• Zalo

Vụ án kỳ lạ: Xe máy 'không người lái' gây tai nạn chết người ở Đắk Lắk

Pháp luật Thứ Sáu, 30/06/2017 15:43:00 +07:00

7 năm sau khi xảy ra vụ việc, ông Chiến vẫn không biết được ai là kẻ gây ra cái chết cho con mình, vụ án đi vào ngõ cụt vì cả 2 nghi can đều được tuyên vô tội, trong khi hồ sơ vụ án còn nhiều điều khó hiểu, mâu thuẫn không được cơ quan điều tra làm rõ.

 Video: Người cha rớt nước mắt sau 7 năm đi tìm công lý trong vô vọng

Vụ tai nạn "xe máy tự chạy"

VTC News nhận được đơn kêu cứu của ông Lê Quang Chiến (SN 1970, thôn 14, xã Pơng Đrang, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk) về việc cơ quan tố tụng huyện Krông Buk và tỉnh Đắk Lắk không xử lý người gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người.

Nội dung đơn kêu cứu của ông Chiến nêu rõ: Vào khoảng 19h ngày 30/4/2010, con trai ông Chiến là Lê Quang Linh (SN 1993) điều khiển xe máy mang BKS 47N8-1445, khi đến địa phận xã Pơng Đrang thì bị xe máy mang BKS 47P9-6726 chở 2 người chạy ngược chiều, lấn đường tông phải. Hậu quả Linh tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm chứng minh Trần Thọ Đức là người điều khiển xe máy gây tai nạn, chở phía sau là Trần Thanh Sang. Tòa án huyện Krông Buk đã xét xử và tuyên phạt Trần Thọ Đức 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Đồng thời, buộc Đức bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 69 triệu đồng.

1

 Ông Lê Quang Chiến - bố nạn nhân lê Quang Linh chia sẻ nỗi bức xúc với báo điện tử VTC News.

Sau đó, Đức làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm vì cho rằng mình không phải là người điều khiển phương tiện mà là Trần Thanh Sang. Đến tháng 7/2011, tòa án tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của Đức, quyết định hủy bản án sơ thẩm của tòa án huyện Krông Buk. Chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Buk để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát huyện Krông Buk cho rằng chính Trần Thanh Sang mới là người điều khiển xe máy gây tai nạn, nên khởi tố bị can đối với Sang về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ", đồng thời đình chỉ điều tra bị can đối với Đức.

Tháng 11/2014, tòa án huyện Krông Buk quyết định xử phạt Sang 1 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Nhưng Sang kháng cáo kêu oan vì cho rằng chính Đức mới là người điều khiển xe. Tại bản án hình sự phúc thẩm tháng 7/2015, tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk một lần nữa tuyên hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ về điều tra lại.

Tuy nhiên, sau phiên tòa tháng 3/2016, tòa án huyện Krông Buk vẫn tuyên bị cáo Sang có tội, xử phạt 16 tháng tù giam. Không đồng ý với bản án này, Sang tiếp tục kháng cáo, kêu oan. Đến ngày 29/3/2017, tòa án tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử phúc thẩm. Đặc biệt, tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử khẳng định Sang không phải người điều khiển xe máy gây tai nạn nên đã hủy bản án sơ thẩm, tuyên bị cáo Trần Thanh Sang không phạm tội và đình chỉ vụ án đối với Sang.

4

 Ông Chiến cung cấp cho PV những kết luận, thông báo của cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng huyện Krông Buk và tỉnh Đăk Lăk.

Như vậy 7 năm sau khi vụ việc xảy ra, với những bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên, đến nay vẫn không xác định được ai là người điều khiển xe máy gây ra cái chết cho Lê Quang Linh, trong khi trên xe chỉ có 2 người là Trần Thọ Đức và Trần Thanh Sang.

Điều khó hiểu là trong bản án phúc thẩm tháng 3/2017 của Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk không có bất kỳ kiến nghị gì đối với cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Krông Buk về việc điều tra lại vụ việc, tìm ra người thật sự điều khiển xe gây tai nạn.

Hành trình đơn độc của người cha

Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Lê Quang Chiến tỏ ra bức xúc cho biết: "Suốt 7 năm tôi đã bỏ bao nhiêu thời gian, công sức để theo đuổi vụ kiện chỉ mong tìm ra kẻ gây cái chết cho con trai tôi. Gia đình tôi thực sự búc xúc, phẫn nộ trước cách giải quyết của các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Krông Buk và tỉnh Đắk Lắk".

Nghẹn ngào rơi nước mắt, ông kể thêm: "Nhà tôi có 4 người, nhưng vợ tôi cũng đã qua đời, cháu Linh là con lớn trong nhà, rất ngoan ngoãn. Cháu đang ở độ tuổi đi học, tương lai còn phía trước mà ra đi oan ức quá. Giờ đây không tìm ra được kẻ gây tai nạn, trừng trị trước pháp luật thì làm sao an ủi hương hồn cháu nơi chín suối".

Được biết, trong quá trình theo đuổi vụ việc, rất nhiều lần ông Chiến cảm thấy khó hiểu vì rất nhiều lần tòa hoãn khi Trần Thọ Đức vắng mặt không lý do. "Tôi rất bức xúc vì nhiều vấn đề vô lý, Trần Thọ Đức ưng thì đến tòa, không ưng thì ở nhà rồi tòa lại hoãn. Trong khi tôi là người đi đòi công lý cho con nhưng lại bắt buộc phải luôn có mặt, nếu không sẽ bị cưỡng chế", ông Chiến cho biết thêm.

Suốt 7 năm, người cha ấy 1 mình đơn độc, đi gõ cửa tất cả các cơ quan chỉ mong tìm được kẻ gây cái chết cho con. Sau phiên tòa phúc thẩm tuyên bị cáo Sang vô tội, ông Chiến đã tiếp tục làm đơn gửi tới Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, đồng thời gửi đơn kêu cứu đến báo VTC News để đòi lại công bằng cho gia đình.

2 3

 Người cha rưng rưng nước mắt khi chia sẻ lại cái chết oan ức của con trai.

Trao đổi về trường hợp này, luật sư Trần Bá Học (TP.HCM) cho rằng: "Nếu không thể chứng minh được hành vi phạm tội thì phải tuyên bố vô tội theo luật. Tuy nhiên, việc cơ quan điều tra không tiến hành điều tra và giám định lại theo yêu cầu tòa phúc thẩm, cũng như không có bất kỳ kiến nghị gì từ tòa phúc thẩm về việc điều tra lại vụ án là điều hết sức khó hiểu".

Sau các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, hiện tại cả Trần Thanh Sang và Trần Thọ Đức không ai phải chịu trách nhiệm về cái chết của Lê Quang Linh - con trai ông Chiến. Không thể có chuyện xe máy không có người lái, tự chạy rồi gây tai nạn chết người. Tuy vậy, đến hiện tại cả cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm đều loay hoay không xác định được người điều khiển xe gây tai nạn, cũng không có thông báo tiến hành điều tra lại vụ án. 

PV VTC News đã liên hệ làm việc với các cơ quan liên quan đến sự việc trên tại tỉnh Đắk Lắk, tuy nhiên được yêu cầu để lại lịch hẹn và trả lời sau.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhật Linh - Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều