• Zalo

Người dân Crưm bỏ phiếu bất chấp Kiev phản đối

Thế giới Chủ Nhật, 16/03/2014 05:34:00 +07:00

(VTC News) - Chính quyền Ukraine quyết định giải tán quốc hội Crưm trong khi đó người dân nước cộng hòa này đã sẵn sàng lên đường bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

(VTC News) - Chính quyền Ukraine quyết định giải tán quốc hội Crưm trong khi đó người dân nước cộng hòa này đã sẵn sàng lên đường bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Ngày 15/3, Chính phủ lâm thời của Ukraine đã bỏ phiếu giải tán các hội đồng khu vực Crưm, một ngày trước khi cuộc trưng cầu dân ý vẫn gây tranh cãi về việc ly khai khỏi Ukraine diễn ra.


Có đến 278 nhà lập pháp trên tổng số 296 người bỏ phiếu ủng hộ quyết định này. Phán quyết của Quốc hội ngay sau đó đã có hiệu lực.

Tòa án Hiến pháp Ukraine hôm 14/3 tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý vi hiến hôm 16/3 ở khu vực tự trị của Ukraine mà đa số cư dân là người Nga đã không công nhận tính hợp pháp của chính quyền trung ương mới tại Kiev.

trưng cầu dân ý
Người dân Crưm đi chuẩn bị bỏ phiếu trưng cầu dân ý 

Tòa án tối cao có nghĩa là quốc hội Crưm của tổ chức cuộc bầu cử , dự kiến rộng rãi để trở lại khu vực phía Nam tham gia Ukraina Nga , mất tác dụng của nó .

135 quan sát viên từ 23 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu đã được mời tham gia giám sát cuộc trưng cầu. Hơn 600 nhà báo cũng sẽ được tham gia bỏ phiếu.

Hôm 15/3 Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu( OSCE) cho biết họ sẽ không cử bất cứ quan sát viên nào đến Crưm.

Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8 giờ (giờ địa phương, 10 giờ Matxcơva, 13 giờ Hà Nội) đến 20 giờ ngày 16/3.

Người dân khu vực sẽ lựa chọn giữa sự mở rộng quyền tự trị của khu vực trong thành phần của Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga.

Cuộc trưng cầu dân ý về việc xác nhận quốc gia của Crưm và Sevastopol đã trở thành phản ứng của ban lãnh đạo và người dân bán đảo cực Nam Ukraine trước sự thay đổi chính quyền ở đất nước vốn chứa đầy những biểu hiện của một cuộc đảo chính lật đổ.

Chính quyền ở Kiev gọi cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp, còn các nước phương Tây không có ý định sẽ công nhận kết quả này.

trưng cầu dân ý
Một điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở Crưm 

Nước Nga hứa với người dân Crưm sẽ bày tỏ thái độ đối với cuộc trưng cầu này khi có kết quả rõ ràng, nhưng ban lãnh đạo Crưm thì tin rằng Matxcơva sẵn sàng đồng ý đưa bán đảo này vào thành phần của nước Nga.

Đêm 15/3, theo giờ Việt Nam, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ và phương Tây đề xuất về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và tình hình Crưm .

Crưm đã sẵn sàng

Về công tác chuẩn bị, ông Mikhail Malyshev, Trưởng ban tổ chức trưng cầu dân ý, nói: “Tất cả đã sẵn sàng để người dân Crưm có thể bày tỏ quan điểm của mình đối với tình hình hiện nay".

Phiếu bầu cử sẽ được ghi bằng ba thứ tiếng Nga, Ukraine và Crưm-Tatar, với hai câu hỏi: “Các vị đồng ý với sáp nhập của Crưm vào Nga với tư cách là chủ thể liên bang?” và “Các vị đồng ý khôi phục Hiến pháp nước cộng hòa Crưm 1992 và tán thành quy chế Crưm như một phần của Ukraine?” Vấn đề cuối cùng sẽ được quyết định với kết quả của quá bán của cuộc bỏ phiếu.

Người dân Crưm có thể đi bỏ phiếu tại 1.205 địa điểm bầu cử hoặc là tại nhà. Chính quyền Crưm thông báo đã in 1,55 triệu lá phiếu cho các cử tri, đồng thời kỳ vọng sẽ có trên 80% người dân sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý kiến quan trọng này.

Liên Hương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người dân Crưm bỏ phiếu bất chấp Kiev phản đối" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin