Người cầm điếu cày phân làn đã bỏ trốn?

(VTC News) - Khi chúng tôi tìm đến nơi thực hiện clip thanh niên cầm điếu cày phân làn giao thông, thì người dân ở đây cho biết từ sau ngày xuất hiện clip trên mạng, đã không ai còn thấy cậu ta xuất hiện ở đây nữa.

Sau khi clip người thanh niên đầu trọc, mặc quần đùi, cầm điếu cày phân làn đường được tung lên mạng, thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận, với các ý kiến trái chiều, người đồng tình, người phản đối, chúng tôi đã tìm đến đường Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội) con đường được cho là nơi thực hiện clip trên để tìm hiểu về người thanh niên trong clip.

Công an truy tìm

Sau gần nửa ngày đi dọc tuyến phố này để hỏi han, chúng tôi cũng tìm ra được đoạn đường người thanh niên cầm điếu cày đứng ra phân làn đường trong clip tung lên mạng. Đó là đường Trương Định, gần nút giao với đường Nguyễn An Ninh (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Đoạn đường anh Hùng thực hiện phân làn bằng điếu cày. 

Nhiều người tại khu phố cho biết, cảnh người thanh niên mắc quần đùi, cầm điếu cày phân làn xảy ra vào khoảng 8h, ngày 16/10. Lúc đó, đường đang tắc, thì có một đám ma đi qua khiến đường càng thêm tắc, các phương tiện giao thông chen lấn sang phần đường của nhau để vượt lên.

Người thanh niên đầu trọc khi đó đang ngồi tại cửa hàng sắt (số 312 Trương Định), liền cầm điếu cày chạy ra phân làn để cho xe tang đi qua, các phương tiện đi đúng làn đường của mình.

Người dân ở đây cho biết, sau khi đoạn clip trên xuất hiện trên mạng, đã có rất nhiều người đến đây hỏi về cậu thanh niên đó, thậm chí Công an cũng đến để tìm nhân vật chính trong clip. Tuy nhiên, không ai biết cậu ta hiện đang ở đâu, thậm chí họ tên đầy đủ là gì, quê ở đâu cũng không ai rõ.

Có không ít người dân sống trên khu phố từng chứng kiến cảnh này đã lên tiếng bảo vệ nhân vật, và cho rằng đây là một hành động tốt giúp cho đường phố thông thoáng, các phương tiện đi đúng phần đường của mình.

“Lúc đấy tôi vừa đi tập thể dục buổi sáng về, đang ngồi ở quán nước để nghỉ, thì thấy cậu thanh niên đó cầm điếu cày chạy ra dẹp đường. Cậu ấy có dáng bặm trợn, đầu trọc, có vẻ ngạo ngược. Cậu ấy đuổi người ta suốt dọc đường.

Tôi cũng để ý xem nó có hành động gì láo lếu không, nhưng nó chỉ giơ điếu cày quát từng người lấn đường dẹp vào, đi sang bên này, bên kia. Nếu không có nó đứng đấy dẹp với quát thì chưa biết đường lúc nào mới thông. Ai cũng tranh lên trước, tràn lên cả vỉa hè, gây cảnh tượng rất lộn xộn”, bà Nguyễn Thị Bện, nhà ở số 336 Trương Định, người trực tiếp chứng kiến cảnh tượng hôm đấy kể lại.

Bà Nguyễn Thị Bện vẫn còn nhớ như in những gì đã xảy ra ngày hôm đấy.

Người dân ở đây cũng cho biết, lúc xảy ra ách tắc tại đây không có bất kể bóng dáng lực lượng chức năng nào đến để phân làn, nên xảy ra tình trạng rất lộn xộn. Sau khi đứng ra phân làn khoảng 10 phút, đường trở nên thông thoáng hơn, lúc này lực lượng công an và tự vệ phường mới tới.

Khi chúng tôi đến hỏi về người thanh niên này, rất nhiều người dân cho biết, mấy hôm nay cũng có rất nhiều người đến hỏi thông tin về cậu ta, trong đó có cả lực lượng Công an phường Tương Mai (quận Hoàng Mai).

Theo lời bà chủ cửa hàng sắt Cường Thoa (số 312 Trương Định), bà cũng chỉ biết người thanh niên này tên là Hùng. Cách đây chừng nửa tháng anh này đến thử việc trong cửa hàng sắt, làm được vài ngày thì chuyển đi nơi khác. Hôm đó, tình cờ anh ta quay trở lại cửa hàng chơi, thấy cảnh đường tắc nên đứng ra phân làn.

Cũng theo bà chủ cửa hàng này, vì chỉ đến đây thử việc ít hôm rồi bỏ, nên bà chỉ biết cậu ta tên là Hùng, cũng không rõ quê quán ở đâu, bao nhiêu tuổi...

“Tôi thấy cậu thanh niên đấy không phải nghịch ngợm đâu, chỉ thấy bức xúc quá với cảnh lộn xộn của người đi đường, nên đứng ra phân làn đường cho thông thôi chứ có đánh ai đâu. Không có nó thì còn tắc mệt đấy. Tôi chẳng thấy nó có cái tội gì cả” , bà Bện cho biết thêm.

Còn anh Nguyễn Văn Bảng, một người dân sống gần đó, và cũng trực tiếp chứng kiến cảnh tượng xảy ra hôm đó cho rằng, hành động của cậu thanh niên đấy chẳng có gì là xấu cả, chỉ có điều là nhìn cậu ta hơi bặm trợn, đầu trọc, vác điều cày chỉ chỏ, miệng lại quát tháo làm người ta sợ. Anh Bảng nói thêm: “Cũng phải nói là vì nhìn cậu ấy vậy người ta mới nghe theo, không chen lấn nữa. Tôi thấy việc cậu ta làm rât tốt đó chứ!”.

Cửa hàng sắt Cường Thoa, nơi anh Hùng đã tới thử việc.

Bác Ngô Minh Sơn, thành viên đội tự quản phường Tương Mai cho biết: “Hôm đó trong phường có đám tang, anh em chúng tôi cũng phải ra đứng phân làn để xe tang đi qua, nhưng lúc đấy chúng tôi phân làn ở chỗ khác, khá xa đoạn đường này. Tuy nhiên, người đi đường vẫn cứ tràn vào làn đường ngược chiều, chắn hết phần đường của xe tang đi, gây ra tình trạng tắc nghẽn”.

“Chắc thấy đường tắc, người đi đường lấn sang phần đường của nhau nên cậu thanh niên này bức xúc quá mới nhảy ra phân làn. Theo tôi, ý nghĩa việc làm đó là tích cực, muốn giúp giải tỏa cảnh tắc nghẽn. Nhưng theo quy định của pháp luật thì không được, anh ta không có quyền hạn để điều khiển, phân làn giao thông, chỉ là một động cơ bột phát”, bác Sơn nhận xét.

Đường tắc - người dân bên đường cũng bức xúc

Trao đổi với PV, người dân sống bên đoạn đường Trương Định cho biết, đoạn đường này ngày nào cũng tắc nghẽn, trong tuần hay ngày nghỉ đều tắc, có ngày tắc đến ba lần vào sáng, trưa, chiều.

Chị Phan Thị Hạnh, chủ một cửa hàng sách báo gần đó cho biết: “Đường này ngày trước chỉ có 1 chiều, thời gian gần đây chẳng hiểu sao lại được chuyển thành 2 chiều, từ đấy hầu như ngày nào cũng tắc, thậm chí có hôm tắc đến 9h tối. Mặc dù có lực lượng dân phòng và Cảnh sát giao thông đứng chốt phân làn, nhưng không thể kiểm soát được, vì lượng người qua lại quá đông. Nhiều người cứ thấy hở là lao lên, chiếm hết phần đường của xe đi ngược chiều, rồi thì họ cứ rẽ ngang rẽ dọc trước mũi ô tô... như thế thử hỏi làm sao đường không tắc”.

Đoạn đường Trương Định vẫn thường xuyên xảy ra tắc nghẽ bất kể giờ nào.

Còn theo bác Sơn, đoạn đường này ngày nào cũng tắc, cứ giờ cao điểm sáng, trưa, chiều là tắc. Tại đây lúc nào cũng có một cảnh sát cùng 10 tự quản của phường Tương Mai chia nhau chốt ở 3 chặng để phân làn, nhưng vẫn rất khó kiểm soát được tình hình.

Bác Sơn cho biết thêm, đoạn đường này có quá nhiều ô tô qua lại, lượng học sinh, sinh viên thuê nhà ở đây cũng khá lớn. Người đông đường lại bé, trong khi đó, ý thức của người dân quá kém, chen lấn nhau, không ai chịu nhường ai nên tắc nghẽn là khó tránh khỏi.

Ngoài ra, bác Sơn cho rằng cơ quan quản lý nên vạch rõ đường vôi chia làn, để phân biệt giữa 2 làn đường, cùng với ý thức người đi đường tốt hơn, nhường nhịn nhau hơn thì may ra tình hình mới khả quan được.

Trần Quân - Đỗ Hòa

Tin liên quan

» Clip: Quần đùi, cầm điếu cày điều khiển giao thông

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN