Người đàn bà vô gia cư chảy máu nội tạng co quắp ở viện
  • Zalo

Người đàn bà vô gia cư chảy máu nội tạng co quắp ở viện

Sức khỏe Thứ Ba, 17/12/2013 06:42:00 +07:00

(VTC News) – Nhìn người đàn bà ấy, không ai cầm lòng được, chị nằm co quắp, không một người thân nâng đỡ, chốc chốc từ miệng chị sữa lại trào ra.

(VTC News) – Người đàn bà vô gia cư này bị chảy máu nội tạng, miệng nôn trớ nằm cơ quắp trên giường bệnh, không người thân thích, không đồng tiền trong túi.

Tôi được chị Bích Thủy, phòng Kế hoạch – Tổng hợp, bệnh viện Thanh Nhàn thông báo có một bệnh nhân vô gia cư đang được điều trị tại khoa Tiêu hóa của viện.

chị Liên
Bác sỹ  Trần Thị Phương khám cho chị Liên.

Theo như chị Thủy thì bệnh nhân này không người thân thích lại mắc bệnh suy thận độ 4, chảy máu nội tạng, liên tục nôn trớ. Bệnh nhân đang được các bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện Thanh Nhàn chăm sóc.

Khi tôi đến thăm, bệnh nhân đang nằm im trên giường bệnh, chăn trùm kín người.

Bác sỹ Trần Thị Phương, Phó trưởng khoa, phụ trách khoa Tiêu hóa, bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: “Người phụ nữ này được chuyển vào khoa lúc 16h 20’ ngày 4/12 trong tình trạng mệt nhiều, gầy còm, da xanh, nôn ra máu, phân đen.

Các bác sỹ chẩn đoán, bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa trên cơ thể suy thận. Theo hồ sơ chuyển đến khoa, người đàn bà này tên là Nguyễn Thị Liên (49 tuổi) ở Bùi Ngọc Dương, Hà Nội.

Bệnh nhân được chuyển đến từ bệnh viện  Bạch Mai, trước đó đã được điều trị tại bệnh viện Thận Hà Nội.

Ngay khi đến viện Thanh Nhàn, bệnh nhân được cấp cứu, cầm máu, truyền 1 lít máu và lọc máu. Chúng tôi sẽ tích cực điều trị cho bệnh nhân, cách ngày lọc thận 1 lần”.

Chị Liên quá mệt nên không nói gì nhiều. Hiện, chị đang được chăm sóc với chế độ đặc biệt: thuốc thang, dụng cụ y tế, giường nằm, chế độ 1 y tá chăm sóc 24/24, sữa, thực phẩm…

Những chi phí này lên tới vài triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, bệnh viện Thanh Nhàn hoàn toàn chi trả cho bệnh nhân.

Nhìn người đàn bà ấy, không ai cầm lòng được. Người đàn bà nằm co quắp, không một người thân nâng đỡ.  Chốc chốc, từ miệng chị sữa lại trào ra. Các điều dưỡng thấy vậy, chạy lại gần vệ sinh cho chị.

Chúng tôi đứng bên cạnh hỏi về tình hình sức khỏe, chị Liên vẫn nằm im lìm, mắt không mở. Chỉ khi thấy gọi: “Chị Liên ơi!”, chị mới ngước đôi mắt nhỏ lên nhìn rồi lại trùm chăn lên đắp.

Người chị xanh xao lắm, ngực lép kẹp, có cái bụng là bủng beo, phồng lên. Bác sỹ bảo: Mới được truyền 1 lít máu nên chị Liên đỡ rồi, chứ hôm qua thì xanh lắm.

chị Liên
Chị Liên bệnh thì nặng không người thân thích chăm sóc.
Biết chúng tôi vào thăm, chị có vẻ tủi thân nên lẳng lặng chẳng nói gì. Tôi những tưởng chị không thể nói, nhưng khi hỏi: “Thế chị làm gì?” Chị thò đầu ra nói rất to: “Đi bụi”.

“Vậy chị lấy gì để ăn?” – “Tự đi xin ăn thôi”. Thế ai đưa chị vào viện? “Công an thấy ngất ở đường nên đưa vào”. Giọng người đàn bà ấy cụt ngủn, trơ trụi như số phận của chị vậy. Khi hỏi về người thân, bố mẹ, chị chỉ lắc đầu, hỏi về chồng con, chị bảo không có.

Người phụ nữ ấy sẽ nương tựa vào đâu để sống? Số phận của chị đã bị bỏ mặc đến cuối đời ư?  Nếu không có những tấm lòng nhân ái cứu giúp của anh công an đưa chị vào viện, của những y bác sỹ, điều dưỡng ở bệnh viện Thanh Nhàn chị liệu còn sống không?

TS – Bác sỹ Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ: “Bệnh viện chúng tôi có nhiều hoạt động từ thiện như chăm sóc bệnh nhân vô gia cư, bệnh nhân nghèo. Đó là trách nhiệm của chúng tôi. Viện cũng có một quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo.

Ở đây, ngoài những bệnh nhân vô gia cư như chị Liên thì còn có những cháu bé bị mẹ bỏ rơi sau khi sinh cũng được nuôi dưỡng cháu cả tháng.

Qua phương tiện truyền thông, chúng tôi mong muốn người nhà bệnh nhân nhận ra thân nhân đến đón về chăm sóc. Các mạnh thường quân biết đến để ủng hộ, giúp đỡ những người bệnh vô gia cư này”.

Quý độc giả, quý ân nhân có lòng hảo tâm, xin giúp đỡ hoàn cảnh trên và gửi về Báo điện tử VTC News

Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Xin đề rõ: Đóng góp giúp bệnh nhân Nguyễn Thị Liên. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được chúng tôi chuyển đến bệnh nhân.

Nguyễn Tâm

Bạn có cảm nghĩ gì về "Người đàn bà vô gia cư chảy máu nội tạng co quắp ở viện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin