến. Hôm nay, một lần nữa tôi hướng tới toàn thể công dân Nga. Xin cảm ơn vì sự kiên cường, đoàn kết và lòng yêu nước của các bạn. Tôi xin nhắc lại, cộng đồng xã hội, chính quyền hành pháp và lập pháp ở tất cả các cấp đã thể hiện sự thống nhất cao độ. Các tổ chức xã hội, tôn giáo, các đảng phái chính trị hàng đầu, trên thực tế là toàn bộ xã hội Nga, đã cùng chung lập trường vững chắc, đồng nhất rõ ràng trong việc ủng hộ trật tự hiến pháp. Tất cả đã đoàn kết và tập hợp bởi điều chính yếu nhất là trách nhiệm đối với vận mệnh của tổ quốc ta”.

Theo đánh giá của giới phân tích, sự ủng hộ và tin tưởng của người dân Nga dành cho Tổng thống Nga Putin lúc này được xem là vô cùng quan trọng trong bối cảnh nước Nga đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ và các nước phương Tây.

Chính sự ủng hộ của dư luận dành cho Tổng thống Nga và cách điều hành đất nước của ông được xem là bệ đỡ để nước Nga vượt qua các sóng gió. 

Hồng Nhung(VOV1)
Bình luận
vtc.vn