• Zalo

Người cha đặc biệt của 236 trẻ mồ côi, khuyết tật

Thời sựChủ Nhật, 27/06/2010 01:29:00 +07:00

“Mỗi lần nghe các em gọi tôi bằng tiếng cha trìu mến, tôi cảm thấy không hạnh phúc nào sánh bằng” - thượng tọa Thích Thiện Chiếu thổ lộ.

“Mỗi lần nghe các em gọi tôi bằng tiếng cha trìu mến, tôi cảm thấy không hạnh phúc nào sánh bằng” - thượng tọa Thích Thiện Chiếu thổ lộ. Hiện thượng tọa và ngôi chùa ông trụ trì đang cưu mang 236 trẻ mồ côi, khuyết tật.


Ầu ơ... Ví dầu cầu ván đóng đinh/ Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi/ Khó đi cha dắt con đi/ Con đi trường học, cha tu ở chùa... Mỗi khi những đứa trẻ gào khóc đau đớn bởi những căn bệnh quái ác hành hạ, ông lại vội vàng ôm chúng vào lòng rồi cất lên những lời ru ấm áp và da diết ấy. Lạ thay, các em không khóc nữa mà cứ dụi dụi đầu vào ngực ông để tìm hơi ấm tình thương rồi từ từ chìm vào giấc ngủ bình an. “Người cha” khoác áo cà sa ấy là thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 ở phường 17, quận Gò Vấp - TPHCM.

Gần gũi thân tình với từng số phận

 
Biết tôi có ý định tìm hiểu về những việc làm từ thiện của ông và nhà chùa, thượng tọa Thích Thiện Chiếu cứ đắn đo: “Làm từ thiện thì không nên lên tiếng làm gì. Vả lại, chúng tôi cũng chưa làm được nhiều việc cho xã hội mà”. Nài nỉ mãi, chúng tôi mới được vị sư có gương mặt phúc hậu, giọng nói điềm đạm, khoan thai dẫn ra sau chùa thăm lớp học mẫu giáo và khu nội trú của trẻ mồ côi, khuyết tật.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu ru một em khuyết tật 

 
Những đứa trẻ đang chơi ùa ra vây lấy ông, luôn miệng gọi “cha”, “cha ơi”. Ông ôm hôn từng em rồi đùa giỡn, múa hát cùng chúng. Tiếng cười nói vang dậy cả ngôi chùa. Có em nũng nịu đòi ông cho ăn cơm. Có em cứ kéo áo đòi leo lên lưng ông. Có em gương mặt biến dạng, nụ cười méo xệch, nói không rõ tiếng, chân tay co quắp nhưng vẫn cố ra dấu đòi ông kể chuyện... Vị sư ân cần, nhẹ nhàng bế từng đứa lên và thì thào vào tai từng em, chúng thích thú cười ngặt nghẽo...
 
Đang chơi đùa cùng đám trẻ, chợt thấy Trần Hồ Ngọc Diễm, một đứa bé khoảng 3 tuổi bị mẹ bỏ rơi khi mới sinh ra được 4 ngày, vừa bị mù vừa bại liệt, khóc ngặt nghẽo, thượng tọa vội vàng đến bế em lên, cất giọng: Ầu ơ... Ví dầu cầu ván đóng đinh/ Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi/ Khó đi cha dắt con đi/ Con đi trường học, cha tu ở chùa... Chẳng mấy chốc, Diễm đã ngủ ngon lành. Một bé gái hơn 10 tuổi nằm giường kế bên Diễm, chân tay tong teo bỗng nổi cơn co giật. Thượng tọa lại xoay qua ôm chặt em vào lòng, ru: Ầu ơ... Lên non mới biết non cao/ Có nuôi con trẻ mới biết công lao của mẫu từ...
 
Đang loay hoay với đám trẻ, ông được một cô bảo mẫu từ cuối dãy nhà chạy lên thưa: “Thầy ơi, bé Trâm cứ khóc không chịu ăn, con dỗ mãi vẫn không chịu”. Thế là thượng tọa vội quày quả đến nơi có tiếng khóc của đứa trẻ biếng ăn.
 
Rộng vòng tay với trẻ bơ vơ
 

Ở Trung tâm Nuôi dạy - Hướng nghiệp cô nhi, khuyết tật của chùa Kỳ Quang 2 có bao nhiêu đứa trẻ thì cũng có bấy nhiêu hoàn cảnh khác nhau. Có em bị dị dạng bẩm sinh nên cha mẹ không nhìn nhận nhưng cũng có em sinh ra khỏe mạnh bình thường mà vẫn bị cha mẹ bỏ rơi ngay cổng chùa. Em Trần Hồ Xuân Phước bị mẹ bỏ trong một chiếc thùng, còn em Trần Hồ Xuân Sang bị mẹ bỏ trong chiếc giỏ đặt trước cổng chùa. Nghe tiếng trẻ khóc giữa đêm khuya thanh vắng, thượng tọa Thích Thiện Chiếu  lại ra ẵm vào chăm sóc. Đến nay, Phước đã được 17 tháng tuổi, Sang đã 16 tháng tuổi và đều bụ bẫm, khỏe mạnh.
 
Các em đang ngủ nhưng vẫn cảm nhận được tiếng bước chân của người cưu mang mình hướng về phía mình và đồng loạt tỉnh giấc. Thấy vậy, ông lại nhẹ nhàng xoa lưng từng em, cất giọng ru ấm áp: Ầu ơ... Con ơi con ngủ cho ngoan/ Mai sau khôn lớn cháu ngoan Bác Hồ... Thượng tọa cho biết tất cả các em bị bỏ rơi từ nhỏ được ông nhận vào chùa cưu mang đều được đặt cho họ Hồ “để sau này lớn lên các em sẽ ý thức được mình là con cháu Cụ Hồ”.
 
Nghe ở đâu có trẻ bị bỏ rơi, khuyết tật, lang thang cơ nhỡ..., thượng tọa lại dang rộng vòng tay đón vào chùa chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiện Trung tâm Nuôi dạy - Hướng nghiệp cô nhi,  khuyết tật của nhà chùa có tới 236 đứa trẻ. Trong đó, 110 em khiếm thị, 80 em bại não, thần kinh và dị tật khác.
Trung tâm được chia làm 2 cơ sở nuôi dạy và hướng nghiệp cho các em mồ côi, khuyết tật. Cơ sở 1 đặt ngay tại khuôn viên của chùa Kỳ Quang 2, nuôi dạy các em dưới 18 tuổi; cơ sở 2 đặt tại phường Thạnh Lộc, quận 12 - TPHCM dành cho các em trên 18 tuổi. Ở đây, thượng tọa mời giáo viên về dạy trẻ khuyết tật từ mẫu giáo đến lớp 5; các em khỏe mạnh từ 6 tuổi trở lên được ông gửi đi học ở trường ngoài, học phí do chùa đài thọ; các em khiếm thị được học chữ nổi. Thượng tọa cũng là người chịu trách nhiệm chính trong việc hướng nghiệp, tìm nghề, dựng vợ gả chồng cho các em lớn tuổi.
 
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cho biết hiện nhà chùa đang xin giấy phép mở tiếp cơ sở 3 ở xã Quy Đức, huyện Bình Chánh - TPHCM để nuôi dưỡng người già không nơi nương tựa và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Khám - chữa bệnh miễn phí
 
Kế bên trái chùa Kỳ Quang 2 là Tuệ Tĩnh Đường được mở ra để khám - chữa bệnh, bốc thuốc miễn phí. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói: “Ở đây, chúng tôi không chỉ chữa bệnh bằng thuốc mà còn kết hợp dùng giáo lý nhà Phật để chữa “tâm bệnh” cho bệnh nhân. Vì thế, nhiều người đã hồi phục sức khỏe, tinh thần thoải mái”.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu chăm sóc trẻ khuyết tật, mồ côi 

 
Theo chứng từ, sổ sách ghi lại, mỗi ngày tại Tuệ Tĩnh Đường có khoảng 500 bệnh nhân đến khám và điều trị miễn phí, tương ứng với ít nhất 500 thang thuốc phát ra. Tôi thử làm một phép tính nhỏ, nếu cứ 10.000 đồng/thang thuốc, mỗi ngày Tuệ Tĩnh Đường phải chi ít nhất là 5 triệu đồng, mỗi năm gần 2 tỉ đồng. Tất cả số tiền thuốc ấy đều được nhà chùa cấp phát hoàn toàn miễn phí.
 
Không chỉ khám, chữa bệnh, Tuệ Tĩnh Đường còn mở văn phòng tư vấn về HIV/AIDS. Năm 2009, có 1.236 lượt người đến đây và được tư vấn miễn phí. Họ được đối xử đặc biệt, không bị phân biệt, kỳ thị nên đã xóa bỏ được mặc cảm để an tâm điều trị.
 
Với những việc làm từ thiện đóng góp cho xã hội, thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba và tập thể chùa Kỳ Quang 2 được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì. “Tuy nhiên, phần thưởng quý giá nhất của tôi và nhà chùa nói chung chính là tình cảm của các em mồ côi, khuyết tật dành cho mình. Mỗi lần nghe các em gọi mình bằng tiếng cha trìu mến, tôi cảm thấy không hạnh phúc nào nsánh bằng”,  thượng tọa thổ lộ.

Cơ duyên với trẻ khuyết tật, mồ côi
 
Thượng tọa nhớ lại vào một chiều cuối mùa mưa năm 1994, ông chứng kiến một em khiếm thị cõng một đứa trẻ bị tật chân lang thang xin ăn trước cổng chùa Kỳ Quang 2. Biết các em đang đói khát, ông gọi chúng vào chùa lấy cơm chay cho ăn rồi lựa lời khuyên ở lại chùa với mình. Như có duyên với trẻ khuyết tật, mồ côi, dần dà các em tìm đến cửa chùa ngày càng đông. Khi đã nhận cưu mang 20 em, thượng tọa xin chính quyền địa phương cho mở mái ấm tình thương để nuôi dạy, chăm sóc chúng. Các phật tử thấy vậy đã ủng hộ nhiệt tình cả tinh thần lẫn vật chất. Ban đầu là “cơ sở nuôi thanh thiếu niên khiếm thị”, về sau, khi trẻ khuyết tật, bị bỏ rơi đến nhiều hơn, ông đổi tên thành “Trung tâm Nuôi dạy - Hướng nghiệp cô nhi, khuyết tật”.
 
Hôm chúng tôi đến chùa Kỳ Quang 2, nhiều nhà hảo tâm cũng đến đây đóng góp lương thực, thực phẩm hoặc chung tay chăm sóc trẻ khuyết tật, mồ côi. Bạn Nguyễn Văn Duy, sinh viên năm cuốiTrường ĐH Tôn Đức Thắng, tâm sự: “Mỗi tuần, tôi đến chùa 3 lần, vừa để lòng mình thư thái vừa tham gia chăm sóc các em mồ côi, khuyết tật”.

Nhiều bạn trẻ từ các nước đến TP.HCM cũng ghé trung tâm để góp sức chăm sóc các em. Gray, một thanh niên 19 tuổi người Mỹ, vừa đút từng thìa cơm cho các em bại liệt vừa xúc động bảo: “Trước khi qua VN, chúng tôi đã được các bạn đi trước cho biết ở đây có nhiều trẻ khuyết tật được chùa cưu mang. Vì thế, lần này qua VN, nhóm chúng tôi đã đến đây để chung tay xoa dịu nỗi đau của các em”.
 
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu hiện là Phó Ban Từ thiện xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo VN. Cuối tháng 4/2010, ông đã cùng với lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo VN ra Trường Sa để thăm hỏi, tặng quà các cán bộ, chiến sĩ và bà con ở đây; đồng thời dự lễ khánh thành một ngôi chùa tại quần đảo này.


Theo Người lao động


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: