Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Người có IQ cao sẽ tránh được bệnh tim mạch

(VTC News) – Bên cạnh những yếu tố làm suy giảm tim mạch đã biết trước đây, chỉ số thông minh cũng là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến "tuổi thọ" của tim.

Các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo, chiến dịch chăm sóc sức khoẻ cộng đồng có thể phải tiến hành với những người có chỉ số thông minh (IQ) thấp.

 

Đây là nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) của Anh. Nghiên cứu đã cho thấy chỉ số thông minh IQ có liên quan đến  nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong cao.

 

  IQ có ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh tim mạch.

IQ có ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh tim mạch.

Bệnh tim vẫn được coi như kẻ giết người nguy hiểm hàng đầu đối với những người dân châu Âu, Hoa Kỳ và các nước công nghiệp phát triển. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch và tiểu đường chiếm 32% tỷ lệ các bệnh gây tử vong.

 

Bệnh tim mạch thường phổ biến ở những khu vực dân trí thấp và có mức thu nhập không ổn định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều lý do gây nên bệnh tim mạch, trong đó có yếu tố điều kiện sống, tình trạng căng thẳng mãn tính hay do lối sống buông thả, nghiện ngập rượu chè thuốc lá.

 

Các nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa đã làm cuộc phân tích các dữ liệu của 1.145 người ở độ tuổi từ khoảng 55 và theo dõi trong 20 năm. Kết quả cho thấy, thuốc lá là yếu tố họ đánh giá có liên quan đến tim mạch và có nhiều khả năng gây bệnh này nhất. Tiếp theo đó là do chỉ số thông minh thấp, huyết áp cao, và thiếu các hoạt động thể chất.

 

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi David Batty của MRC và Xã hội và Khoa học Y tế Công cộng đơn vị ở Glasgow, Scotland, nói rằng có "một số cơ chế chính đáng" đó có thể giải thích tại sao điểm số IQ thấp hơn có thể tăng nguy cơ bệnh tim - đặc biệt của một người tiếp cận tới "hành vi lành mạnh."

 

  IQ càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch càng giảm. 

IQ càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch càng giảm. 

Những nhà nghiên cứu, đứng đầu là David Batty của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Hội đồng nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng ở Glasgow, Scotland nhận định “Chính chỉ số IQ thấp là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tật chết người, điển hình là bệnh tim mạch.

 

Điều này được lý giải rằng, những người có chỉ số thống minh thấp thường bỏ qua hoặc cố tình lờ đi những lời khuyên của các chuyên gia tư vấn sức khoẻ. Họ cũng không hiểu hết về những nguy hại của thuốc lá hay những lợi ích của chế độ ăn uống và tập thể dục tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khoẻ tim mạch thế nào.

 

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cũng cho rằng, chỉ số IQ tăng thì cũng có thể đồng nghĩa với nguy cơ tim mạch giảm đi. Đây là một vấn đề rất quan trọng trong việc đẩy lùi căn bệnh chết người này”.

 

Ioanna Tzoulaki, một giảng viên của ĐH London cũng đồng tình cho rằng, chúng ta cần có thêm nhiều chiến dịch y tế cộng đồng nhằm mục đích tác động và tuyên truyền những ảnh hưởng của bệnh tim mạch tới cộng đồng.

 

Trong những chiến dịch này, các nhà tuyên truyền cần nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ số thông minh và nói lên được những cảnh báo nguy hiểm với những người có chỉ số thông minh thấp. Đồng thời, những người tuyên truyền cũng cần nói lên được chế độ ăn hợp lý kết hợp với việc tập luyện thể dục hàng ngày cũng đóng vai trò thiết thực trong việc hạn chế bệnh tim mạch hoành hành trong cơ thể người.

 

Hoàng Ngân – Nhật Minh (Theo Reuters)

 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN