Người dân Hòa Bình sẽ được khám, tầm soát miễn phí bệnh tan máu bẩm sinh

Sức khỏeThứ Sáu, 09/08/2019 13:38:00 +07:00

Với sự phối hợp của UBND tỉnh Hòa Bình và Bệnh viện Đa khoa Medlatec, ngày 10/8, khoảng 2.000 người dân sẽ được khám, tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh.

Thalassemia (hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) là bệnh lý huyết học di truyền bẩm sinh phổ biến nhất trên thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao. Bệnh là tình trạng bất thường của hemoglobin- một cấu trúc protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy. Ở người bệnh Thalassemia, các hồng cầu bị phá hủy quá mức dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Đây là căn bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và giống nòi, ảnh hưởng đến người bệnh và toàn xã hội. Bệnh hoàn toàn có thể phát hiện và phòng ngừa dễ dàng thông qua xét nghiệm máu để phát hiện gene bệnh.

Mới đây tại “Hội nghị Thalassemia toàn quốc”, GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch hội Thalassemia Việt Nam, Chủ tịch hội đồng cố vấn Bệnh viện Đa khoa Medlatec trình bày báo cáo về mô hình tầm soát, chẩn đoán, điều trị và quản lý gene bệnh một cách tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả.

Theo GS. Nguyễn Ánh Trí: “Một trong những cách quan trọng để phòng bệnh, giảm dần và chấm dứt việc sinh ra những trẻ bị bệnh là cần tiếp cận với những người mang gen, hướng họ tới việc kết hôn, sinh con làm sao để không có những trường hợp cả hai mang gen bệnh”.

7

 GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí trao kinh phí tài trợ 3 tỷ đồng tới người dân Hòa Bình.

Chính vì lý do này, với mong muốn tầm soát để giảm thiểu và phòng ngừa số người mắc bệnh Thalassemia trong cộng đồng, được sự đồng ý của UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa  Bình; Bệnh viện Đa khoa Medlatec dưới sự chỉ đạo của GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí tổ chức “Gala khởi động Tầm soát và Quản lý Thalassemia tại Hòa Bình” vào ngày 10/8/2019.

Đây là chương trình có quy mô lớn và được bàn bạc rất kỹ lưỡng giữa Bệnh viện Đa khoa Medlatec, Sở Y tế Tỉnh Hòa Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Người dân đến khám bệnh sẽ được thực hiện qua các bước: Tư vấn, xét nghiệm tầm soát sàng lọc gene thalassemia.

Cụ thể tại chương trình, người dân được xét nghiệm miễn phí sàng lọc Thalassemia gồm: Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, định lượng sắt huyết thanh, định lượng Ferritin. Đồng thời, được cung cấp kiến thức về bệnh Thalassemia trước khi xét nghiệm và tư vấn  sau khi có kết quả.

Với tổng chi phí lên đến 3 tỷ đồng Bệnh viện Đa khoa Medlatec dự kiến sẽ tầm soát, sàng lọc bệnh lý Thalassemia miễn phí cho 2.000 người dân Hòa Bình và trao tặng 400 suất miễn phí xét nghiệm tầm soát gene thalassemia cho người tới tham dự.

Thalassemia là căn bệnh di truyền nguy hiểm không thể chữa khỏi, nhưng có thể chủ động sàng lọc và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sớm nhất bằng xét nghiệm máu. Điều đáng buồn hơn cả là nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này còn hạn chế.

Hiện số người mắc bệnh tan máu bẩm sinh ngày càng tăng với ước tính khoảng trên 12 triệu người mang gene bệnh. Mỗi năm, có trên 20.000 người bệnh Thalassemia phải điều trị cả đời. Và cứ 8.000 trẻ sinh ra có gen bệnh thì ¼ trong số đó mắc gen bệnh mức độ nặng.

Trong khi chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Đây thực sự là một gánh nặng tài chính đối với gia đình người bệnh và xã hội.

3

 

11

Rất đông người dân tới tham dự “Gala khởi động Tầm soát và quản lý Thalassemia tại Hòa Bình”.

Nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa Medlatec luôn chú trọng triển khai các hoạt động thiện nguyện như: tài trợ về y tế, giáo dục, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ thiên tai, lũ lụt… Trong đó, các chương trình vì sức khỏe cộng đồng luôn được Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Medlatec quan tâm hơn hết.

Chính vì vậy, chương trình “Gala khởi động Tầm soát và quản lý Thalassemia tại Hòa Bình” lần này, Bệnh viện Đa khoa Medlatec mong muốn đưa chương trình tới cộng đồng để nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm bệnh tan máu bẩm sinh, từ đó có trách nhiệm hơn với chính mình. Chương trình có sự vào cuộc của chính địa phương và các cơ quan đoàn thể tại tỉnh Hòa Bình.

Theo Ban tổ chức, “Gala khởi động Tầm soát và quản lý Thalassemia tại Hòa Bình” diễn ra vào 16h30 đến 20h30 ngày 10/08/2019 tại sân Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (d/c: đường Cù Chính Lan, phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình).

Khả Minh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn