• Zalo

Người chuyển giới sinh con thế nào với... đồ giả?

Sức khỏe Chủ Nhật, 03/02/2013 01:09:00 +07:00

Cơ quan sinh dục mới này sẽ có gần đầy đủ chức năng bình thường như tiểu tiện, phục vụ hoạt động ái ân nhưng riêng mang thai và sinh con thì không thể.

Người chuyển giới từ nam thành nữ sẽ được tạo một cơ quan sinh dục mới có đầy đủ chức năng nhưng không thể sinh con được. Vì bộ phận sinh dục đó chỉ là đồ "giả".

Ở nước ta việc chuyển đổi giới tính hiện chưa được pháp luật công nhận. Nhưng thực tế, ngày càng có nhiều người, nhất là những người nổi tiếng đã chuyển giới từ nam sang nữ, hoặc từ nữ sang nam. Khi chuyển giới, họ luôn luôn mong muốn được sống một cuộc sống đúng nghĩa với đầy đủ thiên chức như: làm vợ, làm mẹ hay là một người đàn ông đích thực. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ làm?
 
"Bộ phận sinh dục của người chuyển giới chỉ là đồ giả"
 
Xoay quanh vấn đề này, TS. Lê Vương Văn Vệ cho biết: “Người chuyển giới muốn có con thì phải có trước khi làm phẫu thuật chuyển giới. Còn sau khi đã phẫu thuật tái tạo cơ quan sinh dục mới thì việc mang thai, sinh con là điều không thể.
 
Người "đàn ông" chuyển giới đã sinh con. Tuy nhiên trước đây anh ta là một phụ nữ và đã chuyển giới thành nam. 

Khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh dục thuộc giới tính mà người muốn chuyển đổi giới đang mang, sau đó tạo thêm cơ quan sinh dục mới. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục đó chỉ là đồ “giả” để thay thế.
 
Còn đối với nam khi chuyển giới thành nữ, thì các bác sĩ sẽ cắt bỏ hai tinh hoàn, cắt bỏ dương vật nhưng sẽ giữ lại lớp da ngoài. Lớp da này sẽ được khâu lộn lại để tạo thành ống âm đạo giống hệt âm đạo người phụ nữ bình thường. Âm đạo nhân tạo chỉ giúp họ quan hệ tình dục chứ không thể sinh con vì không có tử cung.
 
Còn để tạo hình bên ngoài "cô nhỏ", các bác sĩ sẽ giữ một phần nhỏ của đầu "cậu nhỏ" vẫn còn nguyên mạch máu, sau đó tạo một "khoang" ống rỗng ở tầng sinh môn giữa bàng quang và trực tràng.
 
Sau đó, các bác sĩ sẽ chuyển vạt da hoặc ghép da che phủ cho thành ống giống như lớp biểu mô âm đạo, bên ngoài phải phẫu thuật tạo hình vùng kín cho người được phẫu thuật sẽ cảm thấy rung động một cách hết sức tự nhiên như một người phụ nữ khi tiếp xúc "ái ân".
 
Cơ quan sinh dục mới này sẽ có gần đầy đủ chức năng bình thường như tiểu tiện, phục vụ hoạt động ái ân nhưng riêng mang thai và sinh con thì không thể”.
 
Bác sĩ Nguyễn Duy Anh PGĐ. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội 
Không thể có con
 
Cũng chia sẽ quan điểm của mình về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản HN cho biết: “Người chuyển giới từ nam trở thành nữ dù có một cơ quan sinh dục nhìn bên ngoài sẽ giống 100% so với phụ nữ bình thường nhưng chắc chắn họ không thể có khả năng sinh con được”.
 
Bác sĩ Ánh cũng phân tích thêm: “Tôi nói như vậy vì khi phẫu thuật chuyển đổi giới thường phải thực hiện hai phần phẫu thuật: cắt bỏ cơ quan sinh dục thuộc giới tính mà người muốn chuyển đổi giới đang mang, sau đó tạo thêm cơ quan sinh dục mới. Và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để cho ngoại hình từ nam có thể giống nữ và ngược lại.
 
Nhiều người chuyển giới, kể cả những người nổi tiếng họ luôn mong muốn sinh con sau khi tiến hành phẫu thuật, nhưng thực tế điều này rất khó. Hiện trên thế giới chưa có trường hợp nào người chuyển giới được ghép tử cung của phụ nữ bình thường vào để có được khả năng sinh con cả.
 
Có chăng trước khi chuyển giới họ thực hiện thiên chức của mình để sinh con bình thường nhưng chắc chắn sau khi chuyển giới và cắt bỏ bộ phân sinh dục để mang một bộ phận sinh dục được tạo mới thì sinh con là điều không thể”, bác sĩ Ánh nói.
 
Sau khi chuyển giới việc dùng thuốc hormon để duy trì giới tính phụ là một “con dao hai lưỡi” với những hệ quả tiêu cực đến sức khỏe bởi đây là nhóm thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn.
 
Các androgen sinh dục nếu dùng thường xuyên không những tác động đến các yếu tố phụ của giới tính như lông, râu, tóc, mô mỡ trên cơ thể mà còn có thể gây ung thư và các bệnh về tim mạch.  Người chuyển giới có nguy cơ bị rút ngắn tuổi thọ từ những hệ quả này.
 
Trong suốt cuộc đời sau khi phẫu thuật chuyển giới, những người này phải dùng thuốc nội tiết nam hoặc nữ. Vấn đề đặt ra là họ phải được điều trị đúng phác đồ, được các chuyên gia hàng đầu chuyên về nội tiết sinh dục theo dõi chặt chẽ để nếu có trục trặc gì, họ sẽ được điều chỉnh kịp thời.
 


Theo Kienthuc.net.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều