Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết: Bộ Công an nói gì?
  • Zalo

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết: Bộ Công an nói gì?

Tin nóng Thứ Tư, 02/12/2020 22:28:38 +07:00
(VTC News) -

Chánh văn phòng Bộ Công an lưu ý, người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh vi phạm pháp luật.

Ngày 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí liên quan tới Nghị định 137/2020 về quản lý và sử dụng pháo.

“Người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh vi phạm pháp luật”, người phát ngôn Bộ Công an lưu ý.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, so với Nghị định 36/2009 thì Nghị định 137/2020 quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn. Ví dụ quy định pháo nổ và pháo hoa nổ. Trước đây Nghị định 36 chỉ nêu chung là pháo hoa, nhưng nay quy định cụ thể và định nghĩa thế nào là pháo hoa, thế nào là pháo hoa nổ. Và cấm pháo hoa nổ, còn pháo hoa thì vẫn sử dụng bình thường.

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết: Bộ Công an nói gì? - 1

 Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an.

Theo định nghĩa tại Nghị định 137, pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, đặc biệt là không gây ra tiếng nổ.

Pháo hoa nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Điều 17 Nghị định 137 quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân “có năng lực hành vi dân sự đầy đủ” thì được sử dụng pháo hoa. Dù vậy, pháo hoa chỉ được sử dụng trong các trường hợp sau: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Cùng với đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng. Các doanh nghiệp này đã được cơ quan công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Cũng theo tướng Xô, ngoài các điều kiện nêu trên, doanh nghiệp kinh doanh pháo hoa còn phải có kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, PCCC.

Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh ngoài pháo hoa được phép sử dụng trong một số dịp nhất định, Nghị định 137 nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ.

Cùng trả lời về câu hỏi này tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, sau 11 năm sau khi Nghị định 36 ban hành, chúng ta đã quản lý tốt so với trước đây rất nhiều. Trước đây mua, sử dụng pháo từ Trung Quốc rất nhiều, đặc biệt sử dụng không có quy định, nhưng sau khi có Nghị định 36 được ban hành, tỷ lệ người bị thương do sử dụng pháo trái phép giảm đi rất nhiều.

Và việc ban hành Nghị định 137/2020 nhằm mục đích quản lý tốt hơn việc sử dụng pháo.

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết: Bộ Công an nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin