Người đàn bà bí ẩn khiến ông Nguyễn Thành Tài 'ngã ngựa' vì khu đất vàng

Pháp luậtThứ Sáu, 11/10/2019 08:01:00 +07:00

Từ kinh doanh quán bar, nhà hàng, bà Lê Thị Thanh Thúy lấn sang bất động sản và thâu tóm ngay khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn với giá rẻ mạt, không qua đấu giá.

Ngay sau khi cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 8/12/2018, dư luận râm ran về một người phụ nữ bí ẩn liên quan vụ án khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn khiến ông này "ngã ngựa".

le duan

 Khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn. (Ảnh: Ngô Bình)

Ngày 9/10, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (61 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM) và bà Lê Thị Thanh Thúy (40 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Từ đây, người phụ nữ bí ẩn được đồn đoán liên quan đến ông Tài dần lộ diện.

lao ly

 Bị can Lê Thị Thanh Thúy. (Ảnh: C.A)

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, bà Lê Thị Thanh Thúy là một doanh nhân có “số má” ở TP.HCM trong lĩnh vực quán bar, nhà hàng cao cấp… trước khi nhảy vào “cuộc chơi” bất động sản.

Tháng 4/2010, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được thành lập với vốn điều lệ 150 tỷ đồng, do bà Thúy làm chủ sở hữu. Ban đầu, công ty đăng ký nhiều ngành nghề, từ lĩnh vực giáo dục đào tạo, đại lý, điều hành tour du lịch đến kinh doanh bất động sản.

Chỉ 5 tháng sau khi thành lập công ty trên, bà Thúy đặt một chân vào Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue với tư cách cổ đông sáng lập và sau này là Chủ tịch HĐQT. Lĩnh vực kinh doanh của Lavenue chủ yếu là kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng.

Ban đầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue gồm 6 cổ đông, trong đó, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm giữ tỷ lệ 30%, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM giữ 20%.

lao ly1 3

 Bị can Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: C.A)

Năm 2011, Levenue tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng và số cổ đông giảm xuống chỉ còn 3, trong đó có sự tham gia của Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô nắm 50% cổ phần. Từ đây, Levenue không chỉ kinh doanh bất động sản mà còn lấn sân sang các lĩnh vực kinh doanh khác như dịch vụ khách sạn, nhà hàng, xúc tiến thương mại…

“Phù phép” thâu tóm đất công

Trước đây, khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn được 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Sau đó, từ đề nghị của Bộ Công Thương, UBND TP.HCM đồng ý lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue với các cổ đông Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (góp 50% vốn) và 4 công ty của Bộ Công Thương (góp 50% vốn) để thực hiện dự án.

Phi vụ góp vốn thực hiện dự án này có nhiều điểm bất thường trong việc chuyển nhượng cổ phần tại dự án. Bốn tháng sau khi được thành lập, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (thời điểm này bà Nguyễn Thị Thu Thủy làm giám đốc) đề nghị được hợp tác đầu tư thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn.

Chỉ 5 ngày sau, bà Thuỷ ký công văn đề xuất UBND TP.HCM cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được hợp tác đầu tư với tỷ lệ 30% vốn góp trong tổng 50% vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM. Không lâu sau đó, ông Nguyễn Thành Tài (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) ký văn bản đồng ý cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm hợp tác góp vốn với tỷ lệ 30% (lúc đó Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM chỉ còn 20% vốn góp).

Một điều bất thường là từ khi thành lập đến thời điểm mua cổ phần trên, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm chưa tham gia thực hiện bất kỳ dự án nào, cũng như không có cơ quan nào thẩm định và kết luận công ty này có năng lực về tài chính.

Phi vụ này sau đó bị Thanh tra Chính phủ thanh tra và có kết luận, trong đó nêu việc giao đất chỉ định cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá, đấu thầu là sai quy định về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất công, việc giao và cho thuê khu đất trên không đúng đối tượng. Hậu quả là khu đất công rơi vào tay tư nhân với giá rẻ mạt, gây thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !