Người có thể trở thành nữ giám đốc đầu tiên của CIA là ai?

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump ngày 13/3 tuyên bố đưa giám đốc cơ quan tình báo Mike Pompeo vào vị trí thay thế Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời chọn phó giám đốc CIA Gina Haspel trở thành giám đốc CIA tiếp theo.

Theo CNBC, bà Gina Haspel sẽ phải được Thượng viện xác nhận để trở thành giám đốc CIA – quá trình được dự đoán là sẽ phức tạp bởi vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn khắc nghiệt từng được CIA thực hiện.

Nếu được xác nhận, người phụ nữ 61 tuổi sẽ thay thế ông Mike Pompeo – người tiếp nhận vị trí của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị sa thải.

Tháng 2/2017, bà Haspel không phải đối mặt với phiên điều trần xác nhận khi trở thành phó giám đốc CIA, dù các nghị sỹ Đảng Dân chủ từng viết thư phản đối việc nhậm chức của bà. Nhưng để trở thành giám đốc, bà phải được Ủy ban tình báo Thượng viện xác nhận, có thể đồng nghĩa với việc phải trả lời những câu hỏi về quãng thời gian đen tối nhất của CIA.

Nguoi co the tro thanh nu giam doc dau tien cua CIA la ai? hinh anh 1

 Người được Tổng thống Trump lựa chọn để giữ vị trí giám đốc cơ quan tình báo CIA.

Theo AP, bà Haspel gia nhập CIA năm 1985, là nhân viên tình báo hoạt động ngầm. Nghị sỹ John McCain, R-Ariz cho biết bà sẽ phải giải thích bản chất và mức độ liên quan của mình với chương trình thẩm vấn của CIA.

“Luật pháp Mỹ hiện tại cấm sử dụng những biện pháp thẩm vấn nặng nề. Bất cứ ứng viên nào cho vị trí giám đốc CIA cũng phải cam kết không giới hạn sẽ duy trì lệnh cấm này”.

Trong khi đó, cựu giám đốc CIA John Brennan từ chối nói về vai trò chính xác của Haspel trong chương trình thẩm vấn, nhưng nói rằng bà là người chính trực và cố gắng thực hiện nghĩa vụ với tổ chức khi được yêu cầu làm những việc khó khăn trong những khoảng thời gian thách thức.

Ông nói hoạt động của bà trong chương trình thẩm vấn sẽ được kiểm tra kỹ trong phiên điều trần, nhưng dự đoán bà sẽ được xác nhận. “Gina là một người có năng lực chuyên nghiệp mà tôi nghĩ xứng đáng với cơ hội giữ vị trí đó”, Brennan nói.

Ở vị trí hiện tại, bà làm việc với ông Pompeo để quản lý dữ liệu tình báo, phân tích, hoạt động bí mật, phản tình báo và hợp tác với các đối tác nước ngoài của CIA. Trong một tuyên bố ngắn gọn, Gina cho biết bà cảm thấy ngại vì sự tự tin của Tổng thống Trump khi để bà nắm giữ vị trí lãnh đạo tình báo.

Video: Phản ứng của Ngoại trưởng Nga trước tin giám đốc FBI bị sa thải

>>> Đọc thêm: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sắp bị sa thải

 (Nguồn: Fox News, CNBC)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.