Người đàn bà nhặt rác và cái sụp lạy của lương tâm

(VTC News) - 18 người đi qua, nhưng không ai dành một phút quan tâm cho cô bé 3 tuổi bị xe cán nằm bất động trên đường. Và nếu không có người thứ 19, có lẽ sinh linh bé bỏng ấy đã vĩnh viễn ra đi trong sự vô cảm đến vô lương của đồng loại.

Người thứ 19 ấy, một phụ nữ cao tuổi bình dị ở thành phố Phật Sơn giờ đây đã được cư dân mạng Trung Quốc coi như biểu tượng cho tình người trong cái thời buổi mà người ta vẫn gọi là khủng hoảng giá trị này.

Người phụ nữ ấy tên là Trần Hiền Muội, 58 tuổi, một người nhặt rác. Bà chỉ cao 1m40 và nặng 40kg. Thế nhưng, khi tấm ảnh cha mẹ cô bé Tiểu Duyệt sụp lạy ân nhân được đăng tải, thì hết thảy độc giả đều phải nghẹn ngào, và như bình luận của một cư dân mạng, bà đã cao hơn rất nhiều kẻ khác.

Một cư dân mạng khác thốt lên: "
Cái lạy ấy dường như cũng là cái sụp lạy thay mặt lương tri con người. Cảm ơn bà!"

 Bố mẹ cô bé Tiểu Duyệt sụp lạy ân nhân

Trước những câu hỏi dồn dập về gia cảnh của mình, bà Trần thành thật trả lời: gia đình bà cũng ở mức đủ sống, nhưng bà vẫn làm công việc thu gom phế phẩm cho các cửa hàng và nhặt nhạnh những phế thải khác trên đường để kiếm thêm đồng ra đồng vào, chứ không muốn con cháu phải bận tâm, cũng không muốn tiêu tiền của con cháu.

Tuy đôi lúc bị trêu ghẹo, coi thường, nhưng với bà, công việc này đã trở nên quen thuộc… Ngày ngày trước và sau khi đi làm, bà vẫn thường đưa đón cháu đi học.

Bà Trần Hiền Muội đau xót chuyện bé Tiểu Duyệt

Khi có phóng viên hỏi rằng: "Có người cho bà vì muốn nổi tiếng, muốn được thưởng nên đã cứu bé gái 3 tuổi nằm trên đường… bà nghĩ sao?", bà Trần ngạc nhiên đáp: “Tôi nghĩ là con người với nhau, khi nhìn thấy đồng loại bị thương, tất nhiên sẽ cứu giúp, chứ tôi thực sự chưa từng nghĩ tới việc cứu người để được nổi tiếng. Tôi chỉ muốn là người bình thường, yên phận làm người sống qua ngày đã tốt lắm rồi."

 "Tôi cần nổi tiếng để làm gì?!"

Thực ra, tôi thấy việc này là hết sức bình thường, nhưng báo chí lại xôn xao phỏng vấn tôi về chuyện cứu bé Tiểu Duyệt. Tôi cũng từng đưa cháu tôi qua đường để tới trường, nhiều khi gặp cụ già qua đường bị ngã, tôi vẫn giúp đỡ như bình thường. Tôi nghĩ đó chỉ là bản năng cứu giúp đồng loại của mỗi người chúng ta."

Bà kể lại, hai ngày qua, chỉ vì việc của Tiểu Duyệt, mà các phóng viên của các báo trong và ngoài nước đua nhau gọi điện xin phỏng vấn bà, đến cả lúc ăn cơm cũng phải liên tục nghe điện thoại. 


 

Những cuộc điện thoại muốn phỏng vấn của giới truyền thông trong ngoài nước không ngừng gọi đến

Làm người tốt lại khó vậy sao?!


Kể lại câu chuyện thương tâm hôm trước, mắt bà Trần vẫn cứ rưng rưng: "Tôi còn nhớ hôm đó, tuy trời đã tối, nhưng cũng không đến mức không nhìn thấy Tiểu Duyệt đang nằm bên đường như những gì người qua đường nói, vì từ xa tôi đã thấy cô bé nằm bất động, không rõ sống hay chết, tôi vội tới gần thấy em khắp mình đầy máu, nước mắt đầm đìa, luôn miệng gọi mẹ, tôi liền bế cháu vào lề đường và tìm mẹ cháu. Lúc đó, tôi không nghĩ gì nhiều, chỉ muốn giúp đỡ cháu bé.

Rất may ít phút sau, một phụ nữ đã hoảng hốt chạy đến, bế bé Duyệt đến bệnh viện cấp cứu…

Nói thật, khi thấy gia đình bé Tiểu Duyệt khóc thương con gái mình, lòng tôi cũng đau như cắt, tôi ước mình có thể phát hiện ra Tiểu Duyệt sớm hơn thì cháu sẽ không nguy kịch như bây giờ, vì cháu còn quá nhỏ…"

Miễn cưỡng nhận món tiền thưởng

Theo gia đình Tiểu Duyệt, hiện tình trạng sức khỏe cô bé đã tạm thời ổn định. Nhắc về chuyện đã qua, họ bày tỏ vô cùng cảm ơn cộng đồng đã quan tâm giúp đỡ, và hi vọng xã hội sẽ có nhiều người hảo tâm như bà Trần Hiền Muội. Một cách cay đắng, họ cũng bày tỏ mong ước trong cuộc sống sẽ ngày càng ít những người nhiều tiền mà không có đức. Bố của Tiểu Duyệt cho biết, nếu tài xế xe tải không nhìn thấy Tiểu Duyệt mà tông phải, may ra họ có thể tha thứ…

Cha mẹ cô bé bày tỏ, hiện nay, Tiểu Duyệt cần họ chăm sóc, nên dù rất đau khổ nhưng hai người sẽ cố gắng mạnh mẽ, dốc hết sức mình để con sớm ngày hồi phục.

Bà Trần Hiền Muội và cháu trai
 
Sau khi nghe tin đồn mẹ mình vì muốn nổi tiếng và muốn được khen thưởng nên mới cứu bé Tiểu Duyệt, con gái của bà Trần Hiền Muội đã rất buồn. Chị nói: “Lẽ nào làm người tốt khó vậy sao?”…

Đó cũng là câu hỏi chung mà nhiều người đã đặt ra mấy ngày qua, sau những hình ảnh đáng căm phẫn và lên án của không chỉ 2 người lái xe vô lương mà cả những người qua đường vô cảm đến tàn nhẫn trước một em gái bé bỏng đang nằm chờ chết, cách họ chưa đến 2 bước chân.

Một cư dân mạng cảm thán: "Chẳng lẽ đã đến lúc những điều tất nhiên và bình thường cũng trở nên phi thường và khó khăn với số đông như vậy rồi sao? Người ta càng ca ngợi bà lão, tôi lại càng thấy xót xa cho sự hiếm hoi của tình người trong xã hội bây giờ."

Đỗ Hường

Có thể bạn quan tâm:

» Bà lão bán rau vào Top 100 người có ảnh hưởng nhất TG
» Bé trai 2 tuổi và vụ án dậy sóng căm phẫn ở Liverpool
» Lady Gaga phẫn nộ vì cái chết của cậu bé đồng tính
» Mỹ: Tìm ra hố chôn man rợ gần 30 em bé nhờ ngoại cảm
» Malaysia: Hàng chục bé mồ côi bị chôn vùi do lở đất
» Nụ cười của cô bé 9 tuổi bừng sáng mạng Trung Quốc
» Xót xa cậu bé mắc HIV phải sống trong hang núi
» Kí ức rơi nước mắt mẹ trẻ dỗ con thơ sau động đất
» Cư dân mạng phẫn nộ vì... "anh kĩ thuật"
» Lính Mỹ cưỡng bức nữ sinh Hàn, Seoul bùng cháy phẫn nộ
» Malaysia: Cư dân mạng phẫn nộ vụ giết man rợ 2 chú chó
» Phẫn nộ vụ cán bộ dân số "cướp" trẻ sơ sinh đem bán
» Libya bùng cháy phẫn nộ trước cái chết của con Gaddafi
» Xót xa kiếp lấy chồng “non” những cô dâu lên 10
» Đẩy con đang bệnh ra đường kiếm sống vì quá nghèo
» Ấn Độ: Cay đắng cô dâu đẹp như hoa bị chồng thiêu sống
» Chuyện những nữ tử tù bị phá trinh đêm trước hành hình

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN