• Zalo

Người con gái 'tình trong như đã, mặt ngoài còn e' với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sao ViệtThứ Hai, 28/06/2021 14:00:00 +07:00
(VTC News) -

"Nhiều ngày của thuở ấy, người con gái ấy vẫn đi dưới vòm cây long não, có rất nhiều mùa nắng và mùa mưa cũng theo qua" - NS Trịnh Công Sơn viết về mối tình đầu.

Có rất nhiều "bóng hồng" đi qua cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng mối tình đầu luôn để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhạc sĩ. Cô gái ấy có tên là Ngô Vũ Bích Diễm, con gái của một người Hà Nội, vào Huế dạy Pháp văn tại trường Đồng Khánh và trường Quốc học Huế.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phải lòng Bích Diễm khi hàng ngày từ trên ban công, ông thấy người con gái rất mong manh ấy đi qua những hàng cây long não li ti xanh mướt để đến Đại học Văn khoa ở Huế.

Người con gái 'tình trong như đã, mặt ngoài còn e' với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 1

Ngô Vũ Bích Diễm.

Theo nhà văn, nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân, hàng ngày chỉ nhìn thấy bóng dáng của Bích Diễm trên con đường đi học nhưng Trịnh Công Sơn yêu nàng mê mệt. Những ngày không thấy Diễm đi qua, ông rất đau khổ.

Sau này, Trịnh Công Sơn có nhiều lần rủ bạn qua thăm nhà Diễm. Những lần ấy, có khi nàng tiếp ông, có khi cho người nhà tiếp, và cũng có khi vì có bố ở nhà nên tránh, để cho ông ngồi chơi xơi nước rồi về.

Trước tấm chân tình của Trịnh Công Sơn, Bích Diễm cũng rung động. Nhưng mối quan hệ của nhạc sĩ với người con gái xinh đẹp này chỉ dừng lại ở mức độ "tình trong như đã, mặt ngoài còn e".

Người con gái 'tình trong như đã, mặt ngoài còn e' với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tuy thế, mối tình cũng đủ để khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết nên ca khúc bất hủ mang tên Diễm xưa với hình ảnh chàng trai đang mòn mỏi ngóng chờ những bước chân âm thầm của cô gái, trách móc đấy nhưng vẫn trông ngóng mãi một bóng hình.

Sau này, Ngô Vũ Bich Diễm sang Mỹ sinh sống. Tới năm 2010, bà về thăm Huế theo đoàn Phật giáo từ thiện tới từ Los Angeles. Lúc này, nhiều bạn bè, người hâm mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mới có cơ hội gặp Diễm của ông.

Người con gái 'tình trong như đã, mặt ngoài còn e' với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - 3

Bà Bích Diễm trong lần trở về Việt Nam vào năm 2010.

Trong cuộc gặp gỡ này, tình đầu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khiêm tốn nói: "Trong bài này anh Trịnh Công Sơn viết về vẻ đẹp của Huế nhiều hơn là về... tôi. Tôi nghĩ vậy. Ðó là bóng dáng của thành nội cổ kính, của dòng sông Hương xanh mát và huyền hoặc, là không khí lãng đãng của thơ, của nhạc".

Video: Bài "Diễm Xưa" qua giọng hát của Quang Dũng

 

Lan Anh(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp