Người chụp bản kê khai tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng có bị xử lý?

Thời sựThứ Ba, 04/04/2017 07:41:00 +07:00

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã thông tin trước băn khoăn của dư luận về việc chụp lại và đưa lên mạng bản kê khai tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Vừa rồi, dư luận xôn xao về vấn đề kê khai tài sản củaChủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

"Trong trường hợp cán bộ kê khai tài sản tại cuộc họp ở trụ sở cơ quan đơn vị, nếu cán bộ trong đơn vị đó chụp, công khai lên mạng thì người công khai đó có bị xử lý trách nhiệm gì không?", một phóng viên đặt câu hỏi tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/4.

Thanhtra

 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh. (Ảnh: Thế Sơn) 

Trả lời vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết trường hợp của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng thuộc diện Trung ương quản lý.

"Việc xem xét kiểm tra thì Đà Nẵng có phát ngôn rồi, tôi không đi sâu cụ thể", ông Khánh nói.

Chúng ta có Nghị định về minh bạch tài sản, mà theo tên gọi cho thấy chúng ta hướng đến kê khai minh bạch, thực hiện minh bạch theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, theo Nghị định 78 và Thông tư 08 ta đang sử dụng, việc kê khai, phạm vi, hình thức công khai được quy định rõ, với từng đối tượng quy định công khai thế nào, đặc biệt, theo Chương 3 Nghị định 78.

Pháp luật đã có quy định việc công khai minh bạch tài sản của cán bộ, công chức cũng như người có chức vụ theo quy định để thực hiện giám sát và phục vụ cho quy định phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, trong quy định cũng nói rõ 2 loại chế tài.

"Một là với người kê khai phải trung thực đầy đủ, minh bạch. Nhưng mặt khác, pháp luật cũng quy định rõ chế tài về những hành vi bị nghiêm cấm. Đó là khai thác trái pháp luật bản kê khai, lợi dụng sự minh bạch để gây mất đoàn kết nội bộ, gây khó khăn việc xác minh tài sản…

Có hai mặt của vấn đề, phạm vi, hình thức, đối tượng công khai đã rõ, cho phép đối tượng kê khai tài sản đầy đủ, trung thực, nhưng phạm vi, hình thức công khai cũng đã được quy định", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ giải thích.

Bên cạnh đó, ông Khánh cho rằng vấn đề chụp bản kê khai tung lên mạng, thì từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích là gì. Hai là bản thân người đăng tải có là đối tượng được tiếp nhận sự công khai không?

"Với từng trường hợp cần xem xét cụ thể, tiếp cận thận trọng, nhưng tinh thần chung là hướng tới minh bạch, công khai", ông Khánh nói.

Video: Những phát ngôn ấn tượng của đại biểu Quốc hội tại hội trường

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn