• Zalo

Người dân gần như mất nhà sau khi hiến đất: UBND phường đề nghị làm rõ

Thời sự Thứ Bảy, 16/03/2019 07:42:00 +07:00

UBND phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết sẽ có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký QSDĐ kiểm tra và trả lời lý do cấp thiếu đất cho bà Tuyển hoặc điều chỉnh nếu sai sót.

Liên quan đến sự việc hiến đất làm đường, người dân tá hỏa vì gần như mất luôn ngôi nhà, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2, TP.HCM) vừa có những phản hồi chính thức sau phản ánh của VTC News.

Theo đó, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết sẽ đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm rõ việc cấp thiếu đất cho gia đình bà Chu Thị Tuyển (ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi).

“Sau khi hoàn tất hỗ trợ cho người dân, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2 đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh Quận 2 để cấp đổi giấy chứng nhận.

UBND phường sẽ có văn bản và hồ sơ đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra lại và trả lời rõ lý do hoặc có điều chỉnh nếu sai sót”, UBND phường cho biết.

Cụ thể, theo UBND phường Thạnh Mỹ Lợi, năm 2013, đơn vị thực hiện việc nâng cấp đường và hệ thống thoát nước theo Quyết định số 978/QĐ – UBND ngày 31/1/2013 của UBND Quận 2, đây là dự án “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

IMG_0277

Đường Thạnh Mỹ Lợi có chiều rộng 8m sau khi được nâng cấp, sửa chữa. 

Trong đó nhân dân hiến đất làm đường để đảm bảo chiều rộng của đường là 8m, Nhà nước hỗ trợ về hoa màu và kiến trúc bị ảnh hưởng, đầu tư nâng cấp mặt đường bê tông nhựa, xây dựng mới hệ thống thoát nước.

“Trường hợp hộ gia đình bà Chu Thị Tuyển có diện tích đất hiến lớn nên được Hội đồng bồi thường xem xét, quyết định hỗ trợ thêm kinh phí ngoài phương án.

Gia đình cũng đồng ý phương án này và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Các nội dung vận động, trao đổi với gia đình bà Tuyển được thể hiện trong các biên bản làm việc, tiếp xúc, vận động, hiệp thương.

Chính quyền địa phương ghi nhận và trân trọng những đóng góp của gia đình bà Tuyển đối với dự án”, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết.

Theo đó, tổng mức hỗ trợ cho gia đình bà Tuyển là gần 250 triệu đồng, trong đó bao gồm số tiền hỗ trợ phần diện tích tường rào, cổng, sân xi măng, nhà nằm trong ranh giải tỏa và diện tích nhà bị ảnh hưởng cùng kinh phí ngoài phương án đối với hộ có diện tích đất hiến lớn.

Sau khi hiến đất và bị ảnh hưởng bởi dự án, gia đình bà Tuyển đã xây lại hàng rào, cải tạo lại phần diện tích bị ảnh hưởng.

Đối với những bất cập của việc quy hoạch mốc lộ giới, phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết, từ tháng 5/2011 (trước thời điểm thực hiện Dự án nâng cấp và mở rộng đường Thạnh Mỹ Lợi), UBND Quận 2 đã có phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đối với khu dân cư liên phường Bình Trưng Tây – Thạnh Mỹ Lợi với diện tích lên đến 83ha. Đất bà Tuyển có một phần nằm trong lộ giới đường Thạnh Mỹ Lợi là 16m.

IMG_0270 4

Ngôi nhà của bà Tuyển sau khi hiến đất thực tế chỉ còn hơn 28m2. 

“Hiện nay, UBND Quận 2 đang xem xét điều chỉnh cục bộ một số vị trí đồ án quy hoạch trên cho phù hợp với thực tế. Tuy nhiên lộ giới đường Thạnh Mỹ Lợi dự kiến không đổi.

Theo quy định, người dân vẫn đảm bảo các quyền về sử dụng đất đối với trường hợp này”, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết.

Theo đó, trong trường hợp gia đình bà Tuyển có nhu cầu xây dựng, sửa chữa kể cả trong phạm vi đất ở thuộc lộ giới, bà Tuyển có thể nộp đơn xin phép tại UBND Quận 2, trình bày thêm về quá trình hiến đất và những khó khăn hiện nay.

UBND phường sẽ có văn bản báo cáo cụ thể và kiến nghị UBND Quận 2 vận dụng các quy định pháp luật để có hướng giải quyết hợp tình, hợp lý cho gia đình bà Tuyển.

Video: Người đàn ông hiến đất làm đường ở vùng thiên tai

Như VTC News đưa tin, bà Chu Thị Tuyển phản ánh việc gia đình bà hiến 38,8m2 đất cho phường Thạnh Mỹ Lợi làm dự án mở rộng đường, diện tích còn lại được xác nhận là 87m2 (theo Quyết định số 978/QĐ-UBND ngày 31/1/2013 của UBND Quận 2).

Tuy nhiên, đến năm 2015, bà nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số AG 530633 do UBND Quận 2 cấp, diện tích đất còn lại chỉ là 83,6m2 chứ không phải là 87m2 như ban đầu (thiếu 3,4m2).

Trong tổng số 83,6m2, diện tích đất được xây dựng chỉ là 28,1m2, phần còn lại (diện tích 55,5m2) là lộ giới. Đây là nguyên nhân chính khiến gia đình bà lâm cảnh lao đao suốt thời gian qua, vì từ đó bà không thể sửa chữa, cầm cố hay rao bán ngôi nhà. Tài sản của bà từ phần đất rộng 125,8m2, sau khi hiến chỉ còn 28,1m2 và gần như không còn giá trị.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều