Người cao có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người lùn?
  • Zalo

Người cao có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người lùn?

Sức khỏe Thứ Ba, 30/10/2018 06:49:00 +07:00

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những người cao có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người lùn do có nhiều tế bào hơn trong cơ thể.

Theo công bố trên Kỷ yếu Hội hoàng gia (Anh), nguy cơ ung thư của con người tăng khoảng 10% cho mỗi 10 cm cao hơn mức trung bình là 1,62 m ở nữ và 1,75 m với nam.

Kết quả này dựa theo nghiên cứu trên phân tích dữ liệu hơn 10.000 ca mắc bệnh ung thư trên cả phụ nữ và nam giới tại các quốc gia gồm Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Áo, Na Uy và Thụy Điển.

Tiến sĩ Leonard Nunney, giáo sư sinh học từ Đại học California Riverside (Mỹ) trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, cứ cao hơn trung bình 10 cm, nguy cơ ung thư của nam và nữ tăng lên lần lượt 9% và 12%.

Ông cũng chỉ ra rằng, hút thuốc lá có nguy cơ dẫn đến ung thu rất cao. Với một người hút thuốc khoảng 3 lần mỗi ngày có nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 6 lần.

1_ankf

 

Còn theo Tiến sĩ John O'Neill, Phòng thí nghiệm sinh học phân tử Cambridge nhận định nguyên nhân của hiện tượng trên nhiều khả năng do cơ thể người cao chứa nhiều tế bào hơn, từ đó làm tăng rủi ro đột biến và dẫn đến ung thư.

 Mối liên hệ giữa số lượng tế bào và nguy cơ bệnh tật xuất hiện ở 18 trên 23 loại ung thư được kiểm tra; trong đó ung thư ruột kết, ung thư thận và ung thư hạch bạch huyết là rõ ràng nhất. 

4 loại ung thư gồm tụy, thực quản, dạ dày và họng cho thấy không có sự tăng rõ rệt nào về chiều cao, còn ung thư cổ tử cung là căn bệnh không bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Bên cạnh đó, các chuyên gia chỉ ra rằng, một lối sống lành mạnh chính là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe con người.

"Nguy cơ ung thư từ chiều cao quá nhỏ so với những tác động mà lối sống đem tới. Có nhiều hành động quan trọng hơn mà cộng đồng nên làm để bảo vệ sức khỏe như dừng hút thuốc và duy trì cân nặng hợp lý", bà Georgina Hill, Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh nói./.

Chuyên đề: Ung thư
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người cao có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người lùn?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin