Người chết TNGT Việt Nam gần bằng nửa dân số Monaco

(VTC News) - Theo thống kê của các cơ quan chức năng, số người chết do TNGT hàng năm của Việt Nam xấp xỉ 12 nghìn người, tương đương 2/5 dân số Monaco.

Theo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm Việt Nam có hơn 11 nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã xảy ra hơn 23 nghìn vụ tai nạn giao thông, làm 6.900 người thiệt mạng và gần 25.000 người khác bị thương.

Nếu làm một phép tính đơn giản, chúng ta dễ dàng thấy được năm 2012 cũng không phải ngoại lệ khi trung bình mỗi tháng có gần 800 người qua đời vì tai nạn giao thông. Như vậy mỗi ngày có gần 30 người bỗng dưng mất đi cuộc sống của mình với một lí do có thể phòng tránh.
Con số người chết vì tai nạn tại Việt Nam hàng năm bằng 2/5 dân số tại Công quốc Monaco (Ảnh chỉ mang tính minh họa internet) 

Con số người chết vì tai nạn tại Việt Nam hàng năm bằng 2/5 dân số tại Công quốc Monaco (Ảnh chỉ mang tính minh họa internet) 


Theo số liệu trên, mỗi năm số người thiệt mạng do tai nạn giao thông ở Việt Nam bằng 2/5 so với dân số của Công quốc Monaco. Quốc gia có 3 mặt giáp ranh với Pháp, nơi mà dân số chỉ vỏn vẹn hơn 30 nghìn người. Hay bằng 1/10 dân số sống trên đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Như vậy, nếu như con số thương vong này không phải ở Việt Nam mà là Monaco hay đảo Guam thì có lẽ những khu vực này sẽ chẳng mấy mà vắng bóng người.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới - WHO, tỉ lệ người tử vong do tai nạn giao thông tính trên 100.000 nghìn dân của Việt Nam trong vài năm gần đây rơi vào khoảng từ 16 người/năm.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, con số này tương đương với tỉ lệ ở Indonesia, trong khi đó Lào đứng ở top cao hơn với tỉ lệ là 18 và Thái Lan là 20 người/năm.

Cũng theo bảng xếp hạng này của WHO, một số quốc gia có tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông tính trên 100.000 dân cao nhất là Ai Câp, Libya, Afghanistan hay Iraq với những con số lên đến 40 người/100 nghìn dân/năm. Đa số đều là những nước đang hoặc kém phát triển, tập trung chủ yếu ở châu Phi hay Trung Đông.

Trái lại, ở các nước phát triển mạnh tỉ lệ này rất thấp, hầu như dưới 10 người/100 nghìn dân/năm. Tiêu biểu cho các quốc gia này là Thụy Điển, Anh, Nhật Bản hay Đức với tỉ lệ chỉ từ 3-4 người.

Hạ Âu

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa