Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Người dân 'chán' mua sắm, chỉ số giá tiêu dùng thấp nhất 14 năm

(VTC News) - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số CPI cả năm 2015 tăng 0,63% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng thấp nhất trong vòng 14 năm mà một trong những nguyên nhân là do sức mua của người dân đang giảm.

Đồng thời, đây cũng là mức tăng thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu 5% mà Quốc hội đã đề ra từ đầu năm.

Theo đại diện của Tổng cục Thống kê, xét diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng CPI qua các tháng và so sánh với một số năm gần đây có thể thấy CPI tăng thấp là điều có thể hiểu được trong bối cảnh các mặt hàng do nhà nước quản lý tăng không nhiều, trong khi đây lại là nhóm tác nhân lớn làm tăng chỉ số giá.
 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ví dụ như dịch vụ y tế, chỉ tăng 1,82% trong năm nay, đóng góp 0,07% vào chỉ số chung.

Hay như chỉ số dịch vụ giáo dục năm 2015 cũng chỉ đạt mức 2,54%, đóng góp vào CPI chung 0,12%.

Một yếu tố quan trọng khác khiến chỉ số giá tiêu dùng CPI năm nay tăng thấp là do giá của các mặt hàng năng lượng đã giảm mạnh, trong đó có giá dầu thô trên thế giới đã "chạm đáy" thấp nhất trong 11 năm qua.

Điều này đã đã tác động trực tiếp và gián tiếp khiến cho nhiều nhóm hàng trong rổ hàng hóa tính CPI giảm mạnh, khiến chỉ số CPI giảm khoảng 1,2%.

Bà Vũ Thị Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Thống kê giá cho hay nguyên nhân chính khiến CPI năm nay thấp là do chi phí đẩy giảm.

Cụ thể, nguồn cung về lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, cùng với sự cạnh tranh với các nước đã khiến chỉ số giá nhóm lương thực năm 2015 giảm 1,24% so với cuối năm trước.

Giá nhiên liệu trên thị trường thế giới gần đây giảm mạnh, khiến nhóm hàng "nhà ở và vật liệu xây dựng” và “giao thông” năm 2015 lần lượt giảm 1,62% và 11,92%, so với năm trước.

Theo tính toán, do giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh theo giá dầu thế giới nên trong năm 2015 đã giảm 24,7%, góp phần làm giảm CPI chung xuống 0,9%.

Ngoài ra còn giá gas sinh hoạt trong nước cũng được điều chỉnh theo giá gas thế giới, bình quân năm nay giảm 18,6% so với năm trước.

Vụ trưởng Vụ Thống kê cũng nhấn mạnh, một yếu tố nữa khiến cho chỉ số lạm phát năm nay ở mức thấp là nhờ việc điều hành giá cả của Chính phủ đã tốt hơn, tập trung vào "kiểm soát" thay vì "kiềm chế", ví dụ như việc ổn định giá cả trên từng địa bàn hay trong từng dịp lễ tết.

Ngoài ra, đại diện của Tổng cục Thống kê cũng nhấn mạnh, một yếu tố nữa khiến cho mức tăng CPI thấp nhất trong vòng 14 năm qua là do nhu cầu tiêu dùng của người dân chưa thực sự tăng cao.

Bà Thủy đánh giá, sức mua giảm cho thấy người dân đang chi tiêu một cách thận trọng hơn, có tính toán hơn so với các năm trước.

Tuy nhiên yếu tố này tác động không nhiều tới chỉ số giá tiêu dùng CPI mà chủ yếu vẫn là do chi phí đẩy giảm. Dự báo trong năm tới, sức mua của người dân sẽ còn tiếp tục tăng.
Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN