Người biểu tình Myanmar tiếp tục đổ ra đường bất chấp bị trấn áp

Thời sự quốc tếThứ Năm, 11/02/2021 07:14:07 +07:00
(VTC News) -

Đám đông người biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar vẫn đổ ra đường bất chấp lệnh cấm và các cuộc trấn áp bạo lực từ cảnh sát.

Các nhân chứng ước tính có tới hàng chục nghìn người tuần hành ở Yangon và Mandalay, Myanmar. Biểu tình cũng diễn ra ở thủ đô Naypyitaw và nhiều nơi khác.

Các cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các quan chức bị quân đội bắt giữ vào ngày 1/2. Người dân Myanmar đang đấu tranh đòi khôi phục quyền lực cho chính phủ bị phế truất của bà Suu Kyi.

Người biểu tình Myanmar tiếp tục đổ ra đường bất chấp bị trấn áp - 1

Người biểu tình kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các quan chức bị quân đội bắt giữ vào ngày 1/2. (Ảnh: AP)

Chúng tôi hy vọng họ trả tự do cho các nhà lãnh đạo đất nước và mong muốn có một nền dân chủ thực sự”, một học sinh giấu tên tham gia biểu tình cho biết.

Một số người biểu tình ở Yangon tụ tập tại các đại sứ quán nước ngoài để tìm kiếm sự ủng hộ từ phía quốc tế. Nhóm người biểu tình trước Đại sứ quán Nhật Bản hô khẩu hiệu: "Chúng tôi muốn nền dân chủ, nhưng chúng tôi lại có những kẻ độc tài".

Công chức ở nhiều nơi thuộc Myanmar tham gia biểu tình bất chấp khả năng bị đuổi việc, thậm chí một số cảnh sát cũng chuyển sang ủng hộ cuộc biểu tình của người dân.

Ông Guy Ryder, lãnh đạo tổ chức Lao động Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo quân đội Myanmar đảm bảo không có người tham gia biểu tình ôn hòa nào bị bắt giữ hoặc đe dọa: “Tôi kêu gọi quân đội ngay lập tức dỡ bỏ lệnh hạn chế tụ họp trên năm người, ngừng trấn áp các ý kiến bất đồng...

Các cuộc biểu tình tại Myanmar ngày càng gia tăng. Hôm 9/2, cảnh sát tại Naypyitaw và Mandalay đã phun vòi rồng và bắn cảnh cáo người biểu tình. Ở Naypyitaw, cảnh sát bắn đạn cao su làm bị thương một phụ nữ tham gia tuần hành.

"Cảnh sát Myanmar nên chấm dứt ngay việc sử dụng vũ lực quá mức có khả năng gây chết người", một cơ quan giám sát có trụ sở tại New York kêu gọi.

Trần Trang(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp